Ông Phạm Minh Chính tái đắc cử Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026

0 Thanh Niên Online

Ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021, tiếp tục được Quốc hội bầu làm Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ /// Ảnh Gia Hân
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ
Ảnh Gia Hân
Chiều 26.7, với 479/479 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021, làm Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Ngay sau khi có kết quả bầu, Thủ tướng Chính phủ tân nhiệm đã tiến hành nghi thức tuyên thệ nhậm chức theo quy định.
"Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, Thủ tướng Chính phủ tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó", Thủ tướng Chính phủ tân nhiệm Phạm Minh Chính tuyên thệ.
Ông Phạm Minh Chính tái đắc cử Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026 - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt Quốc hội tặng hoa chúc mừng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Ảnh Gia Hân

Phát biểu trước Quốc hội sau khi tuyên thệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu ông làm Thủ tướng Chính phủ và cho biết đây là vinh dự lớn lao nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề trước Đảng, Nhà nước, Chính phủ và đồng bào, cử tri cả nước.

Ông Chính khẳng định, Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy những kinh nghiệm quý báu, bài học hay của Chính phủ các thời kỳ, xây dựng Chính phủ và chính quyền các cấp đoàn kết, liêm chính, kỷ luật kỷ cương, hiệu lực hiệu quả, năng động, đổi mới, sáng tạo, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết.

Đồng thời, chủ động, tích cực triển khai đồng bộ, hiệu quả các quan điểm tư tưởng chỉ đạo, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp mà Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết của Quốc hội đề ra.

Ông Phạm Minh Chính tái đắc cử Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026 - ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội

Ảnh: Gia Hân

Trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, Đảng, Nhà nước thấu hiểu và chia sẻ với nhân dân trước những khó khăn, vất vả cả về tinh thần và vật chất khi tiến hành phong toả, cách ly.

Với tư tưởng “chống dịch như chống giặc”, mục tiêu cao nhất là bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, an toàn của nhân dân, nhiệm vụ cấp bách, quan trọng hàng đầu hiện nay là tập trung trí tuệ, nguồn lực cùng sự đoàn kết, chung sức đồng lòng nâng cao ý thức chấp hành, tương thân tương ái của nhân dân để chống dịch thành công.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ cũng sẽ tập trung phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, đề xuất cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong điều kiện khó khăn hiện nay.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh trong Chính phủ và chính quyền quyền các cấp, góp phần vào xây dựng Nhà nước pháp quyền của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân; có biện pháp cụ thể cải cách nền hành chính quốc gia, tăng cường kỷ luật kỷ cương trong quản lý nhà nước và xã hội.

“Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền hợp lý, cá thể hoá trách nhiệm đi đôi với năng lực cấp dưới; tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát và kiểm soát quyền lực. Xây dựng cơ chế khuyến khích cán bộ đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung; có biện pháp kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng chống tham nhũng, quan liêu, hách dịch, xa dân”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Ông Phạm Minh Chính tái đắc cử Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026 - ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức

Ảnh Gia Hân

Ông Phạm Minh Chính (63 tuổi) quê Thanh Hoá, tốt nghiệp kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp, chuyên ngành kết cấu thép tại Trường đại học Xây dựng Bucharest (Romania) năm 1984.

Sau khi tốt nghiệp đại học xây dựng tại Romania, trong một thời gian dài ở các cương vị khác nhau, ông Chính là nghiên cứu viên trong lĩnh vực kinh tế, khoa học kỹ thuật và môi trường. 

Ông Chính cũng đồng thời có bằng tiến sĩ luật học và tham gia giảng dạy các chuyên ngành liên quan đến luật pháp. Ông được công nhận chức danh phó giáo sư năm 2010.

Từ tháng 3.1991 tới tháng 11.1994, ông Chính là nhà ngoại giao, làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam ở Bucharest. Thời kỳ này, có nhiều biến động kinh tế, chính trị và xã hội của các nước Đông Âu, trong đó có Romania. Ông Chính có nhiệm vụ xem xét, đánh giá những chuyển biến này để phục vụ cho đường lối của Việt Nam. 

Ông Chính cũng từng xuất bản các công trình nghiên cứu về tài chính, kinh tế, khoa học công nghệ và môi trường của cá nhân ông cũng như cùng với tác giả khác vào các năm 2008, 2009 và 2010. 

Trước khi được T.Ư luân chuyển giữ vị trí Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh vào tháng 8.2011, ông Chính là Thứ trưởng Bộ Công an, phụ trách lĩnh vực tài chính, khoa học, công nghệ và môi trường phục vụ công tác hậu cần kỹ thuật, và mang hàm trung tướng. 

Trong thời gian giữ cương vị người đứng đầu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh (2011 - 2015), ông Chính được cho là có nhiều chỉ đạo mang tính đột phá và để lại nhiều dấu ấn trong việc phát triển kinh tế, quy hoạch, chính trị và xã hội tại Quảng Ninh. 

Từ 4.2015 - 4.2021, ông là Phó ban Tổ chức T.Ư, rồi Trưởng ban Tổ chức T.Ư. Trong thời gian giữ cương vị tại Ban Tổ chức T.Ư, ông Chính là người đã tham mưu đề xuất các chính sách về sắp xếp tinh gọn tổ chức, bộ máy và biên chế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm