Ông Putin nói chuyện 'tấn công phủ đầu', NATO lo xung đột vượt tầm kiểm soát

0 Thanh Niên Online

Những cảnh báo và đe dọa mới nhất phản ánh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Nga và NATO, trong lúc Ukraine kêu gọi thế giới không nên sợ nước Nga "tan rã".

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9.12 cho biết Moscow có thể áp dụng thứ mà ông gọi là khái niệm của Mỹ về việc tiến hành các cuộc tấn công quân sự phủ đầu, đồng thời lưu ý rằng Moscow có vũ khí để làm như vậy, giữa lúc căng thẳng Nga - NATO gia tăng vì Ukraine.

Ông Putin nói chuyện 'tấn công phủ đầu', NATO lo xung đột vượt tầm kiểm soát - ảnh 1

Ông Putin chuẩn bị tham dự họp báo ở Bishkek, Kyrgyzstan, hôm 9.12

reuters

"Chúng tôi chỉ đang nghĩ về việc đó. Họ không ngần ngại nói chuyện một cách công khai về việc đó trong những năm qua", AP dẫn lời ông Putin đề cập đến chính sách của Mỹ, khi ông tham dự một hội nghị ở Kyrgyzstan cùng lãnh đạo một số quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Trong nhiều năm, Điện Kremlin đã bày tỏ lo ngại về những nỗ lực của Washington nhằm phát triển cái gọi là khả năng Tấn công Toàn cầu Nhanh chóng Thông thường (CPGS), nhằm tấn công các mục tiêu chiến lược của kẻ thù bằng vũ khí thông thường dẫn đường chính xác ở bất cứ đâu trên thế giới trong vòng một giờ.

“Nói về một cuộc tấn công xóa sổ lực lượng, có lẽ nên suy nghĩ về việc áp dụng các ý tưởng do các đồng cấp Mỹ của chúng ta phát triển, ý tưởng đảm bảo an ninh của họ", ông Putin nói, lưu ý rằng một cuộc tấn công phủ đầu như vậy có mục đích đánh sập các cơ sở chỉ huy.

Ông Putin nói chuyện ‘tấn công phủ đầu’, NATO lo xung đột vượt tầm kiểm soát

Ông tuyên bố rằng Nga đã đưa vào sử dụng vũ khí siêu thanh có khả năng thực hiện một cuộc tấn công như vậy, trong khi Mỹ vẫn chưa triển khai chúng. Ông cũng tuyên bố rằng Nga hiện có các tên lửa hành trình uy lực hơn các tên lửa tương đương của Mỹ.

Phát ngôn của ông Putin phản ánh căng thẳng ngày càng gia tăng của Nga và phương Tây, giữa lúc xung đột ở Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu sớm chấm dứt. Moscow đã liên tục cảnh báo rằng họ sẽ coi các nước NATO là các bên trực tiếp can dự vào xung đột nếu các nước này vẫn hỗ trợ Kyiv về quân sự.

Tại Washington, các cố vấn của Tổng thống Mỹ Joe Biden coi những lời lẽ mới nhất của ông Putin là "đe dọa quân sự", cũng như là một cảnh báo ngầm khác rằng Nga có thể triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật, theo một quan chức Mỹ giấu tên. Quan chức này lưu ý rằng học thuyết quân sự của Nga từ lâu đã tuyên bố Moscow bảo lưu quyền sử dụng vũ khí hạt nhân trước hết để đáp trả hành vi gây hấn quân sự quy mô lớn.

Điện Kremlin: Tổng thống Zelensky biết cách chấm dứt xung đột ở Ukraine

Trong một cuộc phỏng vấn cùng ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại rằng cuộc chiến ở Ukraine có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và trở thành cuộc chiến giữa Nga và NATO. "Nếu mọi thứ đi sai hướng, chúng có thể trở thành một sai lầm khủng khiếp", ông nói trên đài truyền hình NRK của Na Uy, theo AP.

"Đây là một cuộc chiến kinh hoàng ở Ukraine. Đây cũng là một cuộc chiến có thể trở thành một cuộc chiến toàn diện và rồi biến thành một cuộc chiến lớn giữa NATO và Nga... Chúng tôi đang làm việc mỗi ngày để ngăn chặn chuyện đó", ông Stoltenberg cho hay.

Ông Putin nói chuyện 'tấn công phủ đầu', NATO lo xung đột vượt tầm kiểm soát - ảnh 2

Ông Stoltenberg tại Oslo hôm 8.12

reuters

Theo ông Stoltenberg, người từng là thủ tướng Na Uy, "không nghi ngờ gì về khả năng xảy ra một cuộc chiến toàn diện", đồng thời nói thêm rằng điều quan trọng là phải ngăn chặn một cuộc xung đột "dính líu đến nhiều quốc gia hơn ở châu Âu và trở thành một cuộc xung đột toàn diện ở châu Âu".

Những phát biểu này xuất hiện sau khi Ukraine được cho là đã tấn công các căn cứ quân sự sâu bên trong lãnh thổ Nga, một diễn biến gây lo ngại rằng xung đột sẽ leo thang và lan rộng. Mỹ và các nước NATO, dù viện trợ rất nhiều vũ khí cho Ukraine, đến nay vẫn từ chối cung cấp các loại vũ khí có thể giúp lực lượng Kyiv tấn công mục tiêu nằm trên lãnh thổ Nga cách xa chiến tuyến.

Xem nhanh: Ngày 288 chiến dịch, Kremlin nói tấn công hạ tầng vì bị gây sự, kết thúc chiến sự tùy thuộc ông Zelensky

Trong một cuộc phỏng vấn với báo The Wall Street Journal hôm 8.12, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba nói Kyiv có quyền tấn công vào bên trong nước Nga để tự vệ, không chấp nhận thỏa hiệp về lãnh thổ và không nhìn thấy triển vọng đàm phán hòa bình. Ông cũng cho rằng cộng đồng quốc tế không nên lo sợ việc nước Nga "tan rã".

"Tôi kêu gọi thế giới đừng sợ nước Nga tan rã. Nếu bánh xe lịch sử bắt đầu quay, sẽ không có ai thay đổi được... Tôi không nghĩ thế giới sẽ sụp đổ nếu nước Nga tan rã", ông Kuleba nói trong cuộc phỏng vấn diễn ra ở Kyiv.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm