Ukraine tấn công nhà máy điện ở tỉnh biên giới của Nga?

30/11/2022 07:01 GMT+7

Thống đốc tỉnh Kursk của Nga cáo buộc Ukraine tấn công một nhà máy điện ở tỉnh này ngày 29.11, giữa lúc một ngoại trưởng NATO kêu gọi liên minh cho phép Kyiv sử dụng vũ khí phương Tây cung cấp để tấn công sâu bên trong lãnh thổ Nga.

Một binh sĩ Ukraine ở Kherson

chụp màn hình the guardian

Theo ông Roman Starovoyt, thống đốc tỉnh Kursk, lực lượng Ukraine đã tấn công tổng cộng 11 đợt và một nhà máy điện ở tỉnh này đã trở thành mục tiêu. "Vì cuộc tấn công, các huyện Sudzha và Korenevo đã bị mất điện cục bộ", ông nói trên Telegram, Reuters đưa tin.

Hai huyện này thuộc tỉnh Kursk và giáp biên giới với Ukraine. Ông Starovoyt cho biết ông chưa nhận được thông tin thương vong. Ukraine chưa lập tức đưa ra phản hồi hay thừa nhận đứng sau cuộc tấn công.

Ukraine tấn công nhà máy điện ở tỉnh biên giới của Nga

Chính quyền ở các khu vực của Nga giáp biên giới với Ukraine đã nhiều lần cáo buộc Kyiv tấn công các mục tiêu như đường dây điện, kho nhiên liệu và đạn dược, kể từ khi xung đột bùng nổ hồi cuối tháng 2.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics kêu gọi NATO "cho phép" Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công sâu bên trong lãnh thổ Nga. Đặc biệt, các loại loại vũ khí này nên được dùng để tấn công các địa điểm mà Moscow sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine, ông Rinkevics đề xuất.

"Chúng ta nên cho phép người Ukraine sử dụng vũ khí để nhắm mục tiêu vào các địa điểm đặt tên lửa hoặc các sân bay mà từ đó Nga tiến hành các hoạt động đó", nhà ngoại giao hàng đầu Latvia nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg bên lề cuộc họp ngoại trưởng NATO tại Bucharest, Romania, hôm 29.11. Ông Rinkevics cho rằng các thành viên NATO "không nên lo sợ" việc xung đột leo thang.

NATO tăng viện trợ cho Ukraine, cáo buộc Nga sử dụng thời tiết lạnh giá làm vũ khí

Dù tích cực hỗ trợ về quân sự cho Ukraine, Mỹ và nhiều nước NATO đã không cung cấp cho Kyiv các loại vũ khí tầm xa mà họ có thể sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga, do lo sợ xung đột có thể biến thành cuộc đối đầu trực tiếp giữa Moscow và liên minh quân sự do Washington dẫn dắt. Nga cũng đã nhiều lần cảnh báo NATO về nguy cơ này.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm 29.11 một lần nữa cảnh báo NATO không nên cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, đồng thời gọi liên minh này là "thực thể tội phạm" vì cung cấp vũ khí cho "các chế độ cực đoan".

"Nếu, như (Tổng thư ký NATO Jens) Stoltenberg ám chỉ, NATO cung cấp cho những kẻ cuồng tín Ukraine hệ thống Patriot đi kèm với nhân sự của NATO, thì họ sẽ ngay lập tức trở thành mục tiêu hợp pháp của các lực lượng vũ trang của chúng tôi", ông Medvedev viết trên Telegram, theo Reuters.

Kyiv đã yêu cầu các đối tác phương Tây cung cấp vũ khí phòng không, bao gồm các hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất, để bảo vệ nước này trước các cuộc tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Mỹ không có kế hoạch cung cấp hệ thống tên lửa Patriot cho Ukraine
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.