Ông Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ căng thẳng thời Chiến tranh lạnh trở lại

Văn Khoa
Văn Khoa
11/11/2021 09:47 GMT+7

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay cảnh báo về nguy cơ các căng thẳng thời Chiến tranh lạnh trở lại ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, kêu gọi tăng cường hợp tác về vắc xin Covid-19 và biến đổi khí hậu.

Giữa lúc căng thẳng với Mỹ về vấn đề Đài Loan ngày càng tăng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố rằng tất cả các nước trong khu vực phải hợp tác đương đầu những thách thức chung. “Khu vực châu Á-Thái Bình Dương không thể và không nên trở lại tình trạng đối đầu và chia rẽ của thời Chiến tranh lạnh”, ông Tập phát biểu trong một hội nghị kinh doanh trực tuyến, bên lề Hội nghị cấp cao APEC đang được New Zealand tổ chức.

Ông Tập kêu gọi các bên cùng nỗ lực sản xuất vắc xin Covid-19 nhiều hơn cho các nước đang phát triển. Ông cho rằng các nước nên tăng cường hợp tác trong việc nghiên cứu, sản xuất, thử nghiệm và công nhận vắc xin Covid-19 của nhau.

Hôm qua 10.11, Trung Quốc cho hay đã đạt được một thỏa thuận với Mỹ về chống biến đổi khí hậu, một lãnh vực mà chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thấy có tiềm năng hợp tác. Ông Tập không đề cập trực tiếp thỏa thuận, nhưng nhấn mạnh "tất cả chúng ta có thể theo con đường phát triển bền vững, phát thải carbon thấp, xanh".

Thỏa thuận trên đạt được trước thềm cuộc gặp trực tuyến giữa Chủ tịch Tập và Tổng thống Biden, được cho là sẽ diễn ra sớm nhất vào tuần tới.

Cũng trong ngày 10.11, Reuters dẫn một tuyên bố được đăng trên website của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho hay ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng cùng Mỹ xử lý các bất đồng một cách hợp lý. Ông Tập còn nói Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ về nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu.

Ông Obama "nản lòng" khi thấy lãnh đạo Nga, Trung Quốc không đến hội nghị thượng đỉnh khí hậu
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.