Ông Tập Cận Bình yêu cầu giám sát phòng thí nghiệm có mầm bệnh nguy hiểm

0 Thanh Niên Online

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu các cơ quan tăng cường giám sát những phòng thí nghiệm nghiên cứu các mầm bệnh nguy hiểm trên cả nước, cho rằng an ninh sinh học là một phần quan trọng của an ninh quốc gia.

Phòng thí nghiệm bên trong Viện Virus học Vũ Hán  /// AFP
Phòng thí nghiệm bên trong Viện Virus học Vũ Hán
AFP

Phát biểu được Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra tại cuộc thảo luận đặc biệt lần đầu của Bộ Chính trị Trung Quốc ngày 29.9, tập trung vào vấn đề an ninh sinh học.

Theo tờ South China Morning Post, ông Tập nhấn mạnh phải tăng cường giám sát các phòng thí nghiệm có những mầm bệnh nguy hiểm, gồm việc xử lý mẫu thí nghiệm, động vật và rác thải. Đồng thời, nhà lãnh đạo yêu cầu thực thi nghiêm ngặt quy trình đánh giá đạo đức.

Trung Quốc tung nghiên cứu nói Covid-19 xuất hiện đầu tiên ở Mỹ

Theo nghiên cứu đã được bình duyệt đăng trên chuyên san An toàn sinh học và Y tế do Hội Y khoa Trung Quốc bảo trợ, nhận thức về an toàn sinh học của nhân viên các phòng thí nghiệm thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc liên quan đến phát hiện mầm bệnh là còn thấp, đặc biệt là nhận thức về đánh giá và kiểm soát nguy cơ.

Trước đại dịch Covid-19, nhiều phòng thí nghiệm tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (nơi bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên) đã nguyên cứu về các chủng virus Corona trên dơi, giống với virus gây Covid-19.

Theo South China Morning Post, những phát biểu của ông Tập gợi ý rằng giới lãnh đạo Trung Quốc nhận thấy nguy cơ từ các tai nạn phòng thí nghiệm.

Trong phiên thảo luận, ông Tập cũng cho rằng cần thúc đẩy việc truy tìm nguồn gốc virus gây Covid-19 nhưng phải dựa trên nguyên tắc khoa học. Ông kêu gọi cải thiện hệ thống cảnh báo sớm các bệnh truyền nhiễm mới nổi và hợp tác tốt hơn với quốc tế về an toàn sinh học.

Gọi điện cho tướng Trung Quốc, Tổng tham mưu trưởng Mỹ giải thích ra sao?

Phát biểu của ông Tập được đưa ra giữa lúc Trung Quốc và Mỹ đang trong cuộc khẩu chiến về nguồn gốc Covid-19. Một số thành viên chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu khả năng virus có thể xuất phát từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Trong khi đó, phía Trung Quốc bác bỏ và còn gợi ý rằng virus xuất hiện ở Mỹ trước và đã bị đưa sang Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nói trước bước không qua

Nói trước bước không qua

Tổng thống Biden nhiều lần tuyên cáo rút hết quân đội Mỹ ra khỏi các cuộc xung đột vũ trang bên ngoài lãnh thổ Mỹ (đã thực hiện ở Afghanistan, Iraq) nhưng rồi chính ông lại đưa thêm lính Mỹ đến châu Âu và bây giờ trở lại Somalia.