Trung Quốc tính xây thêm hàng chục phòng thí nghiệm sinh học

0 Thanh Niên Online
Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng 25-30 phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3 và một phòng cấp độ 4.
Viện Virus học Vũ Hán là nơi có phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 4 ở Trung Quốc /// Reuters Viện Virus học Vũ Hán là nơi có phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 4 ở Trung Quốc - Reuters
Viện Virus học Vũ Hán là nơi có phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 4 ở Trung Quốc
Reuters
Theo Fox News ngày 6.6, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) lên kế hoạch xây dựng trong vòng 5 năm, giai đoạn 2021-2026, với 25-30 phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3 và một phòng cấp độ 4.
Phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 4 là mức cao nhất, có tính bảo mật cao và quản lý theo quy trình chặt chẽ, từng được dùng làm nơi để tiến hành các nghiên cứu sinh học nguy hiểm nhất trong thập niên qua. Các nhà khoa học từng cảnh báo thiếu sự kiểm soát chặt chẽ những phòng thí nghiệm như vậy có thể dẫn tới các hệ lụy khó lường như đại dịch.
Theo tờ Financial Times, ít nhất 59 phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 4 đang hoạt động, đang xây dựng hoặc có kế hoạch xây dựng, tại 23 quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ, Anh, Trung Quốc, Ấn Độ. Một số chuyên gia lo ngại, sự mở rộng nhanh chóng các cơ sở như vậy ở các nước không rõ ràng về mục đích nghiên cứu có thể làm tăng nguy cơ rò rỉ vật liệu truyền nhiễm.
Viện Virus học Vũ Hán là nơi có phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 4 ở Trung Quốc. 

Chuyên gia Mỹ kêu gọi Trung Quốc công bố hồ sơ y tế nhân viên Viện Virus học Vũ Hán

Các thông tin về kế hoạch xây dựng mới của Bắc Kinh được đưa ra giữa lúc Viện Virus học Vũ Hán đang là trung tâm của giả thuyết virus gây Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở đây.
Mỹ, Anh mới đây đã lật lại cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch Covid-19, trong đó không loại trừ giả thuyết trên. Viện nghiên cứu này cũng bị cáo buộc có thực hiện một số nghiên cứu chức năng, có thể làm virus tăng độc lực và khả năng lây lan.
Trung Quốc luôn bác bỏ cáo buộc cũng như giả thuyết SARS-CoV-2 gây Covid-19 thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm