Ông Tất Thành Cang sai phạm rất nghiêm trọng, phải kỷ luật

0 Thanh Niên

'Những vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật', UBKT T.Ư kết luận.

Một trong các sai phạm của ông Tất Thành Cang (ảnh nhỏ) liên quan đến vấn đề đất đai tại Thủ Thiêm (Q.2, TP.HCM)	 /// Ảnh: Độc Lập - GiaKhiêm
Một trong các sai phạm của ông Tất Thành Cang (ảnh nhỏ) liên quan đến vấn đề đất đai tại Thủ Thiêm (Q.2, TP.HCM)
Ảnh: Độc Lập - GiaKhiêm

Đề nghị kỷ luật nguyên Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh
Khiển trách nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà

Theo Kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, ông Tất Thành Cang đã ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm; để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ TP.HCM...

Chiều 15.11, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư phát thông cáo về kỳ họp thứ 31, từ ngày 12 - 14.11 tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm UBKT T.Ư Trần Cẩm Tú. Tại kỳ họp này, UBKT T.Ư đã xem xét, kết luận việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Tất Thành Cang, Ủy viên T.Ư Đảng - Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM.

UBKT T.Ư đánh giá, ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ TP và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ TP.

Bên cạnh đó, trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND TP, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, ông Tất Thành Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. “Những vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật”, UBKT T.Ư kết luận.

Ông Tất Thành Cang có vai trò gì trong chuyển nhượng đất ở Phước Kiển?

Trước đó, ngày 2.6, liên quan tới vi phạm của Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận (gọi tắt là Công ty Tân Thuận) tại dự án khu dân cư Phước Kiển (H.Nhà Bè, TP.HCM), Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã thống nhất kết luận ông Tất Thành Cang có những vi phạm như: quyết định không đúng thẩm quyền; vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh bất động sản; không đảm bảo quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ TP; thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình. Từ đó, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang và giao UBKT Thành ủy tập hợp đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan để báo cáo UBKT T.Ư xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Trước khi UBKT T.Ư công bố kết luận sai phạm của ông Tất Thành Cang, trong tháng 5 - 6.2018, Thành ủy TP.HCM từng họp nhiều cuộc và cũng đã công bố thông tin trong phạm vi thẩm quyền.

Cụ thể, trong các ngày 3, 4 và 6.5, Thường vụ Thành ủy TP.HCM họp, kết luận về việc chuyển nhượng hơn 32 ha đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận tại dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, H.Nhà Bè, TP.HCM) cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai. Về trách nhiệm của ông Tất Thành Cang, Thường vụ Thành ủy TP.HCM kết luận: Ông Cang chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và chấp thuận chuyển nhượng cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật, không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định; thiếu kiểm tra việc thực hiện các kết luận chỉ đạo của mình, việc chuyển nhượng theo Hợp đồng 203/HĐKT/2017 có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ TP.HCM. Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu ông Cang kiểm điểm trách nhiệm trong vụ việc chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và báo cáo cấp thẩm quyền xem xét.

Tiếp đó, chiều 4.6, UBKT Thành ủy TP.HCM thông báo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên vi phạm tại Công ty Tân Thuận về vai trò trách nhiệm tại dự án khu dân cư Phước Kiển, H.Nhà Bè (TP.HCM).

Chuyển giao đất với giá “quá hời”

Theo thông báo kiểm tra, dự án khu dân cư Phước Kiển do Công ty Tân Thuận làm chủ đầu tư, được UBND TP.HCM chấp thuận địa điểm đầu tư tại Công văn số 4051/UBND-ĐTMT, ngày 10.8.2009.

Ông Tất Thành Cang sai phạm rất nghiêm trọng, phải kỷ luật
Khu đất Công ty Tân Thuận bán cho Quốc Cường Gia Lai tại Phước Kiển, Nhà Bè Ảnh: Độc Lập

Công ty Tân Thuận đã thực hiện thỏa thuận đền bù, giải phóng mặt bằng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người dân với diện tích 331.100,6 m2 từ nguồn vốn sản xuất kinh doanh và vốn vay của doanh nghiệp để thực hiện dự án. Tuy nhiên, công ty chưa tiến hành các thủ tục đầu tư, dẫn đến dự án hết hạn vào ngày 31.12.2013.

Trong quá trình thực hiện hợp tác, chuyển nhượng phần đất đã đền bù nêu trên, Công ty Tân Thuận đã tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Văn phòng Thành ủy về việc chỉ định hợp tác, chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai là thực hiện không đúng quy định tại điều 3 của Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các Công ty TNHH MTV thuộc sở hữu Đảng bộ TP ban hành kèm theo Quyết định số 1087-QĐ/TU, ngày 31.3.2009 của Ban Thường vụ Thành ủy; không đúng quy định tại Nghị định số 91/2015/NĐ-CP, ngày 13.10.2015 của Chính phủ về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp; không đúng với Nghị định số 44/2014/NĐ-CP, ngày 15.5.2014 của Chính phủ quy định về giá đất.

Tập thể lãnh đạo công ty đã không họp bàn bạc, thảo luận để thống nhất chủ trương, chuyển nhượng và giá chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, dẫn đến việc đề xuất giá chuyển nhượng chưa đảm bảo giá trị ngang giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng và thấp hơn giá do Hội đồng thẩm định giá TP thẩm định, đồng thời thấp hơn giá do công ty xây dựng phương án giá dự kiến thỏa thuận đền bù tiếp theo với người dân. Vì vậy, ngày 18.4.2017, Ban Thường vụ Thành ủy đã kết luận yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

Vào thời điểm lần đầu giao dịch giữa Công ty Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai, giá chuyển nhượng lô đất trên chỉ khoảng 1,29 triệu đồng/m2; trong khi đất của người dân liền kề với tình trạng tương tự được giao dịch khoảng 10 triệu đồng/m2.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm