Ông Tây bỏ thu nhập trăm nghìn đô về Sài Gòn bán xúc xích

17/11/2014 16:02 GMT+7

Để giới thiệu món xúc xích truyền thống hơn 100 năm của gia đình với thực khách địa phương, anh Klaus Rutt (người Đức) đã quyết định theo chân người vợ Việt Nam về lại Sài Gòn.

Để giới thiệu món xúc xích truyền thống hơn 100 năm của gia đình với thực khách địa phương, anh Klaus Rutt (người Đức) đã quyết định theo chân người vợ Việt Nam về lại Sài Gòn.
>> Robert Danhi: 'Ẩm thực Việt là một làn gió mới đầy thi vị'
>> Khi đầu bếp 'khủng' Ramsay bại trận ở Singapore

 Ông Tây bỏ thu nhập trăm nghìn đô về Sài Gòn bán xúc xích 1
Anh Klaus Rutt bên sản phẩm xúc xích Đức mang thương hiệu Leon King của mình

Chị Nguyệt, vợ anh Klaus Rutt, cho biết anh từng làm việc hơn 25 năm cho một công ty chuyên xử lý rác thải của Đức là G.A.S Tai Mannheim với mức thu nhập trung bình khoảng 300 triệu đồng/tháng. Chị Nguyệt cũng có cổ phần ở 4 nhà hàng tại Đức. Tuy nhiên, đến một ngày anh Klaus Rutt chia sẻ với vợ rằng anh thực sự muốn về Việt Nam bán xúc xích Đức, và xa hơn nữa là muốn làm công việc xử lý rác thải ở Việt Nam.

Khi đó chị Nguyệt và gia đình của Klaus Rutt khi đó đều phản đối quyết định quá đột ngột này, nhưng khi anh đã quyết định rồi thì “thuyền phải theo lái” thôi. Hai đứa con lớn của anh chị vẫn đang ở Đức, còn anh chị mang theo đứa con nhỏ về Sài Gòn.

Gia đình của anh Klaus Rutt có nghề gia truyền làm xúc xích. Vì thế anh mang gần như toàn bộ máy móc của gia đình về Sài Gòn, đồng thời nhập nguyên liệu bản xứ để món xúc xích không khác gì với bên Đức. Thậm chí đến muối cũng được nhập từ Đức chứ không mua ở Việt Nam. Nguyên liệu duy nhất lấy nguồn ở Việt Nam là thịt heo và thịt bò tươi.

Do có máy móc hỗ trợ nên anh Klaus Rutt có thể tự làm ngàn cây xúc xích một ngày mà không cần phải thuê người hay cần vợ phụ giúp. Cho dù sau này có mở rộng sản xuất, anh cũng vẫn tự làm một mình để đảm bảo tối đa chất lượng.

Theo chị Nguyệt, tuy vất vả như vậy nhưng anh Klaus Rutt vẫn luôn hăng say mỗi ngày, không lúc nào tỏ ra mệt mỏi với công việc của mình. Chiều chiều, anh lại cùng nhân viên nướng xúc xích bán ở vỉa hè tại số 1 đường Phan Xích Long (P3, Q.Bình Thạnh), ngay trước cổng trường quốc tế Việt Úc.

Anh Klaus Rutt cho biết, mơ ước lớn nhất của anh là tìm được người cùng tâm huyết để chế biến rác thải ở Việt Nam, điều mà theo anh đáng lo ngại nhất cho môi trường sống.

Còn hiện tại, anh hài lòng với công việc bán xúc xích đúng kiểu Đức và rất vui khi nhiều người đã đón nhận nhiệt thành hương vị không giống với bất kỳ loại xúc xích nào ở Việt Nam.

Thật thú vị khi bạn có thể ngồi vỉa hè Phan Xích Long để nhấm nháp cây xúc xích ăn kèm với món bắp cải muối chua đúng kiểu Đức, nhâm nhi chai bia Đức chính hiệu khi chiều xuống. Trong không khí khoáng đạt của Sài Gòn, dường như nó gợi nhớ một chút gì đó của nước Đức xa xôi....

 

Cận cảnh công đoạn sản xuất xúc xích Đức của anh Klaus Rutt tại Sài Gòn.

 Ông Tây bỏ thu nhập trăm nghìn đô về Sài Gòn bán xúc xích 2
Anh Klaus Rutt thường dùng rất nhiều loại gia vị được nhập thẳng từ Đức cho món xúc xích của mình

Ông Tây bỏ thu nhập trăm nghìn đô về Sài Gòn bán xúc xích 3
Thường mỗi món xúc xích Đức có từ 7 đến 9 loại gia vị

Ông Tây bỏ thu nhập trăm nghìn đô về Sài Gòn bán xúc xích 5
Trộn gia vị cùng thịt nạc heo, bò, mỡ heo và xay nhuyễn bằng máy xay của Đức

Ông Tây bỏ thu nhập trăm nghìn đô về Sài Gòn bán xúc xích 6
Cho thêm đá bào vào xay để xúc xích dai hơn

Ông Tây bỏ thu nhập trăm nghìn đô về Sài Gòn bán xúc xích 7
Thịt đã được xay nhuyễn

Ông Tây bỏ thu nhập trăm nghìn đô về Sài Gòn bán xúc xích 8
Bỏ thịt xay vào máy làm xúc xích

Ông Tây bỏ thu nhập trăm nghìn đô về Sài Gòn bán xúc xích 9
Dùng ruột heo tự nhiên nhập từ Đức chứ không dùng ruột heo nhân tạo

Ông Tây bỏ thu nhập trăm nghìn đô về Sài Gòn bán xúc xích 10

Ông Tây bỏ thu nhập trăm nghìn đô về Sài Gòn bán xúc xích 12
Mỗi ngày anh Klaus Rutt có thể làm được cả ngàn xúc xích với sự hỗ trợ của máy móc

Ông Tây bỏ thu nhập trăm nghìn đô về Sài Gòn bán xúc xích 13
Xúc xích vừa làm xong được đưa vào vào lò hun khói bằng điện

Ông Tây bỏ thu nhập trăm nghìn đô về Sài Gòn bán xúc xích 14
Sau khoảng 3 giờ đồng hồ, xúc xích đã chín và thơm mùi khói ám

Ông Tây bỏ thu nhập trăm nghìn đô về Sài Gòn bán xúc xích 16

Ông Tây bỏ thu nhập trăm nghìn đô về Sài Gòn bán xúc xích 16
Xúc xích được chở lên xe đi bán tại hai địa điểm ở Phan Xích Long và Thanh Đa

Ông Tây bỏ thu nhập trăm nghìn đô về Sài Gòn bán xúc xích 17
Quán xúc xích mới mở tại Thanh Đa

Ông Tây bỏ thu nhập trăm nghìn đô về Sài Gòn bán xúc xích 18

Ông Tây bỏ thu nhập trăm nghìn đô về Sài Gòn bán xúc xích 19
Anh Klaus Rutt nướng xúc xích ở vỉa hè

Ông Tây bỏ thu nhập trăm nghìn đô về Sài Gòn bán xúc xích 20
Thật thú vị khi bạn có thể ăn xúc xích Đức với dưa bắp cải muối kiểu Đức, uống bia Đức
ở vỉa hè Phan Xích Long khi chiều đến

Xúc xích Leon King
CN1: Số 1 Phan Xích Long, P3, Q.Bình Thạnh (bán từ 2h30 chiều đến 11h tối)
CN2: 18/7 Thanh Đa, P27, Q.Bình Thạnh (bán từ 2h30 chiều đến 11h tối)

Giang Vũ (thực hiện)
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.