Ông Trần Phương Bình bị bắt vì sai phạm khi để DongABank lỗ hơn 2.000 tỉ

0 Thanh Niên

Ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á - DongABank) bị bắt về 2 tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về cho vay.

Ông Trần Phương Bình

Hôm qua (10.12), Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông Trần Phương Bình (nguyên Phó chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á - DongABank) về 2 tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về cho vay.

Theo thông tin ban đầu, ông Bình bị bắt vì liên quan đến các hành vi sai phạm để xảy ra thua lỗ hơn 2.000 tỉ đồng cho DongABank.

Ngoài ông Bình, với vai trò đồng phạm gây thiệt hại lớn cho DongABank, 3 bị can khác cũng bị khởi tố, bắt tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc gồm: Nguyễn Đức Vinh (50 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận, nguyên Giám đốc ngân quỹ Hội sở, thuộc DongABank), Đỗ Thanh Hùng (38 tuổi, ngụ Q.10 - TP.HCM, nguyên thủ quỹ Hội sở), Lê Kiên Giang (39 tuổi, ngụ Q.1 - TP.HCM, nguyên phụ quỹ Hội sở), cả 3 bị can này bị khởi tố về tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Sau khi tiến hành khám xét nơi ở của các bị can, cơ quan công an thu giữ được một số tài liệu, giấy tờ liên quan đến vụ án.

Theo thông tin ban đầu, ông Bình là lãnh đạo nhưng đã không thực hiện đúng trách nhiệm, quyền hạn của mình, bỏ qua những quy định của ngân hàng, chỉ đạo cấp dưới giải ngân số tiền lớn ngoài sổ sách, không có chứng từ kế toán, để sử dụng làm ăn cá nhân.

Việc thiếu hụt quỹ của ngân hàng này bắt đầu từ năm 2007 đến nay. Do sợ bị phát hiện, ông Bình đã chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa hồ sơ, tự lập và duyệt các hồ sơ tín dụng khống nhằm lấp đầy các khoản bị thiếu hụt. Sau đó, dùng các thủ đoạn để xử lý các khoản vay, không trả lãi.

Trước đó, tháng 8.2015, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ra quyết định đình chỉ các chức vụ đối với ông Bình và đưa DongABank vào diện kiểm soát đặc biệt.

Tối 10.12, Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) phát đi thông báo khẳng định mọi hoạt động kinh doanh tại ngân hàng vẫn đang diễn ra bình thường, quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo và DongABank sẵn sàng đáp ứng khả năng chi trả đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với đối tác và khách hàng.

Ngày 13.8.2015, DongABank bị đặt vào trình trạng kiểm soát đặc biệt bởi NHNN do những vi phạm về quản lý tài chính, cấp tín dụng của một số cán bộ nguyên là lãnh đạo, quản lý của ngân hàng. Ngay sau sự kiện này, NHNN đã cử một số cán bộ do NHNN quản lý sang tham gia vào Hội đồng quản trị và Ban tổng giám đốc của DongABank.

Sau hơn 1 năm, hoạt động của DongABank đã ổn định, luôn đảm bảo thanh khoản, đảm bảo khả năng chi trả, tỷ lệ dự trữ thanh khoản luôn cao hơn quy định. Hiện nay tỷ lệ dự trữ thanh khoản của ngân hàng là 20% (qui định 10%); tỷ lệ khả năng chi trả trong 30 ngày tiếp theo đối với VND là 82% (qui định là 50%); tỷ lệ khả năng chi trả trong 30 ngày tiếp theo đối với các loại ngoại tệ quy USD là 106% ( quy định là 10%). Trong 11 tháng năm 2016, nguồn vốn huy động của DongABank tăng bình quân mỗi tháng 1.000 tỉ đồng, tương đương 1,5%, cuối tháng 11 tăng 5% so với cuối năm 2015. Dư nợ tín dụng tăng trưởng trở lại từ tháng 8, số lượng khách hàng 7 triệu, xử lý 3.655 tỉ đồng nợ xấu từ hơn 1 năm nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm