Đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu:

‘Ông trùm’ tiêu thụ xăng lậu xin giảm nhẹ hình phạt cho ‘người tình’

0 Thanh Niên Online

Bị cáo Nguyễn Hữu Tứ, 'ông trùm' tiêu thụ xăng lậu, xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho 'người tình' của mình là bị cáo Trần Ngọc Thanh.

Sáng 24.11, phiên tòa xét xử 74 bị cáo trong đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu đến nội dung tranh luận để xác định mức độ hành vi phạm của 'ông trùm' Nguyễn Hữu Tứ và người tình là bị cáo Trần Ngọc Thanh.

Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: “Ông trùm” Nguyễn Hữu Tứ xin giảm hình phạt cho “người tình”

Ông trùm Nguyễn Hữu Tứ xin giảm án vì thành khẩn khai báo, khắc phục hậu quả thay nhân viên

Cáo trạng xác định, Tứ là người tiêu thụ 161 triệu lít xăng do 'ông trùm' Phan Thanh Hữu nhập lậu từ Singapore về Việt Nam. Trong đó đã bán hơn 159,6 triệu lít ra thị trường, thu lợi bất chính gần 83 tỉ đồng.

Bị cáo Thanh có vai trò đồng phạm giúp sức cho Tứ bằng việc nhận tiền bán xăng lậu giúp Tứ rồi chuyển trả cho 'ông trùm' Phan Thanh Hữu và con trai. Tổng cộng bị cáo Thanh chuyển 19 lần với số tiền 191 tỉ đồng.

‘Ông trùm’ tiêu thụ xăng lậu xin giảm nhẹ hình phạt cho ‘người tình’ - ảnh 1

Bị cáo Trần Ngọc Thanh, 'người tình' của Nguyễn Hữu Tứ

LÊ LÂM

Viện KSND đề nghị mức án từ 13 - 14 năm tù đối với bị cáo Tứ, 4 - 5 năm đối với bị cáo Thanh.

Tại tòa, các luật sư bào chữa cho bị cáo Tứ xin được tính lại giá xăng mà cáo trạng đã truy tố. Luật sư cho rằng, thực tế giá xăng trên thị trường trong giai đoạn bị cáo Tứ buôn lậu thấp hơn so với giá xăng mà Viện KSND tỉnh áp dụng để tính toán.

Ngoài ra, luật sư cũng đề nghị không áp dụng tình tiết tăng nặng tội có tổ chức đối với bị cáo Tứ, từ đó cho hưởng mức hình phạt dưới khung.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Tứ thừa nhận sai phạm, bày tỏ hối hận, xin HĐXX xem xét giảm án bởi các lý do: bị cáo đã thành khẩn khai báo, hợp tác tốt với cơ quan điều tra và nhận khắc phục thay cho các bị cáo là nhân viên của mình.

‘Ông trùm’ tiêu thụ xăng lậu xin giảm nhẹ hình phạt cho ‘người tình’ - ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Hữu Tứ, người tiêu thụ phần lớn xăng lậu từ 'ông trùm' Phan Thanh Hữu nhập từ Singapore về Việt Nam

LÊ LÂM

“Các nhân viên của bị cáo đa phần có hoàn cảnh khó khăn, đồng lương nhận được đều đưa hết về cho gia đình, chi tiêu thiếu trước hụt sau, nếu không có tiền nộp khắc phục thì không được khoan hồng nên bị cáo khắc phục thay”, bị cáo Tứ nói.

Ông trùm Nguyễn Hữu Tứ xin giảm án cho người tình Trần Ngọc Thanh

Ngoài xin HĐXX giảm án cho mình, bị cáo Tứ còn xin giảm nhẹ tội cho 'người tình' Trần Ngọc Thanh. Theo bị cáo Tứ, số tiền 12 tỉ đồng là Tứ gửi, chứ không phải là Tứ cho Thanh mỗi tháng 2 tỉ đồng (tộng cộng 12 tỉ đồng) như cáo trạng truy tố.

“Các lần bị cáo Thanh toán chuyển tiền bán xăng lậu cho Phan Thanh Hữu là vì bị cáo mượn tiền của Thanh, nhờ Thanh chuyển dùm”, bị cáo Tứ thanh minh.

Trong phần tranh luận, luật sư của bị cáo Thanh cũng nêu lên những vấn đề như bị cáo Tứ trình bày. “Bị cáo Tứ và Thanh có mối quan hệ như vợ chồng, các lần chuyển tiền là giúp cho Tứ chứ không có bàn bạc, bị cáo Thanh không nghĩ đó là hành vi nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội. Kính mong HĐXX xem xét, đề nghị được phạt tiền”, luật sư nêu quan điểm.

Tranh luận lại, đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai vẫn giữ nguyên quan điểm. Viện KSND nhấn mạnh căn cứ vào tài liệu có trong hồ sơ, lời khai các bị cáo tại phiên tòa, có đủ cơ sở xác định bị cáo 'ông trùm' tiêu thụ xăng lậu Nguyễn Hữu Tứ phạm tội có tổ chức; bị cáo Thanh với vai trò của mình phải chịu trách nhiệm về số xăng lậu mà Tứ tiêu thụ. Về số tiền thu lợi bất chính, Viện KSND đã áp dụng mức giá xăng có lợi nhất cho các bị cáo để tính toán.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm