Ông Trump 'bật mí' chi tiết những chuyện sẽ làm nếu tái đắc cử tổng thống Mỹ

01/05/2024 07:09 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hé lộ tầm nhìn cho nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng, từ việc quân đội Mỹ và các trại giam có thể trục xuất hàng loạt người di cư cho đến việc theo dõi thai kỳ để thực thi lệnh cấm phá thai.

Những tiết lộ nói trên nằm trong cuộc phỏng vấn do tạp chí Time thực hiện tại nhà riêng của ông Trump ở bang Florida (Mỹ) vào đầu tháng 4 và sau đó qua điện thoại. Cuộc phỏng vấn, được công bố ngày 30.4, cung cấp nhiều thông tin chi tiết về các chính sách mà ông Trump thường chỉ nêu một cách chung chung trong các cuộc vận động tranh cử.

"Tôi nghĩ rằng trong nhiều trường hợp, đối với đất nước chúng ta, kẻ thù bên trong nguy hiểm hơn nhiều so với những kẻ thù bên ngoài là Trung Quốc, Nga và nhiều nước khác", ông Trump trả lời khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng "treo" một phần hiến pháp Mỹ để đối phó với các đối thủ hay không.

Ông Trump 'bật mí' chi tiết những chuyện sẽ làm nếu tái đắc cử tổng thống Mỹ

Về vấn đề nhập cư, ông Trump cho biết ông sẽ "không có lựa chọn nào khác" ngoài việc tiến hành trục xuất hàng loạt. Theo ông, Vệ binh Quốc gia Mỹ sẽ là lực lượng chủ chốt thực thi việc này "nhưng nếu tôi nghĩ mọi thứ đang vượt quá tầm kiểm soát, tôi sẽ sẵn sàng điều động quân đội".

"Đây không phải là dân thường. Đây là những người cư trú bất hợp pháp ở đất nước chúng tôi. Đây là một cuộc xâm lược", ông Trump phản bác khi người phỏng vấn của tạp chí Time chỉ ra rằng luật pháp Mỹ ngăn cản việc sử dụng quân đội chống lại dân thường trên đất Mỹ.

Ông Trump 'bật mí' chi tiết những chuyện sẽ làm nếu tái đắc cử tổng thống Mỹ- Ảnh 1.

Ông Trump tại tòa án ở New York hôm 30.4

REUTERS

Ông Trump cũng nói "sẽ không loại trừ bất cứ khả năng nào" khi được hỏi về việc thành lập các trại giam người di cư, nhưng tin rằng chúng sẽ không cần thiết vì chương trình trục xuất của ông sẽ thành công.

Về vấn đề phá thai, một chủ đề nóng bỏng khác trong mùa bầu cử Mỹ năm nay, ông Trump nhắc lại lập trường của mình rằng ông sẽ để vấn đề này cho từng bang của Mỹ quyết định, trong việc có truy tố những người vi phạm chính sách hay không.

Khi được hỏi liệu các bang có nên theo dõi quá trình mang thai của phụ nữ để xem liệu họ có phá thai bất chấp lệnh cấm hay không, ông Trump trả lời: "Tôi nghĩ các bang có thể làm điều đó". Ông cũng không cam kết ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào nhằm ban hành lệnh cấm phá thai trên toàn quốc.

Ngoài ra, ông Trump không loại trừ khả năng tình trạng bất ổn xảy ra nếu ông thua cuộc vào tháng 11. Những người ủng hộ ông đã tấn công Điện Capitol ở Washington DC (trụ sở quốc hội Mỹ) vào ngày 6.1.2021 nhằm đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020, cuộc đua mà ông Trump thua cuộc.

Trong cuộc phỏng vấn với Time, ông Trump nói "tôi nghĩ chúng tôi sẽ có một chiến thắng vang dội và tôi nghĩ sẽ không có bạo lực", nhưng khi bị truy hỏi, ông nói thêm rằng "nếu chúng tôi không thắng, bạn biết đấy, chuyện đó còn tùy".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.