Ông Trump bị cáo buộc kích động bạo lực

03/04/2024 06:10 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt với cáo buộc từ nhiều bên cho rằng ông có hành vi và phát ngôn mang tính bạo lực nguy hiểm.

Ông Michael Tyler, Giám đốc truyền thông cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden, hôm qua tố cáo ông Donald Trump kích động bạo lực chính trị. Theo Reuters, cáo buộc liên quan việc ông Trump chia sẻ lên mạng xã hội một đoạn video quay chiếc xe bán tải có dán hình ông Biden bị trói tay chân ở sau xe với nhiều lá cờ ủng hộ ông Trump. "Chiến dịch của ông ta chỉ xoay quanh việc báo thù, quả báo. Bạo lực chính trị đã và đang tiếp tục là trung tâm trong thương hiệu chính trị của Donald Trump", ông Tyler nói.

'Thú vật': Ông Trump lại dùng con bài nhập cư để vận động tranh cử

Theo Reuters, đây không phải là lần đầu ông Trump, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, có hành vi mang tính kích động. Hồi tháng 3, ông nói sẽ có cuộc "tắm máu" nếu ông không đắc cử vào tháng 11 tới. Hồi cuối năm ngoái, vị cựu tổng thống cho rằng người nhập cư đang "đầu độc dòng máu" của Mỹ và gọi các đối thủ chính trị là "sâu bọ". Năm ngoái, ông Trump từng bị phạt tiền vài lần vì có những phát ngôn công kích thư ký tòa án trong vụ kiện dân sự tại New York.

Ông Trump bị cáo buộc kích động bạo lực- Ảnh 1.

Ông Donald Trump tại New York ngày 28.3

Reuters

Hồi tháng 1, thẩm phán Arthur Engoron tuyên phạt ông Trump và các đồng bị đơn, gồm hai con trai và tập đoàn của ông, 464 triệu USD (11.522 tỉ đồng) về hành vi khai gian giá trị tài sản để được hưởng ưu đãi vay vốn và bảo hiểm. Tòa án ra thời hạn 30 ngày để ông nộp tiền bảo lãnh tương đương 100% mức phạt nói trên, trong thời gian ông kháng án. Khi hạn chót sắp đến và nhà chức trách bang chuẩn bị tịch thu tài sản của ông Trump, tòa phúc thẩm đã giảm mức bảo lãnh xuống còn 175 triệu USD. Theo CNN, một công ty tài chính tại California ngày 1.4 đã đồng ý nộp số tiền bảo lãnh nói trên cho ông Trump. Như vậy, việc thi hành án sẽ bị hoãn lại trong khi phía ông Trump kháng nghị tòa phúc thẩm bãi bỏ phán quyết bị cho là "bất công" này.

Trong một vụ án hình sự cũng tại New York, thẩm phán Juan Merchan ngày 1.4 ra lệnh cấm ông Trump có hành vi hay lời nói đe dọa các nhân chứng, nhân viên tòa án và người thân của họ. Quy định được mở rộng phạm vi sau khi cựu tổng thống gọi con gái của ông Merchan là người "bị bệnh dại". Ông Trump sẽ bị xét xử từ ngày 15.4 với cáo buộc che giấu việc chi 130.000 USD cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 để bà này không hé lộ mối quan hệ tình ái giữa hai người trước đó. Ông Trump tuyên bố không quen biết bà Daniels và phủ nhận các cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh nhằm che giấu khoản chi nói trên. Theo NBC News, cựu trợ lý Hope Hicks của ông Trump dự kiến cung cấp lời khai cho cơ quan công tố liên quan vụ án này. Đây là một trong số 4 vụ án hình sự đối với ông Trump và là vụ đầu tiên được đưa ra xét xử.

Tài sản ông Trump giảm hơn 1 tỉ USD

Forbes hôm qua đưa tin tài sản ròng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm hơn 1 tỉ USD trong ngày 1.4 còn 5,7 tỉ USD, sau khi giá cổ phiếu của Công ty truyền thông Trump Media giảm 21% trong ngày. Nguyên nhân của việc sụt giá là do kết quả kinh doanh năm 2023 vừa được công bố cho thấy công ty lỗ 58,2 triệu USD. Ông Trump sở hữu 78,5 triệu cổ phiếu (khoảng 57%) của công ty này. Số cổ phần hiện trị giá 3,8 tỉ USD, giảm mạnh so với mức đỉnh điểm 6,25 tỉ USD vào tuần trước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.