Ông Trump củng cố quyền lực trong đảng Cộng hòa

Khánh An
Khánh An
17/02/2021 07:42 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell và tuyên bố ủng hộ đảng viên theo đường lối của ông.

Hãng AFP ngày 17.2 đưa tin cựu Tổng thống Donald Trump thể hiện quyền lực trong đảng Cộng hòa khi lần đầu tiên lên tiếng về chính trị sau khi rút lui khỏi Nhà Trắng.
Ông kêu gọi các thượng nghị sĩ Cộng hòa loại bỏ vị trí lãnh đạo của đảng tại Thượng viện của ông Mitch McConnell, sau khi người này chỉ trích ông sau phiên luận tội.
Bên cạnh đó, ông cũng tự nhận một số thành tích của đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử năm ngoái, và dọa sẽ dùng ảnh hưởng của ông để đối phó với một số ứng viên trong đảng không đứng về phía ông.

Hậu luận tội, cựu Tổng thống Trump chỉ trích lãnh đạo đảng Cộng hòa

"Đảng Cộng hòa không bao giờ có thể được kính trọng hay mạnh mẽ trở lại với những lãnh đạo chính trị như Thượng nghị sĩ Mitch McConnell. Nếu các thượng nghị sĩ Cộng hòa vẫn đứng cùng ông ấy, họ sẽ không thắng lại được”, cựu Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.
Trước đó, ông McConnell nói rằng dù ông đã bỏ phiếu để ông Trump trắng án, vị cựu tổng thống này vẫn “chịu trách nhiệm trên thực tế và về mặt đạo đức” đối với vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội hôm 6.1, khi người biểu tình xông vào cản trở phiên họp công bố chiến thắng thuộc về ông Joe Biden.
Cựu Tổng thống Trump chỉ trích ông McConnell mất kiểm soát đảng Cộng hòa. “Điều tiếc nuối duy nhất của tôi là ông McConnell van xin sự ủng hộ mạnh mẽ của tôi trước người dân Kentucky trong kỳ bầu cử năm 2020 và tôi cho ông ấy. Không có sự tán thành của tôi, ông ấy đã thua một cách tồi tệ”, ông Trump nói.
Ông chỉ trích ông McConnell vì đảng Cộng hòa mất 2 ghế tại Thượng viện nên mất quyền kiểm soát vào tay đảng Dân chủ. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng ông Trump đã gây ra điều này khi từ chối công nhận chiến thắng của ông Biden và cho rằng bầu cử có gian lận dù không có bằng chứng.

Cựu Tổng thống Trump và luật sư riêng vẫn bị kiện vì vụ tấn công Điện Capitol

Từ một góc độ khác, cựu Tổng thống Trump nhắm tới người vợ gốc Hoa của ông McConnell là bà Elaine Chow, người giữ chức Bộ trưởng Giao thông dưới thời ông Trump nhưng đã từ chức sau vụ bạo loạn ngày 6.1.
“McConnell không đáng tin về vấn đề Trung Quốc vì tài sản quan trọng trong làm ăn ở Trung Quốc”, theo ông Trump.
Bên cạnh đó, cựu Tổng thống Trump dọa sẽ tiếp tục dùng ảnh hưởng của mình trong đảng Cộng hòa để ủng hộ bất cứ ứng viên nào theo đường lối của ông tại kỳ bầu cử tháng 11.2022.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.