Ông Trump đề nghị tòa tối cao can thiệp vụ tài liệu bị tịch thu

0 Thanh Niên

Luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Bộ Tư pháp Mỹ “cố hình sự hóa một cuộc tranh cãi về quản lý tài liệu và bây giờ kịch liệt phản đối một tiến trình minh bạch, cung cấp sự giám sát cần thiết”

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4.10 đề nghị Tòa án Tối cao can thiệp vào cuộc chiến giữa ông với Bộ Tư pháp về số tài liệu đóng dấu mật bị Cục Điều tra liên bang (FBI) tịch thu trong vụ lục soát khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở bang Florida vào ngày 8.8, theo Reuters.

Cụ thể, ông Trump đề nghị các thẩm phán ngăn chặn một phần phán quyết của tòa án cấp dưới mà đã cản trở giám sát viên đặc biệt xem xét 100 tài liệu đóng dấu mật bị FBI tịch thu. Giám sát viên đặc biệt là bên độc lập thứ 3 đôi khi được chỉ định trong những vụ việc nhạy cảm để xem xét các tài liệu liên quan. Giám sát viên đặc biệt trong vụ này là thẩm phán liên bang Raymond Dearie, do ông Trump đề xuất và đã được Bộ Tư pháp Mỹ thông qua.

Ông Trump đề nghị tòa tối cao can thiệp vụ tài liệu bị tịch thu - ảnh 1

Cựu Tổng thống Trump phát biểu tại một sự kiện ở Michigan ngày 1.10

Reuters

Trong đề nghị gửi cho Tòa án Tối cao nói trên, các luật sư của ông Trump lập luận thẩm phán Dearie nên được tiếp cận để xác định liệu các tài liệu đóng dấu mật có thật sự là thông tin mật hay không và liệu những tài liệu đó thuộc dạng hồ sơ cá nhân hay hồ sơ tổng thống. Họ cáo buộc Bộ Tư pháp Mỹ “cố hình sự hóa một cuộc tranh cãi về quản lý tài liệu và bây giờ kịch liệt phản đối một tiến trình minh bạch, cung cấp sự giám sát cần thiết”. Thẩm phán Clarence Thomas, tiếp nhận đề nghị của ông Trump, đã yêu cầu Bộ Tư pháp đưa ra phản hồi trước ngày 11.10.

Ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi gì qua các lá thư?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhật muốn đưa bom lướt tầm xa ra đảo

Nhật muốn đưa bom lướt tầm xa ra đảo

Bộ Quốc phòng Nhật Bản được cho là đang lên kế hoạch thành lập 2 đơn vị phòng vệ mới được trang bị bom lướt tốc độ cao để triển khai tại các đảo ở miền bắc và tây nam nước này.