Quan chức thời ông Trump vẫn còn giữ tài liệu tổng thống

03/10/2022 11:33 GMT+7

Chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa nộp lại toàn bộ tài liệu tổng thống và Cục Quản lý Hồ sơ và Văn khố Quốc gia Mỹ (NARA) đang xem xét về việc thu hồi các tài liệu này.

Các trợ lý Nhà Trắng mang thùng đựng tài liệu lên máy bay Air Force One hồi năm 2017

reuters

Reuters ngày 3.10 đưa tin các nhân viên chính phủ dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa nộp lại toàn bộ tài liệu tổng thống. Cục Quản lý Hồ sơ và Văn khố Quốc gia Mỹ (NARA) sẽ tham khảo ý kiến ​​của Bộ Tư pháp về việc có nên đưa ra biện pháp để thu hồi chúng hay không.

Thông tin này được bà Debra Wall, lãnh đạo NARA, đưa ra trong một bức thư gửi Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện hôm 30.9.

"Chúng tôi biết rằng chúng tôi chưa thu giữ được toàn bộ những thứ đáng lẽ đã được nộp lại", bà Wall viết trong thư ngày 30.9.

Theo bà Wall, NARA biết một số nhân viên Nhà Trắng đã trao đổi công việc chính thức bằng tài khoản nhắn tin điện tử cá nhân. Những cuộc đối thoại này sau đó không được sao chép hoặc chuyển tiếp đến tài khoản chính thức của họ, vi phạm Đạo luật Hồ sơ Tổng thống.

"NARA đã có thể thu hồi được các tài liệu này từ một số cựu quan chức và sẽ tiếp tục theo đuổi việc thu hồi loại tài liệu tương tự từ các cựu quan chức khác", bà Wall cho biết trong thư.

Ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi gì qua các lá thư?

Bà Wall cũng nói NARA, cơ quan liên bang chịu trách nhiệm bảo quản hồ sơ của chính phủ, sẽ tham vấn với Bộ Tư pháp về việc "có nên đưa ra biện pháp lấy lại hồ sơ bị xóa bất hợp pháp hay không".

Trước đó, một hội đồng của quốc hội vào ngày 13.9 đã yêu cầu NARA xem xét khẩn cấp sau khi các nhân viên của cơ quan này thừa nhận rằng họ không biết liệu tất cả hồ sơ tổng thống dưới thời ông Trump đã được chuyển giao hay chưa.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, Hạ nghị sĩ Carolyn Maloney, cho biết bà sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo tất cả tài liệu được trả lại và ngăn chặn các hành vi lạm dụng tương tự trong tương lai.

"Cựu tổng thống Trump và các nhân viên cấp cao của ông ấy đã thể hiện họ hoàn toàn coi thường pháp quyền và an ninh quốc gia khi không trả lại hồ sơ tổng thống như luật pháp yêu cầu", bà Maloney tuyên bố.

Các đại diện của ông Trump không bình luận về vấn đề này.

Cựu tổng thống Trump đang phải đối mặt với cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp vì giữ hồ sơ chính phủ, trong đó có cả tài liệu tuyệt mật, tại dinh thự Mar-a-Lago ở bang Florida sau khi rời nhiệm sở vào tháng 1.2021.

FBI ngày 8.8 đã lục soát Mar-a-Lago và thu giữ hơn 11.000 hồ sơ, bao gồm khoảng 100 tài liệu mật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.