Ông Trump đổi ý, hủy đến tòa tự bào chữa vì 'không còn gì để nói'

11/12/2023 07:00 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đổi ý, không tham gia phiên tòa dân sự ở thành phố New York (bang New York) hôm 11.12 và quyết định từ bỏ quyền tự bào chữa vì 'không còn gì để nói'.

Cựu Tổng thống Trump hủy đến tòa tự bào chữa vì 'không còn gì để nói'  - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đến tòa ở New York hôm 7.12

AFP

Trong một tuyên bố bất ngờ trên mạng xã hội Truth Social hôm 10.12, cựu Tổng thống Trump thông báo mình sẽ không dự phiên tòa ở New York ngày 11.12 để tự bào chữa, vì ông "đã làm chứng cho mọi thứ" trong phiên tòa đang xử ông, các con trai Don Jr và Eric, cùng những nhà điều hành Tập đoàn Trump Organization.

Tháng trước, cụ thể tại phiên tòa hôm 6.11, ông Trump đã trả lời chất vấn của phía công tố, những người cáo buộc ông và các bị cáo khác đã phạm tội thổi phồng giá trị các bất động sản lên hàng tỉ USD nhằm lấy được những khoản vay ngân hàng và có được điều kiện bảo hiểm thuận lợi hơn.

Vì thế, ông Trump cho rằng mình đã tự bào chữa hết sức thành công và không cần phải lặp lại hành động đó một lần nữa trước tòa, theo Hãng tin AFP hôm 11.12.

Đế chế bất động sản của gia đình Trump đang đứng trước nguy cơ sau khi Tổng chưởng lý bang New York Letitia James trong cáo trạng đã trình bày chứng cứ cho thấy ông Trump đã thổi phồng giá trị tài sản ròng của bản thân thêm từ 812 triệu USD đến 2,2 tỉ USD trong giai đoạn 2014 đến 2021.

Trước khi các bên trình bày, thẩm phán phiên tòa Arthur Engoron đã dựa trên chứng cứ của Văn phòng bà James để đưa ra phán quyết buộc thanh lý các công ty quản lý những tài sản bị nghi ngờ, như tòa tháp Trump Tower và tòa nhà chọc trời ở số 40 Phố Wall thuộc khu Manhattan. Đoàn luật sư biện hộ cho ông Trump đang xin phúc thẩm phán quyết này.

Ngoài ông Biden, đảng Dân chủ chưa có kế hoạch dự phòng để đối đầu ông Trump

Bên cạnh đó, Tổng chưởng lý James cũng yêu cầu tòa xử phạt ông Trump và các con số tiền 250 triệu USD, cũng như tước quyền kinh doanh ở bang New York của gia đình ông Trump.

Phiên tòa sẽ vẫn diễn ra hôm 11.12 mà không có phần tự bào chữa của ông Trump, và phán quyết dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng 1.2024.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.