Ông Trump hứa có 'thỏa thuận công bằng' cho xung đột, tổng thống Ukraine nói gì?

Ông Trump hứa có 'thỏa thuận công bằng' cho xung đột, tổng thống Ukraine nói gì?

21/09/2023 19:30 GMT+7

Lời kêu gọi được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể giúp chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine trong vòng 24 giờ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi ông Donald Trump chia sẻ công khai về kế hoạch hòa bình, nếu cựu Tổng thống Mỹ có cách chấm dứt chiến sự tại Ukraine.

Trong nội dung trả lời phỏng vấn được Đài CNN đăng tải ngày 20.9, ông Zelensky nói rằng bất cứ kế hoạch hòa bình nào bao gồm việc Ukraine nhượng bộ lãnh thổ cho Nga đều không thể chấp nhận được.

Ông Zelensky nói: "Ông ấy (có thể) chia sẻ quan điểm về cách đẩy quân Nga khỏi đất nước của chúng tôi. Nếu không như vậy thì ông ấy không đưa ra được ý tưởng toàn cầu về hòa bình".

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh rằng nếu ý tưởng của ông Trump là nhường một phần lãnh thổ của Ukraine cho Nga thì đó không phải công thức hòa bình.

Ông Trump, ứng cử viên hàng đầu cho vị trí đại diện đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024, tuyên bố ông có thể giúp Moscow và Kyiv đạt thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine trong vòng 24 giờ.

Trả lời Đài NBC hôm 17.9 về việc liệu ý tưởng của ông có giúp Nga giữ các vùng đất mà nước này đang kiểm soát hay không, ông Trump chỉ nói: "Không, tôi sẽ có một thỏa thuận công bằng cho mọi người".

Chuyến đi của Tổng thống Zelensky tới Mỹ và dự cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc diễn ra trong bối cảnh đang nổi lên một số ý kiến phản đối trong chính trường Mỹ về việc hỗ trợ Ukraine.

Một bộ phận trong hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ công khai phản đối việc cung cấp thêm viện trợ quân sự cho Ukraine, trong khi vẫn chưa rõ liệu Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy có sẵn sàng thông qua thêm khoản tài trợ nào hay không.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.