Ông Trump kêu gọi ông Biden từ chức vì thất bại 'lịch sử' tại Afghanistan

16/08/2021 08:57 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng người kế nhiệm nên từ chức vì những điều đã làm tại Afghanistan là một trong những thất bại nặng nề nhất trong lịch sử Mỹ.

“Điều mà ông Joe Biden đã làm với Afghanistan sẽ được lưu sử sách. Đó sẽ là một trong những thất bại lớn nhất trong lịch sử Mỹ”, cựu Tổng thống Trump viết trên ứng dụng Telegram.
Trong tuyên bố sau đó, ông Trump cho rằng Tổng thống Biden nên từ chức vì đã để xảy ra tình hình tại Afghanistan cùng các vấn đề liên quan bùng phát dịch Covid-19, tình hình tại biên giới Mỹ-Mexico, các chính sách kinh tế và năng lượng Mỹ.

Cuộc chiến Afghanistan qua những con số tổn thất

Ông Trump tiếp tục ám chỉ chiến thắng của Tổng thống Biden trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái là không chính đáng và vì vậy việc từ chức “chẳng có gì to tát”.
Chính quyền của ông Trump đạt thỏa thuận với Taliban tại Qatar hồi năm 2020 về việc rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan đến tháng 5.2021, đổi lại là nhiều điều kiện về an ninh, chia sẻ quyền lực từ phía Taliban. Khi ông Biden nhậm chức, thời hạn rút quân bị dời lại và không đặt ra điều kiện gì. Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích người kế nhiệm vì hành động này, cho rằng nếu ông còn là tổng thống thì việc rút quân sẽ thành công hơn nhiều, theo AFP.

Tổng thống Joe Biden họp với các quan chức về tình hình Afghanistan trong lúc đang đi nghỉ

Nhà Trắng

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul của Afghanistan và kiểm soát phủ tổng thống.
Tổng thống Biden hiện đang đi nghỉ tại Trại David (bang Maryland) và sự vắng mặt của nhà lãnh đạo đã gây nhiều phản ứng từ những người thất vọng vì Mỹ quyết định rút khỏi Afghanistan.

Taliban muốn tiếp nhận quyền lực hoàn toàn, không có chính quyền chuyển tiếp

 
Nhà Trắng ngày 16.8 công bố bức ảnh Tổng thống Biden ngồi một mình trong phòng để họp trực tuyến với các quan chức về tình hình Afghanistan. Theo CNN, Tổng thống Biden sẽ không vội quay trở lại Nhà Trắng và sẽ phát biểu trước cả nước về tình hình Afghanistan trong vài ngày tới.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.