Ông Trump 'khen' Tổng thống Zelensky, dọa cắt viện trợ cho Ukraine nếu đắc cử

Ông Trump 'khen' Tổng thống Zelensky, dọa cắt viện trợ cho Ukraine nếu đắc cử

Hồ Hiền
Hồ Hiền
17/06/2024 15:00 GMT+7

Tại một cuộc vận động tranh cử, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích mức độ ủng hộ Ukraine và nói rằng nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ ngay lập tức "giải quyết ổn thỏa", thậm chí trước khi chính thức nhậm chức.

Trong bài phát biểu của mình, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích việc viện trợ cho Ukraine và nhấn mạnh việc Ukraine cứ đòi hỏi là Mỹ lại viện trợ là vòng lặp "không bao giờ kết thúc".

"Ông Zelensky mới 4 ngày trước đã rời nước Mỹ với 60 tỉ USD. Rồi ông ấy trở về nước và là đòi hỏi thêm 60 tỉ USD nữa. Và chuyện đó sẽ không bao giờ kết thúc", ông Trump nói tại cuộc vận động tranh cử.

Ông Trump 'khen' Tổng thống Zelensky, dọa cắt viện trợ cho Ukraine nếu đắc cử- Ảnh 1.

Ông Trump dọa cắt viện trợ cho Ukraine

REUTERS

Thực tế, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến Mỹ lần cuối vào tháng 12.2023 chứ không phải "4 ngày trước" như trong bài phát biểu của ông Trump.

Bên cạnh đó, khoản tài trợ 61 tỉ USD để hỗ trợ Ukraine chỉ được thông qua một lần, trong khuôn khổ dự luật tài trợ an ninh quốc gia của Mỹ.

Ông Trump lâu nay đã bày tỏ quan điểm phản đối viện trợ cho Ukraine, với lập luận rằng châu Âu nên là bên cung cấp phần lớn viện trợ vì sự an nguy của Kyiv quan trọng với châu Âu hơn là với Mỹ.

Hôm 14.6, trong lần đầu tiên trở lại Điện Capitol kể từ sau vụ bạo loạn ngày 6.1.2021, cựu Tổng thống Trump cũng đã chê trách việc viện trợ cho Ukraine. Hạ nghị sĩ Matt Gaetz nói ông Trump tỏ dấu hiệu không mặn mà với việc gửi thêm viện trợ cho Ukraine.

Ông Trump 'khen' Tổng thống Zelensky, dọa cắt viện trợ cho Ukraine nếu đắc cử- Ảnh 2.

Một số đồng minh châu Âu lo ngại về vấn đề viện trợ Ukraine nếu ông Trump đắc cử

REUTERS

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, ông Gaetz viết: "Ông Trump nói về Ukraine: 'Họ chả bao giờ tới giúp chúng ta đâu'". Theo ông Gaetz, ông Trump cũng cho rằng Mỹ nên dành ngân sách để chi cho binh sĩ của mình thay vì gửi hàng tỉ USD cho Ukraine.

Nhiều nghị sĩ ủng hộ ông Trump cũng có quan điểm tương tự. Ông Trump sẽ đại diện đảng Cộng hòa tái đấu Tổng thống Joe Biden, ứng viên đảng Dân chủ, trong cuộc bầu cử tháng 11.

Một số đồng minh châu Âu đã lo ngại về những biến động chính sách nếu ông Trump tái đắc cử, trong đó có vấn đề viện trợ Ukraine.

Năm ngoái, ông Trump từng tuyên bố mình có thể chấm dứt chiến tranh Nga-Ukraine "trong 24 giờ".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.