Hải quân Mỹ hùng mạnh vì sao gặp khó với Houthi?

Hải quân Mỹ hùng mạnh vì sao gặp khó với Houthi?

16/06/2024 16:38 GMT+7

Mặc dù hầu hết vũ khí bị bắn hạ song các cuộc tấn công của Houthi vẫn gây thiệt hại và làm gián đoạn hoạt động trên biển Đỏ - tuyến đường biển quan trọng bậc nhất thế giới.

Trên tuyến vận tải hàng hải qua biển Đỏ, ước tính mỗi năm có hơn 20.000 tàu thương mại đi qua, trong đó có khoảng 150 tàu chở dầu và tàu container cỡ lớn.

Tình hình thay đổi hoàn toàn trong 6 tháng qua, sau khi lực lượng Houthi tuyên bố tấn công các tàu thuộc sở hữu Israel hoặc đang trên đường tới cảng Eilat (miền nam Israel) , với lý do là để ủng hộ cuộc đấu tranh của người Palestine chống Israel ở Dải Gaza.

Houthi đã phóng tên lửa, máy bay không người lái (UAV) và các loại vũ khí khác vào các tàu thương mại và tàu chiến trên biển Đỏ và vịnh Eden gần như mỗi ngày. Hậu quả là lưu lượng tàu container qua vùng biển này đã giảm 67% và lưu lượng tàu chở dầu giảm khoảng 50% kể từ khi Houthi mở màn tấn công từ tháng 10.2023.

Hải quân Mỹ hùng mạnh vì sao gặp khó với Houthi?- Ảnh 1.

Tàu chở hàng Rubymar chìm trên biển Đỏ hồi tháng 3 sau khi bị Houthi tấn công

AFP

Theo báo The Wall Street Journal, chính quyền Mỹ của Tổng thống Joe Biden hạn chế phản ứng quân sự mạnh mẽ chống Houthi để tránh bị lôi kéo vào một cuộc xung đột rộng hơn ở Trung Đông. Điều này đồng nghĩa với việc các đội tàu chiến Mỹ và đồng minh phải mất nhiều thời gian tuần tra và bảo vệ tuyến hàng hải biển Đỏ khi Houthi tiếp tục tiến hành tấn công.

Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Avril Haines nhận định chiến dịch do Mỹ dẫn đầu hiện không đủ để ngăn chặn Houthi tấn công tàu thuyền, và mối đe dọa này sẽ tiếp diễn trong một thời gian dài.

Các tàu chiến Mỹ làm nhiệm vụ tại đây cũng đã trở thành mục tiêu tấn công. Hôm 9.1, khu trục hạm USS Laboon phát hiện và bắn hạ 2 tên lửa hành trình. Ngay sau đó, lại có 2 tên lửa đạn đạo phóng vào tàu.

Thuyền trưởng David Wroe cho biết thủy thủ đoàn phải phản ứng rất nhanh để ngăn chặn vì tên lửa chỉ bay 3 phút là đến mục tiêu. Ông Wroe nói: "Có 45 giây để phát hiện, thêm 10 giây để quyết định có nên bắn hạ nó hay không".

Hải quân Mỹ hùng mạnh vì sao gặp khó với Houthi?- Ảnh 2.

Khói bốc lên từ tàu Marlin Luanda (Anh) sau bị tên lửa chống hạm của Houthi tấn công tại vịnh Aden vào ngày 27.1

REUTERS

Ông Frank McKenzie, tướng Thủy quân lục chiến Mỹ về hưu, cho rằng hoạt động tấn công của Houthi càng kéo dài thì khả năng tàu chiến Mỹ bị bắn trúng sẽ càng tăng.

Hải quân Mỹ cho biết nước này chi khoảng 1 tỉ USD cho các loại đạn dược sử dụng để bảo vệ biển Đỏ, tiến hành hơn 450 cuộc tấn công và đánh chặn hơn 200 UAV và tên lửa kể từ tháng 11.2023. Các quan chức Mỹ lo ngại rằng cuộc xung đột với Houthi sẽ đặt thêm gánh nặng lên nền công nghiệp quốc phòng Mỹ trong bối cảnh đã phải nỗ lực để cung cấp vũ khí cho cả Ukraine và Israel.

Hải quân Mỹ hùng mạnh vì sao gặp khó với Houthi?- Ảnh 3.

Houthi phóng tên lửa phô trương thanh thế

REUTERS

Theo Đài PBS, trung tướng không quân Mỹ Alexus Grynkewich từng cho biết thế khó của Mỹ là xác định mức độ tổn thất vũ khí, trang thiết bị của Houthi sau các cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh, cũng như nguồn lực của Houthi trước khi giao tranh xảy ra.

Bà Emily Harding tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS-Mỹ) nhận định rằng vũ khí mà Iran viện trợ cho Houthi có giá rẻ và có thể cung cấp lâu dài. Ngược lại, vũ khí của Mỹ đắt đỏ, chuỗi cung ứng quá tải và tuyến hậu cần mất thời gian. Bà bình luận rằng Mỹ đang phải bị động đối phó, trong khi Houthi sẵn sàng kéo dài tình trạng này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.