Ông Trump mang theo thư của ông Kim Jong-un rời Nhà Trắng

08/02/2022 08:37 GMT+7

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã lấy nhiều thư từ trao đổi với các lãnh đạo thế giới trong nhiệm kỳ của mình, trong đó có nhà lãnh đạo Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên , vào thời điểm rời khỏi Nhà Trắng.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và một trong những bức thư từ nhà lãnh đạo Triều Tiên

afp/getty

Tờ The Washington Post hôm 7.2 dẫn các nguồn tin tiết lộ giới chức Mỹ buộc phải thu hồi số thư tín và đồ vật liên quan đã bị ông Trump đưa đi khỏi Nhà Trắng và lưu giữ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida.

Các trợ lý của cựu tổng thống Mỹ “bác bỏ các nghi ngờ cho rằng hành động này nhằm ý đồ bất chính, và ông Trump chỉ lấy những vật lưu niệm, quà tặng, thư từ của các nhà lãnh đạo thế giới”.

Những bức thư trao đổi với nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên cũng nằm trong số này, cũng như bức thư từ người tiền nhiệm Barack Obama.

Các tổng thống Mỹ có truyền thống để lại thư cho người kế nhiệm ở Phòng Bầu Dục. Bất chấp các tranh cãi liên quan đến kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, ông Trump vẫn để lại một bức thư cho Tổng thống Mỹ kế nhiệm là ông Joe Biden. Chủ nhân hiện tại của Nhà Trắng từng chia sẻ bức thư này “rất độ lượng” và “riêng tư”.

Ông Trump bị điều tra vi nghi vấn khi mang hồ sơ Nhà Trắng về nhà riêng

Cục Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia Mỹ và đại diện của ông Trump không đưa ra nhận xét về thông tin của tờ báo trên. The Washington Post cho biết số thư từ và hồ sơ của nhiệm kỳ tổng thống 45 vừa thu hồi đã được đưa vào văn khố tháng 1.

Trước đó, ông Trump thất bại trong việc ngăn chặn Ủy ban điều tra vụ bạo loạn tại toà nhà quốc hội ngày 6.1.2021 tiếp cận các tài liệu liên quan sự kiện này.

Bà Lindsay Chervinski, sử gia tổng thống Mỹ, cho hay việc bảo quản và gìn giữ nguyên vẹn và đầy đủ các hồ sơ của tổng thống vô cùng quan trọng khi nhìn nhận lại một nhiệm kỳ. Đồng thời, việc này bảo đảm chính quyền kế tiếp của Mỹ nắm được mọi thông tin cần thiết, bao gồm khía cạnh an ninh quốc gia.

Về các lá thư từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông Trump gọi đây là những lá thư tuyệt vời. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi nhiều thư từ trong lúc Mỹ-Triều Tiên tổ chức 3 lần hội đàm thượng đỉnh song phương.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.