Sóng gió bủa vây cựu Tổng thống Trump

22/01/2022 07:20 GMT+7

Ngày 20.1, Ủy ban đặc biệt của Hạ viện Mỹ chịu trách nhiệm điều tra vụ bạo loạn ngày 6.1.2021 tại Điện Capitol đã công khai bức thư đề nghị bà Ivanka Trump, con gái cựu Tổng thống Donald Trump, hợp tác cung cấp thông tin để phục vụ điều tra.

Bà Ivanka Trump trong lần phát biểu vào tháng 10.2020

Reuters

Bà Ivanka là một trong những nhân vật then chốt dưới thời chính quyền tiền nhiệm của Washington, và từng giữ vai trò cố vấn cấp cao Nhà Trắng. Lá thư cho thấy lần đầu tiên ủy ban muốn lấy lời chứng của một thành viên gia đình ông Trump, đánh dấu sự chuyển hướng điều tra sang những người thân cận cựu tổng thống, theo Reuters.

Trước đó, Đài CNN đưa tin ủy ban lấy được bản ghi cuộc gọi của ông Eric Trump (con trai ông Trump) và bà Kimberly Guilfoyle, hôn thê của con trai cả ông Trump là Donald Trump Jr. Đến nay, các điều tra viên đã tiến hành thẩm vấn và lấy lời chứng của 400 người, đồng thời gửi giấy triệu tập đến nhiều nhân vật thân cận ông Trump. Trong số này, có ông Mark Meadows, cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng, và ông Steve Bannon, cựu chiến lược gia Nhà Trắng.

Có bằng chứng doanh nghiệp của cựu tổng thống Trump gian lận giá trị tài sản?

Việc ủy ban công khai đề nghị bà Ivanka hợp tác cung cấp thông tin diễn ra một ngày sau khi Tối cao Pháp viện Mỹ bật đèn xanh cho các nhà điều tra tiếp cận hồ sơ lưu trữ về nhiệm kỳ tại Nhà Trắng của ông Trump từ Cơ quan lưu trữ quốc gia Mỹ. Theo lệnh của tòa án, hơn 700 tài liệu sẽ được chuyển cho quốc hội Mỹ, mà theo ủy ban điều tra có thể làm sáng tỏ những sự kiện dẫn đến vụ bạo động ngày 6.1.2021. Các tài liệu bao gồm ghi chép về lịch trình, bài phát biểu và 3 trang được ông Meadows viết tay về diễn biến tại Cánh Tây của Nhà Trắng khi đám đông ủng hộ ông Trump tham dự mít tinh và ập vào Điện Capitol.

Trong một diễn biến khác, ngày 20.1, công tố viên Fani Willis của Fulton (hạt lớn nhất bang Georgia) đề nghị Chánh thẩm phán Tòa thượng thẩm Christopher Brasher hỗ trợ cuộc điều tra về nghi ngờ ông Trump tìm cách tác động kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 tại đây.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.