Ông Trump nói có thể ngăn Tổng thống Putin không sử dụng từ ‘hạt nhân’

25/04/2022 10:27 GMT+7

Ông Donald Trump cho hay nếu mình còn là tổng thống Mỹ, ông sẽ nói rõ với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng chủ nhân Điện Kremlin không nên sử dụng từ “hạt nhân”.

Ông Donald Trump, khi còn là tổng thống Mỹ, gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Helsinki, Phần Lan ngày 16.7.2018

Reuters

"Ông Putin lúc nào cũng thốt lên từ 'hạt nhân'", ông Trump chia sẻ với nhà báo Piers Morgan của chương trình Good Morning Britain. Chương trình phỏng vấn ông Trump được phát sóng ngày 25.4.

“Ông ấy đề cập đến từ đó mỗi ngày. Và ai nấy đều sợ hãi… Khi thấy họ sợ hãi, ông ấy càng có thói quen sử dụng nhiều hơn”, ông Trump nhận xét.

Theo đài RT, trước nay, nhà lãnh đạo Nga chưa hề trực tiếp lên tiếng đe dọa dùng vũ khí hạt nhân đối phó phương Tây. Tuy nhiên, trong bài phát biểu triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2, ông Putin cảnh báo bất kỳ người nào “cố tình chặn đường Nga” sẽ đối mặt những hậu quả mà “đối phương chưa bao giờ trải qua trong toàn bộ lịch sử”.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình truyền hình Anh, ông Trump lại nói rằng mình sẽ có thể dùng vũ khí hạt nhân của Mỹ khi đối thoại với tổng thống Nga. “Tôi sẽ nói rằng người Mỹ có nhiều vũ khí hạt nhân hơn và với mức độ uy lực hơn, vì thế ông ấy không thể sử dụng từ đó một lần nào nữa”, ông Trump cho biết.

Ông Trump lại khen Tổng thống Putin "thông minh"

Đài Fox News hồi tháng 3 dẫn lời cựu tổng thống Mỹ nói rằng sẽ gửi các tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân dọc theo bờ biển của Nga. Tuy nhiên, gần đây, ông Trump cũng kêu gọi đối thoại là phương thức tốt nhất để kết thúc cuộc xung đột tại Ukraine.

RT dẫn một số thống kê cho thấy Nga sở hữu nhiều hơn 700 đầu đạn hạt nhân so với Mỹ. Chính quyền Moscow khẳng định chỉ sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt khi lãnh thổ hoặc cơ sở hạ tầng của nước này trúng đòn tấn công phủ đầu bằng hạt nhân, hoặc trong trường hợp Nga bị đe dọa bởi vũ khí hạt nhân lẫn vũ khí thường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.