Ông Trump sẽ định hình lại hoàn toàn chính sách đối ngoại của Mỹ nếu đắc cử?

Ông Trump sẽ định hình lại hoàn toàn chính sách đối ngoại của Mỹ nếu đắc cử?

23/12/2023 10:23 GMT+7

Reuters hôm 18.12 dẫn các nguồn tin giấu tên dự báo rằng nếu ông Donald Trump đắc cử tổng thống năm 2024, Washington có thể ngừng tài trợ cho Ukraine, rút khỏi NATO và cắt giảm hơn nữa quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

Theo nhiều nguồn tin nội bộ, trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông Trump giai đoạn 2017-2021, nhiều chính sách của ông cuối cùng đã bị nhiều quan chức chính phủ cản trở.

Vì vậy, theo Reuters, nếu có nhiệm kỳ thứ hai, ông Trump sẽ tìm cách giải quyết vấn đề đó bằng cách bổ nhiệm những “người trung thành” dễ tuân theo “các chính sách và ý tưởng theo chủ nghĩa cô lập” của mình hơn.

Reuters cho biết bản thân ông Trump đã đưa ra “một vài manh mối” về ý định của mình. Hãng tin này đã phỏng vấn gần 20 trợ lý và nhà ngoại giao Mỹ đương nhiệm hoặc đã nghỉ việc, hầu hết không được nêu tên.

Theo 8 nhà ngoại giao châu Âu, có “những lo ngại sâu sắc” rằng chính quyền Trump nhiệm kỳ hai sẽ cắt viện trợ cho Ukraine, cũng như đặt câu hỏi về việc Mỹ có tôn trọng cam kết “bảo vệ các đồng minh NATO hay không”.

Ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia thứ ba của ông Trump, tin rằng ông sẽ rút khỏi NATO. Một quyết định như vậy sẽ gây chấn động đối với các quốc gia châu Âu vốn phụ thuộc vào sự đảm bảo an ninh tập thể của liên minh trong gần 75 năm.

Ông Trump muốn định hình lại hoàn toàn chính sách đối ngoại của Mỹ? - Ảnh 1.

Ông Donald Trump và các nhà lãnh đạo khác tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada, ngày 9.6.2018

GETTY IMAGES

Tuy nhiên, hai trong ba cựu quan chức khác của chính quyền Trump hiện còn liên lạc với ông đã hạ thấp khả năng đó.

Một nhà ngoại giao từ một quốc gia vùng Baltic cho biết: “Có tin đồn rằng ông ấy muốn đưa Mỹ rời khỏi NATO hoặc rút khỏi châu Âu, tất nhiên điều đó nghe có vẻ đáng lo ngại nhưng… chúng tôi không hoảng sợ”.

Một nhà ngoại giao của một quốc gia thành viên NATO ở Bắc Âu, đã phác thảo các khả năng có thể xảy ra về cuộc bầu cử vào tháng 11.2024. Ông nói: “Nếu tổng thống đương nhiệm, thành viên đảng Dân chủ Joe Biden, tái đắc cử, thì ‘mọi việc có thể diễn ra khá tốt đẹp’”.

Một phiên bản “nhẹ nhàng” của nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông Trump sẽ là “sự lặp lại nhiệm kỳ đầu tiên với giọng điệu hung hãn hơn. Tuy nhiên, nếu ông Trump thực sự thực hiện các cam kết phá bỏ bộ máy “nhà nước ngầm” thì đó sẽ là “lựa chọn tận thế”.

Ông Trump hiện là ứng cử viên được yêu thích nhất cho đề cử tổng thống của đảng Cộng hòa. Các trợ lý giấu tên nói với Reuters rằng nếu đánh bại Tổng thống Biden, ông Trump “có thể sẽ bổ nhiệm những người trung thành vào các vị trí chủ chốt trong Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao và CIA, mà lòng trung thành chính sẽ là dành cho ông ấy”.

Điều đó sẽ cho phép ông “thúc đẩy các ưu tiên chính sách đối ngoại của mình nhanh hơn và hiệu quả hơn những gì ông có thể làm khi còn đương chức trước đây”. Đội ngũ tranh cử của ông Trump từ chối bình luận về bài viết này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.