Ông Trump tố lãnh đạo đảng Cộng hòa gây ra thất bại ở Thượng viện

14/11/2022 11:01 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13.11 đã đổ lỗi cho Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell sau khi đảng Cộng hòa thất bại trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát Thượng viện.

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (phải) bị cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho thất bại tại Thượng viện

afp

The Hill đưa tin cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13.11 đã lên mạng xã hội Truth Social của mình quy trách nhiệm cho lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell sau khi đảng Cộng hòa thất bại trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát Thượng viện.

Ông Trump cho rằng đảng Cộng hòa đã không chi tiêu hợp lý cho chiến dịch tranh cử của ứng viên Cộng hòa Blake Masters trong cuộc đối đầu với Thượng nghị sĩ Mark Kelly của đảng Dân chủ ở Arizona.

“Đó là lỗi của Mitch McConnell. Chi tiền để đánh bại các ứng cử viên tuyệt vời của đảng Cộng hòa thay vì ủng hộ Blake Masters và những người khác là một sai lầm lớn”, ông Trump viết, nhắc đến việc đảng Cộng hòa đổ tiền vào Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lisa Murkowski trong cuộc đua chống lại ứng viên Kelly Tshibaka do ông Trump hậu thuẫn.

Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện Mỹ

Đảng Cộng hòa ngày 12.11 được dự đoán thất bại trong việc giành quyền kiểm soát Thượng viện sau khi phe Dân chủ tiếp tục giữ được ghế thượng nghị sĩ quan trọng ở Nevada. Nếu đảng Dân chủ tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 6.12 ở Georgia, đảng này có thể chiếm đa số lớn hơn trong Thượng viện so với hai năm trước đó.

Thượng nghị sĩ McConnell và ông Trump mâu thuẫn với nhau kể từ khi ông McConnell chỉ trích cựu tổng thống về vụ bạo loạn ở Điện Capitol và những tuyên bố sai lệch của ông Trump về việc cuộc bầu cử năm 2020 bị gian lận.

Ông McConnell không đưa ra nhiều tuyên bố về cuộc bầu cử giữa kỳ 2022, nhưng dự đoán cuộc đua kiểm soát Thượng viện sẽ sít sao, một phần do "chất lượng" của các ứng viên đảng Cộng hòa. Nhiều ứng viên trong số đó do chính ông Trump lựa chọn.

Nhiều đảng viên Cộng hòa cũng đã đổ lỗi cho cựu Tổng thống Trump và các ứng cử viên mà ông ủng hộ trong các bang chiến địa quan trọng vì thất bại trên.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bill Cassidy của bang Louisiana ngày 13.11 nói rằng các đảng viên Cộng hòa liên kết với ông Trump quá tập trung vào các vấn đề trong quá khứ như cuộc bầu cử năm 2020 thay vì vấn đề tội phạm và kinh tế.

Ông Masters, người được cựu Tổng thống Trump hậu thuẫn, từng ủng hộ tuyên bố của cựu tổng thống về cuộc bầu cử năm 2020. Tuy nhiên, sau đó ông Masters đã cố gắng thay đổi phát ngôn của mình.

"Ngôi sao đang lên" của đảng Cộng hòa Ron DeSantis có đủ sức đối đầu cựu Tổng thống Trump?

Trước khi Thượng viện rơi vào tay đảng Dân chủ, ông Trump tuần trước thừa nhận cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ "hơi đáng thất vọng", nhưng vẫn là một "chiến thắng rất lớn".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.