Ông Trump ủng hộ Chủ tịch Hạ viện Mỹ đang có nguy cơ bị phế truất

Văn Khoa
Văn Khoa
13/04/2024 10:01 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12.4 đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson, người đang đối mặt mối đe dọa bị phế truất.

Ông Mike Johnson được chọn làm chủ tịch Hạ viện Mỹ trong cuộc đề cử kéo dài nhiều tuần vào tháng 10.2023 sau khi một số thành viên đảng Cộng hòa có quan điểm cứng rắn tại hạ viện lật đổ người tiền nhiệm Kevin McCarthy, theo Reuters.

Mới đây, một thành viên cứng rắn khác của đảng Cộng hòa là hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene đã đe dọa sẽ thực hiện một động thái tương tự chống lại Chủ tịch Hạ viện Johnson nếu ông cho phép bỏ phiếu về viện trợ thêm cho Ukraine khi nước này đang chống lại chiến dịch quân sự của Nga. Bà Greene cũng đã lên tiếng phản đối dự luật giám sát mà Hạ viện Mỹ cuối cùng đã thông qua hôm 12.4, theo Reuters.

Ông Trump ủng hộ Chủ tịch Hạ viện Mỹ đang có nguy cơ bị phế truất- Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson

AFP

Trong tháng trước, bà Greene đã đệ đơn đề nghị phế truất ông Johnson, sau khi ông chọc giận phe cánh hữu của mình vì dựa vào phiếu bầu của các nghị sĩ đảng Dân chủ để đưa một dự luật ngân sách lên thượng viện.

Trong khi đó, ông Trump, hiện là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa sẽ tái đấu với Tổng thống Mỹ Joe Biden thuộc đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11, xem bà Greene như một người bạn nhưng bày tỏ sự không đồng tình với lời đe dọa của bà lật đổ ông Johnson.

"Ông ấy đang làm rất tốt công việc trong những hoàn cảnh rất khó khăn", ông Trump nói trong cuộc họp báo với ông Johnson tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở bang Florida (Mỹ).

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson đương đầu mưu toan phế truất

"Thật không may khi mọi người nhắc đến chuyện này vì hiện tại chúng ta đang có những vấn đề lớn hơn nhiều. Tôi nghĩ ông ấy (ông Johnson) đang làm rất tốt công việc của mình... Tôi chắc chắn rằng bà Marjorie hiểu điều đó. Bà ấy là một người bạn rất tốt của tôi. Và tôi biết bà ấy có nhiều sự tôn trọng đối với vị chủ tịch hạ viện", ông Trump phát biểu.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X sau cuộc họp báo của ông Trump với ông Johnson, nghị sĩ Greene cho hay bà ủng hộ ông Trump nhưng không ủng hộ ông Johnson. Tuy nhiên, bà không đề cập đến lời đe dọa của mình là buộc phải tổ chức bỏ phiếu để loại bỏ vai trò chủ tịch hạ viện của ông Johnson, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.