Oppo giải tán bộ phận thiết kế chip do doanh số sụt giảm

14/05/2023 16:56 GMT+7

Oppo đang giải tán bộ phận thiết kế chip non trẻ Zeku do nhu cầu toàn cầu yếu buộc các nhà sản xuất thiết bị cầm tay lớn phải cắt giảm chi phí và tái lập chiến lược.

Theo TechCrunch, quyết định này gây bất ngờ cho những người tin rằng Oppo đang đẩy mạnh phát triển chip riêng khi căng thẳng địa chính trị gia tăng với sự đe dọa từ Mỹ trong việc cắt đứt các công ty Trung Quốc khỏi những nhà cung cấp chip chính. Vì vậy, Oppo sẽ phải quay lại phụ thuộc vào các đối tác bên thứ ba trong tương lai gần.

Oppo giải tán bộ phận thiết kế chip do doanh số sụt giảm - Ảnh 1.

Nỗ lực phát triển chip riêng của Oppo đã phải đóng cửa sau khoảng 2 năm hoạt động

Chụp màn hình SCMP

Mặc dù Oppo là nhà cung cấp smartphone lớn thứ 4 toàn cầu trong quý 1/2023, nhưng hãng nghiên cứu Canalys cho biết doanh số bán hàng của công ty đã giảm 8%. Ngoài Apple, tất cả 5 nhà sản xuất smartphone hàng đầu đều có doanh số bán hàng sụt giảm. Nhìn chung, thị trường smartphone toàn cầu đã giảm 13% trong quý đầu tiên của năm.

Trong tuyên bố giải thích về quyết định cắt giảm đội ngũ sản xuất chip từng được hứa hẹn của mình, Oppo cho biết: "Do những bất ổn trong nền kinh tế toàn cầu và ngành công nghiệp smartphone, chúng tôi phải thực hiện những điều chỉnh khó khăn để phát triển lâu dài. Do đó, công ty đã quyết định ngừng hoạt động của Zeku".

Vào tháng 12.2021, Zeku đã tiết lộ chip tự phát triển đầu tiên của mình là MariSilicon X - một bộ xử lý được thiết kế để tăng hiệu suất ảnh và video thông qua máy học. Zeku cũng thành lập một cơ sở nghiên cứu ở Palo Alto (Mỹ). Đáng chú ý, theo hồ sơ LinkedIn của công ty, Zeku vẫn đang tuyển dụng hơn 100 vị trí vào tháng trước. Vì vậy sự kết thúc của Zeku là một điều bất ngờ.

Không rõ động thái này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hơn 2.000 nhân viên đang làm việc tại Zeku. Trước đó, công ty đã đưa ra mức lương cạnh tranh để thu hút nhân tài từ các công ty chip lâu đời khác. Oppo hiện vẫn giữ kín các kế hoạch sắp tới cho nhóm nhân sự này mà chỉ nói rằng "công ty sẽ sắp xếp hợp lý các vấn đề liên quan và tiếp tục cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời cho người dùng trên toàn thế giới".

Việc Oppo rút lui khỏi sản xuất chip riêng báo hiệu một cuộc đấu tranh khác giữa các công ty Trung Quốc nhằm tăng cường kiểm soát chuỗi cung ứng chất bán dẫn. Huawei đã mất quyền tiếp cận với chip tiên tiến từ Mỹ do các lệnh trừng phạt và nỗ lực thiết kế chip cao cấp riêng thông qua HiSilicon đã thất bại sau khi Mỹ ngăn công ty tiếp cận với các xưởng đúc lớn. Huawei đã phải từ bỏ thương hiệu điện thoại giá rẻ Honor - một động thái được coi là cách giúp công ty con tránh các lệnh trừng phạt đã làm suy giảm hoạt động kinh doanh tiêu dùng của Huawei.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.