(TNO) Các nhà khoa học tại Nhật phát hiện một loại chất béo có trong dầu cá có thể ngăn chặn vi rút cúm sinh sản, theo Daily Mail.
Bệnh cúm là một bệnh truyền nhiễm do vi rút cúm gây ra, lây lan nhanh khi người bệnh hắt hơi và ho.
Vi rút cúm làm người bệnh sốt cao, nhức đầu, đau nhức toàn thân, mệt mỏi và đau họng. Vi rút cúm cũng có thể gây bệnh viêm phổi nguy hiểm đến tính mạng.
|
Hiện tại đã có thuốc chích ngừa cúm nhưng do vi rút biến đổi liên tục, các chủng mới liên tục xuất hiện nên thuốc ngừa cúm hiện tại chỉ có tác dụng bảo vệ khoảng 60%. Các thuốc kháng vi rút thì không hiệu quả khi chích cho người đã bị nhiễm bệnh được ít nhất hai ngày.
Nhà khoa học Yumiko Imai tại Trường đại học Akita (Nhật Bản) và các đồng nghiệp nghiên cứu để tìm ra loại thuốc hữu hiệu chống lại bệnh cúm. Họ nghiên cứu chất béo PD1 ở tế bào phổi người đã nhiễm nhiều chủng vi rút cúm. Đây là chất béo tự nhiên có trong axit béo omega-3 ở dầu cá.
Nhóm nghiên cứu phát hiện PD1 có thể ngăn vi rút sinh sản, bao gồm cả vi rút cúm gia cầm H5N1.
Các cuộc thử nghiệm khác ở chuột nhiễm cúm cũng cho thấy khi dùng PD1 kết hợp với các thuốc kháng vi rút khác thì có thể làm tăng tỉ lệ sống sót.
Kết quả cũng tương tự ngay cả khi đối tượng đã nhiễm bệnh được 2 ngày.
Kết quả nghiên cứu hứa hẹn khả năng phát triển được loại thuốc chống lại vi rút cúm hữu hiệu hơn.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell.
Đức Trí
>> Cá hồi định vị bằng từ tính
>> Cá hồi, cá thu và cơ bắp
>> Ý sa thải cả hội đồng thành phố vì nghi dính mafia
>> Ăn cá hồi giúp trì hoãn lão hóa
>> Lẩu đầu cá hồi nấu măng
Bình luận (0)