Ăn uống sau tuổi 30

03/07/2013 03:25 GMT+7

Phụ nữ đến tuổi 30 phải bắt đầu chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống, cần đảm bảo điều độ và cân đối. Một chế độ ăn lành mạnh là yếu tố quan trọng để sống thọ và ít bệnh tật.

Từ 30 tuổi trở đi, cần những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Chế độ ăn uống tốt bao gồm thực phẩm nguyên hạt, rau quả tươi, chất béo lành mạnh và những nguồn cung cấp protein chọn lọc. Điều này đặc biệt cần thiết theo tuổi tác, khi sự trao đổi chất trong cơ thể bắt đầu kém đi.

Sau đây là một số loại thực phẩm mà phụ nữ nên bổ sung vào chế độ ăn của mình.

Cá ngừ, cá hồi. Chứa nhiều a xít béo omega 3 cần để đảm bảo sức khỏe tim. Loại chất béo này cũng góp phần tăng cường trí nhớ và cải thiện khả năng nhận thức. Các loại cá này cũng là một nguồn protein không mỡ cần được kết hợp vào mọi chế độ ăn.

Cải bó xôi. Chứa nhiều dưỡng chất, vitamin và chất xơ cần cho sự hoạt động khỏe mạnh của cơ thể. Vì thế, những phụ nữ trên 30 tuổi nhất thiết phải đưa cải bó xôi vào chế độ ăn thường xuyên.

Nước nam việt quất. Quả nam việt quất đã được chứng minh có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch. Loại quả này cũng chứa chất proanthocyanidin giúp ngăn chặn vi khuẩn bám vào thành đường tiết niệu, ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng.

Trứng. Các nhà khoa học cho rằng việc bổ sung trứng vào chế độ ăn thường xuyên giúp giảm rủi ro đông máu, đột quỵ và đau tim. Trứng chứa nhiều vitamin D và giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư vú. Trứng cũng là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời.

Đậu. Không thể thiếu trong chế độ ăn của phụ nữ, do nó chứa nhiều chất sắt và folate - rất cần thiết trong quá trình mang thai nhằm đảm bảo sự phát triển ống thần kinh của thai nhi. Nó cũng được chứng minh là một “trợ thủ” đắc lực cho tim.

Sữa gầy. Không chứa chất béo và cholesterol nên xứng đáng là một sự thay thế lành mạnh hơn cho sữa thường. Nó chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất. Sữa gầy cũng là một nguồn calcium và giúp bảo toàn sức khỏe xương.

Dâu - d

Dâu - Ảnh: Shutterstock 

Sữa chua. Khi đến tuổi 30, bạn cần đảm bảo hấp thu đủ lượng calcium mỗi ngày. Calcium giúp củng cố sức khỏe xương và ngăn ngừa nguy cơ loãng xương. Ăn sữa chua là một cách tuyệt vời để duy trì sức khỏe lành mạnh đồng thời đảm bảo lượng hấp thu calcium.

Thực phẩm nguyên hạt. Phụ nữ thường bị các vấn đề về tiêu hóa. Điều này có thể được giải quyết bằng cách đưa chất xơ vào chế độ ăn. Chất xơ cũng hữu dụng trong việc duy trì trọng lượng khỏe mạnh, do nó khiến bạn cảm thấy no lâu. Bánh mì nguyên hạt, cốm cám, gạo lứt là những nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.

Hạt, sản phẩm đậu nành. Những loại thực phẩm chứa chất béo không bão hòa đơn rất cần thiết để giảm cholesterol xấu. Các loại hạt chứa những chất béo lành mạnh cần cho sự vận hành của cơ thể. Hạnh nhân, hạt điều và hạt óc chó là những loại hạt được khuyên dùng cho phụ nữ để có một trái tim khỏe mạnh. Ngoài ra, những sản phẩm từ đậu nành như đậu hũ, sữa, bơ... cũng góp phần làm giảm cholesterol xấu.

Trái cây. Chất sắt trong những loại trái cây như dâu và chuối cần cho phụ nữ do nhu cầu bổ sung chất sắt và folate ở họ. Việc sinh đẻ và những kỳ kinh nguyệt khiến họ dễ dàng lâm vào tình trạng thiếu hụt chất sắt.

Quyên Quân

>> Cân bằng dinh dưỡng - Nền tảng cho sức khỏe tối ưu
>> Dinh dưỡng cho mẹ bầu dưới góc độ y học cổ truyền
>> Dinh dưỡng chống mất nước mùa thi
>> Dinh dưỡng giúp tăng hiệu quả học tập
>> Dinh dưỡng và nguy cơ từ thực phẩm
>> Dinh dưỡng cho người bệnh lupus
>> Dinh dưỡng với tuổi thơ
>> Cá hồi giúp củng cố xương trẻ
>> Cá hồi định vị bằng từ tính
>> Cá hồi, cá thu và cơ bắp

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.