(TNO) Thay đổi chế độ ăn uống hằng ngày có thể giúp tăng lượng chất xơ nạp vào cơ thể, qua đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, béo phì và một số bệnh ung thư, theo các chuyên gia sức khỏe Canada.
|
Các chuyên gia thuộc Quỹ Tim và Đột quỵ, một trong những tổ chức từ thiện y tế lớn nhất của Canada, đưa ra một số gợi ý giúp tăng lượng chất xơ vào chế độ dinh dưỡng:
- Chọn một loại ngũ cốc cung cấp ít nhất 4-10 gam chất xơ mỗi khẩu phần.
- Ăn tráng miệng hoặc ăn vặt bằng trái cây, đồng thời hạn chế dùng nước ép trái cây vì chúng giảm lượng chất xơ nạp vào cơ thể.
- Bổ sung ít nhất một khẩu phần rau củ mỗi ngày.
- Thêm đậu hoặc đậu lăng vào món súp, nước sốt trộn rau xà lách.
- Rắc ít trái cây khô, các loại hạt vào món rau trộn xà lách hoặc sữa chua.
Các chuyên gia khuyên tăng hàm lượng chất xơ vào chế độ ăn uống một cách từ từ, tăng từng ngày. Thay đổi từ chế độ dinh dưỡng thấp chất xơ sang nhiều chất xơ quá nhanh có thể gây đau bụng.
Cũng theo các chuyên gia, cần uống nhiều nước khi lượng chất xơ nạp vào cơ thể gia tăng.
Huỳnh Thiềm
>> Ăn uống lành mạnh với chất xơ
>> Giảm nguy cơ đột quỵ bằng chất xơ
>> Chất xơ ức chế ung thư tuyến tiền liệt
>> Chức năng quan trọng của chất xơ
>> Tăng chất xơ để phòng chống polyp đại tràng
>> 5 lý do để chọn thực phẩm giàu chất xơ
Bình luận (0)