|
- Nguyên liệu gồm: vỏ dưa hấu 100 gr, đậu đỏ 100 gr. Chế biến: vỏ dưa hấu bỏ phần xanh bên ngoài, rửa sạch, thái lát; đậu đỏ vo sạch. Bắc nồi nước lên bếp, cho đậu vào, ninh đến khi chín một nửa, thêm vỏ dưa hấu, ninh đến nhừ thì hoàn tất. Món này thích hợp với người bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch vành, cao mỡ máu, dùng làm món ăn vào ngày hè viêm nhiệt, dùng cho người bệnh thủy thũng. Nhưng người bị suy chức năng thận kiêng dùng. Người vốn tỳ vị hư hàn không nên dùng.
- Tần ô 300 gr, trứng gà 2 quả, muối, dầu mè mỗi thứ vừa đủ. Tần ô rửa sạch, thái đoạn. Trứng gà cho vào chén, khuấy tan đều. Bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi, cho vào tần ô. Đánh trứng vào canh từ từ, khuấy đều, nấu trong ít phút, nêm muối, dầu mè thì hoàn tất. Món ăn tác dụng tư bổ, thanh nhiệt, giảm huyết áp.
- Hạ khô thảo 20 gr, thịt heo nạc 100 gr. Chế biến: thịt heo rửa sạch, thái sợi nhỏ; hạ khô thảo rửa sạch, bọc trong túi vải sử dụng sau. Bắc nồi lên bếp, hạ khô thảo cho vào trong nồi, đổ nước vừa đủ, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh 15 phút, vớt bỏ hạ khô thảo, thêm thịt nạc, ninh đến thịt nhừ thì hoàn tất. Món canh thanh nhiệt thư can, tiêu tán kết, thích hợp dùng cho người bệnh tăng huyết áp thể can dương thượng cang (phiền táo dễ cáu, váng đầu, chân yếu), dùng cho người bệnh viêm gan, sỏi mật.
- Bí đao 0,5 kg, cá trắm 200 gr, rượu, muối, hành, gừng, nước dùng vừa đủ. Cá trắm bỏ vảy, mang và nội tạng, rửa sạch cắt khúc; bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch thái lát; hành cắt đoạn, gừng thái lát sử dụng sau. Bắc nồi lên bếp, đổ nước dùng, thêm cá trắm, bí đao, rượu, muối, hành, gừng lát, đun sôi, vớt váng, chuyển lửa nhỏ, ninh đến cá chín nhừ, vớt bỏ hành, gừng, múc ra. Món canh tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, vừa tư bổ ấm dạ dày, thích hợp dùng cho người bệnh tăng huyết áp, người tỳ vị hư nhược, người bị thủy thũng, nhưng người bị suy chức năng thận dùng thận trọng.
- Cá trích 200 gr, vỏ bí đao vừa đủ, bo bo 100 gr, gừng, muối vừa đủ. Chế biến: cá trích bỏ nội tạng, vảy và mang, rửa sạch; bí đao rửa sạch, gọt bỏ vỏ xanh, thái lát; bo bo vo sạch. Bắc nồi lên bếp, cho vào cá trích, gừng lát, đổ nước vừa đủ, đun sôi bằng lửa mạnh, vớt váng, thêm bo bo, bí đao, chuyển lửa nhỏ ninh cho đến khi bo bo nhừ thì nêm muối, múc ra. Món này có tác dụng kiện tỳ, thanh nhiệt, lợi thấp, tiêu thũng, thích hợp dùng cho người bệnh tăng huyết áp, nhất là người có phù thũng, cao mỡ máu, bệnh mạch vành, bệnh tiểu đường.
- Nấm hương vừa đủ, rau mầm, đậu Hà Lan vừa đủ, củ cải 0,5 kg, muối, rượu, bột nêm, nước dùng với mỗi thứ vừa đủ. Chế biến: củ cải gọt vỏ thái sợi, cho vào nước sôi nấu gần chín, vớt ra để trong tô; nấm hương dùng nước ngâm nở, bỏ tạp chất, rửa sạch thái sợi; rau mầm rửa sạch, trụng qua nước sôi, vớt ra. Củ cải, nấm hương, rau mầm cùng cho vào một tô. Đổ nước dùng vào nồi, cùng với rượu, bột nêm, sau khi đun sôi cho củ cải, nấm hương và rau mầm vào luôn thì hoàn tất. Món canh hóa đàm tiêu thực, giảm huyết áp, giảm mỡ, thích hợp cho người bệnh tăng huyết áp kèm béo phì, cao mỡ máu, xơ cứng động mạch.
Lương y Bàng Cẩm
Bình luận (0)