Petrovietnam nỗ lực đảm bảo nguồn cung năng lượng

12/10/2022 08:00 GMT+7

Trong 9 tháng đầu năm, do công tác quản trị biến động được thực hiện hiệu quả, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN (Petrovietnam) đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh, về đích trước 4 chỉ tiêu quan trọng về tài chính, đặc biệt là nộp NSNN, đóng góp lớn cho nền kinh tế.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Đồng thời, tích cực góp phần cung ứng năng lượng, xăng dầu trong bối cảnh căng thẳng thị trường; khẳng định vai trò trụ cột của nền kinh tế đất nước.

Ngày 10.10, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi giao ban điều hành sản xuất kinh doanh (SXKD) thường kỳ tháng 10 trực tuyến với thủ trưởng các đơn vị toàn Tập đoàn về kết quả SXKD tháng 9 và 9 tháng đầu năm; đồng thời cập nhật mục tiêu, giải pháp điều hành thực hiện các nhiệm vụ trong các tháng còn lại của năm 2022.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng chủ trì, kết luận hội nghị

Theo nhận định, trong tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2022, nhiều yếu tố rủi ro tiếp tục tác động tới triển vọng kinh tế thế giới. Trong nước, tình hình vĩ mô, tăng trưởng kinh tế khả quan hơn, tuy nhiên cũng đối mặt với rất nhiều rủi ro do tác động từ nền kinh tế toàn cầu, nhập khẩu lạm phát, biến động tỷ giá,…

Trong bối cảnh đó, để đạt nhiệm vụ, mục tiêu của năm 2022, Petrovietnam đã chủ động bám sát biến động kinh tế vĩ mô, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, diễn biến thị trường, đưa ra mục tiêu, giải pháp phù hợp cho từng lĩnh vực.

Công tác bảo dưỡng sửa chữa tại Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố tháng 9/2022

Đặc biệt, công tác quản trị biến động được thực hiện tốt từ công ty mẹ - Tập đoàn đến các đơn vị thành viên/Ban QLDA, hiệu quả liên kết chuỗi trong toàn Tập đoàn được phát huy đã giúp Petrovietnam quản trị tốt biến động, duy trì ổn định, an toàn, hiệu quả hoạt động SXKD.

Với việc đảm bảo duy trì nhịp độ khai thác, đặc biệt là ở các mỏ khai thác chủ lực; công tác quản trị sản lượng, các giải pháp kỹ thuật được áp dụng liên tục, đồng bộ và kịp thời, Petrovietnam khai thác dầu thô trong 9 tháng đầu năm 2022 đạt 8,15 triệu tấn, vượt 23% KH 9 tháng và bằng 93% KH năm 2022; bằng mức thực hiện cùng kỳ năm 2021…

Sản xuất xăng dầu (không gồm Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn) 9 tháng đạt 5,16 triệu tấn, vượt 9% KH 9 tháng và tăng 8% so với cùng kỳ năm 2021. Sản xuất khí, điện và các sản phẩm khác đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường.

Cùng với nỗ lực trong sản xuất, các chỉ tiêu tài chính của Petrovietnam hoàn thành vượt mức cao so với KH. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn 9 tháng đầu năm ước đạt 698.300 tỉ đồng, vượt 25% KH cả năm và tăng 56% so với cùng kỳ 2021. Nộp ngân sách toàn Tập đoàn ước đạt 102.900 tỉ đồng, vượt 59% KH năm 2022 và tăng 51% so với cùng kỳ 2021, đóng góp lớn cho nguồn thu ngân sách cả nước.

Đến hết 9 tháng đầu năm, Petrovietnam đã hoàn thành vượt mức, về đích trước 4 chỉ tiêu: doanh thu toàn Tập đoàn, doanh thu hợp nhất, lợi nhuận trước thuế hợp nhất, và nộp NSNN.

PVOIL nỗ lực cung ứng xăng dầu cho thị trường trong bối cảnh thị trường biến động

Những kết quả đã đạt được trong 9 tháng đầu năm đã góp phần nâng cao giá trị thương hiệu Petrovietnam qua từng năm, như năm 2020, 2021 đã được Brand Finance (công ty định giá thương hiệu hàng đầu thế giới) định giá tăng hơn gấp đôi so với năm 2019; đến năm 2022, giá trị thương hiệu Petrovietnam đã đạt 1,3 tỉ USD, tăng gần gấp rưỡi năm 2021, duy trì vị trí trong 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam.

Bên cạnh đó, chỉ số sức mạnh Thương hiệu Petrovietnam đạt 70,8 và duy trì xếp hạng sức mạnh thương hiệu ở mức AA.

Song song đó, các mặt công tác khác đều được Petrovietnam triển khai đồng bộ, tích cực, trong đó có tháo gỡ các nút thắt đầu tư, nhất là những chuyển động tích cực của Dự án Nhà máy Điện Sông Hậu 1 và Nhà máy nhiệt Điện Thái Bình 2, được Chính phủ ghi nhận, đánh giá là một trong những điểm sáng của nền kinh tế trong 9 tháng đầu năm…

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Hoàng Quốc Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam, cho biết lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của Tập đoàn trong 9 tháng đầu năm với vai trò đóng góp quan trọng cho nền kinh tế và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Kết luận buổi làm việc, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh cần tập trung phân tích, đánh giá và đưa ra giải pháp để đảm bảo mọi hoạt động SXKD của Tập đoàn an toàn, ổn định, hiệu quả. Ông Hùng cũng yêu cầu tiếp tục duy trì giao ban khối SXKD trong Tập đoàn để kịp thời giải quyết khó khăn ở từng lĩnh vực, nâng cao năng lực cạnh tranh tổng thể; tiếp tục phát huy hiệu quả các chuỗi giá trị trong Tập đoàn; bám sát tiến độ triển khai Đề án Chuyển đổi số trong toàn Tập đoàn;…

Vào lúc 23h35 phút ngày 7.10.2022, Tổ máy số 2 của Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 đã hòa lưới điện lần đầu bằng dầu thành công

Trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm mạnh trong quý 3/2022, điều hành giá trong nước không theo kịp diễn biến thị trường thế giới khiến nhiều đầu mối, cửa hàng kinh doanh xăng dầu thua lỗ nặng, là một trong những đầu mối lớn, PVOIL đã nỗ lực chủ động nguồn hàng, triển khai nhập khẩu bù đắp phần thiếu hụt, đảm bảo cung cấp đủ nguồn hàng cho hệ thống, góp phần ổn định thị trường xăng dầu trong nước.

Ông Cao Hoài Dương, Chủ tịch HĐQT PVOIL, cho biết trong 2 ngày 8 - 9.10, sản lượng bán lẻ xăng của hệ thống PVOIL tăng 60% và dầu tăng 25% so với ngày bình thường. PVOIL đã chỉ đạo toàn hệ thống CHXD nỗ lực đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường, tuyệt đối không xảy ra tình trạng găm hàng trong hệ thống của PVOIL.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.