Phá đường dây bán 10 trẻ sơ sinh sang Trung Quốc

17/11/2012 20:54 GMT+7

(TNO) Hôm nay 17.11, Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45), Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) cho biết cục đã nhận được đề nghị phối hợp từ cơ quan chức năng Trung Quốc cùng điều tra đường dây mua bán 10 trẻ sơ sinh từ Việt Nam sang nước này.

>> Bắt giữ kẻ môi giới, buôn bán trẻ sơ sinh
>> 5 kẻ buôn bán người lãnh án tù
>> Hợp tác chống buôn bán người
>> Mỹ dọa cấm vận các nước phổ biến tệ nạn buôn bán người

Theo thông tin từ C45, thời điểm các cháu bé bị bán, cháu lớn nhất mới 7 tháng tuổi, nhỏ nhất chỉ mới 10 ngày tuổi. Một số trường hợp cháu bé bị bắt cóc nhưng đau lòng nhất là có trường hợp, có cháu bị chính mẹ ruột đem bán.

Theo C45, các cháu bé bị cho uống thuốc ngủ rồi mang từ các tỉnh phía Nam ra TP.Móng Cái (Quảng Ninh), sau đó, vượt sông Ka Long sang Trung Quốc. Khi đến cảng Phòng Thành ở tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc, những kẻ buôn bán người móc nối với đầu mối ở đây để đưa các cháu bé tới Quảng Đông là trạm trung chuyển. Từ đây, các nạn nhân tiếp tục bị bán đi các nơi khác cho những người muốn có thêm con hoặc nhưng kẻ dùng trẻ em làm nô lệ lao động.

Thượng tá Trần Đình Huấn, Phó trưởng phòng Phòng chống tội phạm mua bán người và tội phạm liên quan tới trẻ em (Phòng 6, C45) cho biết, trước đó, ngày 15.7.2011, Công an tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây (Trung Quốc) đã triệt phá thành công chuyên án mua bán trẻ sơ sinh từ Việt Nam sang Trung Quốc, bắt 43 đối tượng, trong đó, có 10 người Việt Nam; giải cứu thành công 10 trẻ sơ sinh người Việt Nam, đều là trai.

Qua xác minh, cơ quan chức năng đã xác định được mẹ của 2 cháu bé. Tám cháu bé còn lại hiện chưa rõ nhân thân. Cơ quan chức năng cho biết, rất khó để xác định cha mẹ ruột của những cháu này. Riêng 2 cháu đã xác định được nhân thân, phía Trung Quốc sẽ trao trả vào tháng 12 tới đây. Sau khi về nước, các cháu sẽ được nuôi tại trung tâm bảo trợ xã hội vì những người mẹ của các cháu đang bị tạm giam để điều tra.

Về trường hợp 8 cháu bé chưa xác định đươc nhân thân, theo cơ quan chức năng, cách tốt nhất là xét nghiệm ADN. Tuy nhiên, việc xác minh nguồn gốc các cháu bé gặp rất nhiều khó khăn do các đối tượng bị bắt không chịu hợp tác cung khai. Có đối tượng chỉ chịu khai đúng một phần, có trường hợp cố tình khai không đúng, gây khó dễ cho việc điều tra, xác minh.

Mặt khác, do thời điểm bị bắt, đa số các cháu đều không có thông tin nên việc xác minh sẽ được tiến hành bằng cách đối chiếu kết quả xét nghiệm ADN. Tám cháu bé chưa rõ lai lịch sẽ được gửi kết quả thử ADN về Việt Nam để khi nhân thân đến khai báo sẽ giám định mẫu, đối chiếu kết quả.

Thượng tá Huấn cho biết, hiện các cháu đang được nuôi tại Trung tâm bảo trợ cảng Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Phía lực lượng chức năng Trung Quốc đang xúc tiến thủ tục trao trả lại các cháu về Việt Nam.

Thái Sơn - Đan Hạ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.