Phải 5 năm nữa Nga mới sản xuất chiến đấu cơ tàng hình Su-75 'Checkmate'

0 Thanh Niên Online

Ngày 18.5, ông Sergey Chemezov, giám đốc tập đoàn Rostec của Nga, cho biết chiến đấu cơ Su-75 “Checkmate” sẽ bắt đầu được đưa vào sản xuất vào khoảng năm 2027.

Kế hoạch này được công bố trong cuộc gặp giữa ông Chemezov và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Vị giám đốc này cũng thông báo chi tiết về tiến độ một số dự án hàng không hàng đầu của Nga.

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2021, chiến đấu cơ Su-75 hạng nhẹ sẽ tiếp bước của chiến đấu cơ Su-57 thế hệ thứ năm. Rostec hy vọng dòng máy bay này sẽ trở thành động lực xuất khẩu vũ khí lớn cho Sukhoi – công ty con của tập đoàn.

Dù có sử dụng một số công nghệ được phát triển cho dự án Su-57, chiến đấu cơ Su-75 có nhiều tính năng hiện đại hơn, bao cửa hút gió không phân nhánh và cánh đuôi hình chữ V. Chiến đấu cơ siêu âm này có thể mang đến 7 tấn vũ khí trong khoang chứa trong thân, và có tầm bay 3.000 km. Tầm bay này lớn hơn chiến đấu cơ F-35 Lightning II của Mỹ.

Phải 5 năm nữa Nga mới sản xuất chiến đấu cơ tàng hình Su-75 'Checkmate' - ảnh 1

Chiến đấu cơ Su-75 ra mắt tại triển lãm hàng không ở Dubai năm 2021

Đến nay, mới chỉ có 1 nguyên mẫu Su-75 được hoàn thành. 2 nguyên mẫu khác đang được phát triển. Su-75 sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên trong năm 2023.

Giám đốc Rostec tiết lộ thêm UAV Sukhoi S-70 “Okhotnik” cũng bắt đầu được sản xuất từ năm sau. Hiện nhà sản xuất máy bay này đang tiến hành nâng cấp thiết bị điều khiển mặt đất của UAV này.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết dự kiến sẽ nhận số lượng lớn S-70 từ năm 2024. Tuy nhiên, Rostec cho biết việc giao hàng có thể bắt đầu sớm hơn 1 năm. Okhotnik nặng 20 tấn, có thiết kế thân cánh liền khối, đã thực hiện chuyến bay đầu tiên hồi năm 2019.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng được thông báo ngắn gọn về quá trình đại tu phi đội oanh tạc cơ tầm xa Tu-160M và quy trình phát triển máy bay dân dụng MS-21.

Mẫu chiến đấu cơ thế hệ 5 Su-75 Checkmate của Nga có "mượn" thiết kế máy bay Mỹ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm