Phải đi tới cùng vụ 'thổi' giá kit test

22/01/2022 06:01 GMT+7

Liên quan vụ 'thổi' giá kit test gây bức xúc dư luận, nhiều ý kiến cho rằng cơ quan chức năng phải đi đến cùng sự việc, mở rộng điều tra, làm rõ trách nhiệm những người có liên quan, không có vùng cấm.

Như Thanh Niên thông tin, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho biết đang phối hợp với cơ quan chức năng xác minh, điều tra 7 doanh nghiệp (DN) có liên quan đến Công ty CP công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) trong vụ “thổi” giá kit test Covid-19. Tổng cục Hải quan cho biết qua trích xuất số liệu từ năm 2017 - 2021, Công ty Việt Á có tổng kim ngạch nhập khẩu là 286 tỉ đồng, trong đó 162 tỉ đồng là nhập khẩu kit test nhanh thành phẩm, hóa chất, chất thử… dùng trong phòng thí nghiệm (gồm 64,68 tỉ đồng que thử thành phẩm, 74 tỉ đồng hóa chất, chất thử, chất chuẩn dùng trong phòng thí nghiệm và 23 tỉ đồng dụng cụ dùng trong phòng thí nghiệm). Nhập khẩu máy móc, thiết bị các loại phục vụ việc xét nghiệm, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm là 123 tỉ đồng. Đặc biệt, giai đoạn từ tháng 9 - 12.2021, Công ty Việt Á đã nhập khẩu 3 triệu kit test nhanh xét nghiệm định tính kháng nguyên SARS-CoV-2 của Trung Quốc. Lô hàng này có tổng giá trị là 64,68 tỉ đồng, trong đó giá khai báo nhập khẩu mỗi kit test là 0,955 USD, tương đương khoảng 21.560 đồng/cái.

Kit test Covid-19 của Công ty Việt Á

Đình Trường

Tổng cục Hải quan xác minh ông Phan Quốc Việt là Giám đốc điều hành Công ty Việt Á có 5 chi nhánh và ông Việt đứng tên giám đốc trên 11 công ty. Trong đó, chỉ có Công ty Việt Á hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, kinh doanh mặt hàng máy móc, thiết bị dụng cụ y tế, nhập khẩu chất thử thí nghiệm dùng trong thủy sản, mồi phản ứng PCR, phụ kiện dùng trong phòng thí nghiệm...

Thật kinh khủng

Việc lợi dụng dịch bệnh đẩy giá bán thiết bị y tế với mức cắt cổ, kiếm tiền từ sự đau khổ của đồng bào gây phẫn nộ dư luận. Bạn đọc (BĐ) Thanh Niên cho rằng bất kỳ một tổ chức, DN, cá nhân nào có sự cấu kết “thổi giá” kit xét nghiệm Covid-19 trục lợi đều cần phải nghiêm trị. “Nhập khẩu của Trung Quốc chỉ 21.560 đồng/cái về bán giá trên trời cho người dân đang khổ sở vì dịch bệnh, đúng là vì tiền mà táng tận lương tâm. Thật sự quá khủng khiếp. Mong cơ quan chức năng trị tội thích đáng những người này cùng với những quan tham đã tiếp tay”, BĐ Le Trung bức xúc.

Cùng quan điểm, BĐ Ngoc Ngan viết: “Mua chưa đến 22.000 đồng/kit test mà đến tay người dùng vài trăm ngàn đồng. Lợi dụng dịch bệnh cấu kết với nhau “móc túi” dân. Cần phải nghiêm trị”.

“Thật sự quá kinh khủng và phẫn nộ, cả một hệ thống chứ không còn là một vài cá nhân nữa. Nên mở rộng điều tra, làm sạch sẽ những “ung nhọt” này”, B.Đ Thoi Hoang bức xúc.

Phải đi tới cùng sự việc, không có vùng cấm

Liên quan đến vụ án này, mới đây Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng và Phó viện trưởng Viện KSND tối cao Nguyễn Huy Tiến đều khẳng định các cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra vụ Việt Á vì xét thấy đối tượng liên quan vụ án này rất nhiều. BĐ Thanh Niên bày tỏ sự ủng hộ cơ quan chức năng đi tới cùng sự việc, đưa tất cả những ai sai phạm ra trừng trị theo quy định của pháp luật. “Xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không chịu bất kỳ sự can thiệp trái pháp luật của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. Người dân hoàn toàn ủng hộ sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng. Rất nhiều đối tượng liên quan vụ án Việt Á. Rất mong không bỏ sót một cá nhân, DN, đơn vị nào”, BĐ Văn Tuấn ý kiến.

Lợi dụng dịch bệnh, trục lợi trên sự khó khăn, đau khổ của đồng bào, phải xử thật nặng và triệt để mới làm gương được.

Dac Thu


Qua vụ này mới thấy rõ bản chất nhiều người bất chấp đạo đức vì tư lợi mà ngay cả dịch bệnh cũng ăn trên xương máu của dân.

K.L

Đọc mà phẫn nộ. Đợt dịch vừa rồi tôi có hơn mười lần xét nghiệm nhanh mà thấp nhất thì một lần cũng tốn 238.000 đồng. Đúng là cạn lời.

Tam Nguy

Tương tự, BĐ Nhạc viết: “Vụ Việt Á này Bộ Công an điều tra chỗ nào là chỗ đó dính chàm, còn những đơn vị, DN, cá nhân có liên quan chưa điều tra tới nhưng trong tầm ngắm thì nên chăng phải có biện pháp giám sát để đề phòng các đương sự bỏ trốn, tẩu tán tài sản...”.

“Không có vùng cấm
là câu mà người dân quan tâm nhất trong vụ án Việt Á này. Mong cơ quan điều tra sớm có kết luận cuối cùng”, BĐ Phung Hoang nêu quan điểm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.