Phải làm gì khi da bị dị ứng?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
28/04/2019 13:23 GMT+7

Da bị dị ứng gây ngứa đỏ, đặc biệt khi dùng mỹ phẩm, là tình trạng mà không ít người đang bị. Thậm chí, dị ứng còn tái phát khiến người bệnh hết sức khó chịu.

Da bị đỏ, ngứa và sưng thường do bị viêm da do tiếp xúc, có 2 loại chủ yếu là kích ứng và dị ứng. Viêm da tiếp xúc kích ứng thường ảnh hưởng đến lớp sừng, tức lớp trên cùng của da, vốn có chức năng bảo vệ da trước các chất gây hại, theo MSN.
Trong khi đó, viêm da tiếp xúc dị ứng xảy ra khi hệ miễn dịch phản ứng với một số tác nhân nhất định, chẳng hạn như mỹ phẩm. Mọi người dễ nhầm lẫn giữa dị ứng và kích ứng vì chúng có biểu hiện khá giống nhau, giáo sư da liễu Nada Elbuluk tại Trường Y khoa USC Keck (Mỹ) cho biết.
Dù bạn đang bị kích ứng hay dị ứng thì điều đầu tiên phải làm là ngưng tiếp xúc với tác nhân gây bệnh. Nếu đó là mỹ phẩm, sữa rửa mặt, kem trang điểm hay bất kỳ thứ gì thì phải ngưng sử dụng ngay.
Nếu người bị dị ứng gặp các triệu chứng như sưng ở mặt, khó thở do sưng cổ họng, choáng váng thì cần phải đến bệnh viện ngay vì đây là dấu hiệu của dị ứng nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng.
Trong trường hợp da bị đỏ, ngứa nhưng không rõ là dị ứng hay kích ứng thì cách tốt nhất là hãy đi khám bác sĩ để được điều trị đúng cách.
Nếu bị dị ứng hoặc kích ứng nhẹ, một số cách sau có thể giảm các triệu chứng và giúp da cảm thấy dễ chịu hơn:
Dùng nước lạnh rửa sạch mỹ phẩm hay sữa rửa mặt gây kích ứng, dị ứng khỏi mặt. Nếu da xuất hiện những cảm giác như bị kim châm thì hãy dùng một miếng gạc thấm nước lạnh để áp lên vùng da khó chịu.
Uống thuốc kháng histamine có thể làm dịu cảm giác ngừa ngáy.
Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ da liễu có thể kê loại kem có corticosteroid hoặc uống thuốc steroid để giảm viêm.
Để ngăn chặn dị ứng và kích ứng da tái phát, bác sĩ da liễu khuyến cáo cần ngưng sử dụng các sản phẩm chăm sóc da và trang điểm một thời gian.
Ngoài ra, người bệnh chỉ nên sử dụng một số loại sản phẩm có ít nguy cơ gây dị ứng, kích ứng như sữa rửa mặt hoặc kem dưỡng ẩm thông thường. Cách này sẽ giúp da mau tái tạo hơn, theo MSN.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.