Ngày 22.12, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến rau củ quả tỉnh Lâm Đồng với các doanh nghiệp, hệ thống tiêu thụ nông sản tại TP.HCM.
Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Sỹ Bích, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng, cho biết đến nay tỉnh Lâm Đồng có 70 cơ sở sản xuất, chế biến rau củ quả các loại cung cấp cho các hệ thống siêu thị, chợ đầu mối tại TP.HCM. Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cũng đã xác nhận cho 25 cơ sở sản xuất sơ chế rau củ quả được cấp giấy chứng nhận chuỗi thực phẩm an toàn với sản lượng rau củ quả là hơn 38.000 tấn/năm, trái cây hơn 1.000 tấn/năm và 60 tấn trà/năm.
Bên cạnh đó, tỉnh Lâm Đồng và Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM phối hợp kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi. Từ năm 2016 đến nay đã lấy 4.808 mẫu có nguồn gốc thực vật, kết quả phân tích chỉ có 1% (48 mẫu) không đạt về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng giới hạn cho phép.
Riêng 25 cơ sở tham gia chuỗi thực phẩm an toàn với TP.HCM, Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện giám sát việc thực hiện quy trình, ghi chép nhật ký đồng ruộng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phòng sâu bệnh, thu gom tiêu hủy bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Năm 2017 đã giám sát 68 lần với số mẫu lấy để phân tích định tính là 930 mẫu, kết quả 2/930 mẫu rau không đạt về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng giới hạn cho phép (chiếm 0,2%).
Lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng nhìn nhận, số lượng nông sản tỉnh Lâm Đồng tiêu thụ tại TP.HCM chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh này và lợi thế của thị trường tiêu thụ TP.HCM. Sự hợp tác giữa 2 địa phương còn chưa thật sự toàn diện, hầu hết chỉ mới tập trung trong lĩnh vực quản lý, kiểm soát chất lượng nông, lâm, thủy sản… Thời gian tới sẽ thúc đẩy mạnh hơn nữa.
Tại hội nghị, PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, cho rằng phải làm sao nhận diện được rau củ quả TP.Đà Lạt nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung từ đầu nguồn, tránh gian lận làm mất chất lượng sản phẩm.
Vì theo bà Phong Lan, ở chợ đầu mối thì hàng hóa xuất phát từ địa phương nào thì đã ghi rõ ràng, nhưng khi về chợ truyền thống thì có sự nhập nhằng sản phẩm TP.Đà Lạt với các địa phương khác mà thời gian qua dư luận có phản ánh.
Bên cạnh đó, tỉnh Lâm Đồng cần sơ chế rau củ quả đầu nguồn để giảm bớt rác thải và kiểm soát chất lượng rau củ quả đầu nguồn để đảm bảo chất lượng, để trên bàn ăn của người dân TP.HCM ngày càng có nhiều rau củ quả TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Bình luận (0)