Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè:

'Phải năng động, trăn trở để tìm ra cách làm hay, mô hình mới'

Vũ Thơ
Vũ Thơ
22/09/2023 18:23 GMT+7

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng, muốn có Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tốt vào năm 2024 thì phải chuẩn bị từ bây giờ; phải năng động, trăn trở để tìm ra cách làm hay, mô hình mới.

Ngày 22.9, tại Sơn La, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023.

Tham dự hội nghị có anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trưởng ban Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè; anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó trưởng ban Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè; anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam; anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam.

Anh Bùi Quang Huy:'Phải năng động, trăn trở để tìm ra cách làm hay, mô hình mới' - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

BẢO ANH

Nhiều kết quả nổi bật

Theo đánh giá của ban tổ chức, năm 2023, chiến dịch đã có nhiều kết quả nổi bật trong triển khai các hoạt động tại các địa bàn trọng tâm, thu hút nhiều đối tượng đoàn viên, thanh niên tham gia hơn so với các năm trước. 

Các địa bàn trọng tâm của chiến dịch như đảo Thanh niên, làng Thanh niên lập nghiệp; các thôn, bản, ấp khó khăn hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới; địa bàn có dân tộc thiểu số dưới 10.000 người sinh sống được nghiên cứu, xác lập cụ thể và được các cấp bộ Đoàn trên toàn quốc quan tâm, tập trung triển khai các nguồn lực hỗ trợ với nhiều công trình, phần việc hiệu quả, thiết thực.

Bên cạnh đó, các hoạt động tình nguyện quốc tế và hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội ở ngoài nước tiếp tục được quan tâm, theo dõi, có sự kết nối chặt chẽ giữa các lực lượng tình nguyện trong nước và lực lượng tình nguyện tại địa bàn quốc tế.

Anh Bùi Quang Huy:'Phải năng động, trăn trở để tìm ra cách làm hay, mô hình mới' - Ảnh 2.

Anh Bùi Quang Huy và anh Nguyễn Ngọc Lương chủ trì hội nghị

BẢO ANH

Việc thực hiện chủ trương của nhiệm kỳ như “3 liên kết” (liên kết địa bàn, liên kết lực lượng, liên kết cộng đồng) đã có nhiều chuyển biến tại cấp cơ sở trong nửa thời gian sau triển khai chiến dịch.

Qua đó, bước đầu khẳng định việc triển khai các chủ trương mới là đúng đắn, có tính khái quát và thực tiễn cao, tiếp nhận được sự đồng tình của các cấp bộ Đoàn, là cơ sở để tiếp tục triển khai hiệu quả trong những năm tiếp theo của nhiệm kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Các nội dung triển khai chiến dịch đã đạt kết quả tương đối toàn diện với 11/11 chỉ tiêu đều đạt và vượt yêu cầu. Các cấp bộ Đoàn đã tham mưu một cách kiên trì, sáng tạo, khoa học với cấp ủy, chính quyền, từ đó tạo điều kiện, cơ chế tổ chức các hoạt động diễn ra sôi nổi, rộng khắp, thiết thực, hiệu quả, với tính hành động cao, hướng về cơ sở, trực tiếp góp phần giải quyết những nhu cầu thực tiễn của địa phương, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Anh Bùi Quang Huy:'Phải năng động, trăn trở để tìm ra cách làm hay, mô hình mới' - Ảnh 3.

Anh Lê Văn Lương, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An, báo cáo mô hình tiêu biểu tại hội nghị

BẢO ANH

Qua đó, tạo được lòng tin, sự quan tâm, chăm lo của xã hội, cấp ủy, chính quyền đối với tổ chức Đoàn và đoàn viên, thanh thiếu nhi. Đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo trong triển khai các nội dung của chiến dịch tại các địa phương, đơn vị, có tính bền vững để có thể tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng trong những năm tiếp theo.

Hơn 6,5 triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia

Sau 3 tháng triển khai chiến dịch, toàn Đoàn tổ chức được gần 68.000 đội hình tình nguyện với hơn 6,5 triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia thực hiện các phần việc trong các chương trình, chiến dịch nhánh.

Trong chiến dịch, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều công trình, phần việc thanh niên tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, bảo đảm an sinh xã hội và chăm lo, hỗ trợ cho thiếu nhi…

Anh Bùi Quang Huy:'Phải năng động, trăn trở để tìm ra cách làm hay, mô hình mới' - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Duy Dũng, Phó bí thư thường trực Tỉnh đoàn Sơn La, chia sẻ mô hình tiêu biểu của tỉnh

BẢO ANH

Kết quả, toàn Đoàn đã triển khai 61.426 công trình thanh niên các cấp, tổng trị giá 453,42 tỉ đồng. Trong đó, có 647 công trình thanh niên cấp tỉnh trị giá 100,28 tỉ đồng; 4.975 công trình thanh niên cấp huyện trị giá 142,76 tỉ đồng; 55.804 công trình thanh niên cấp cơ sở trị giá 210,38 tỉ đồng.

Cũng theo ban tổ chức, năm 2023, bám sát chủ đề công tác năm, việc ứng dụng thường xuyên công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong triển khai các nội dung của chiến dịch đã phát huy hiệu quả, tăng tính chủ động của cơ sở Đoàn trong công tác thông tin, báo cáo, xử lý các vấn đề phát sinh nhanh chóng, thông suốt từ T.Ư đến cơ sở.

Công tác tuyên truyền về các hoạt động trong chiến dịch được T.Ư chỉ đạo từ sớm, có tính định hướng cao, tập trung đẩy mạnh và xác lập rõ các nội dung và các tuyến bài trước và trong khi triển khai chiến dịch từ cấp T.Ư đến cơ sở với số lượng tin bài, ấn phẩm tuyên truyền đa dạng trên các nền tảng truyền thông truyền thống và hiện đại. Qua đó, thu hút được sự quan tâm lớn của đoàn viên, thanh niên cả nước, góp phần lan tỏa các giá trị của chiến dịch tới nhân dân và toàn xã hội.

Anh Bùi Quang Huy:'Phải năng động, trăn trở để tìm ra cách làm hay, mô hình mới' - Ảnh 5.

Anh Nguyễn Minh Triết trao bằng khen cho tập thể và cá nhân thuộc Báo Thanh Niên, Báo Tiền Phong có thành tích trong công tác tuyên truyền về chiến dịch

BẢO ANH

Phát biểu tại hội nghị, anh Bùi Quang Huy cũng đánh giá đây là một năm thành công về Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè. Tuy nhiên, anh Bùi Quang Huy nêu một số hạn chế cần khắc phục trong công tác chỉ đạo cấp tỉnh như: có nơi chưa thành lập ban chỉ đạo hoặc thành lập nhưng không họp thường xuyên; một số nơi tổ chức hoạt động tình nguyện có tính chuyên nghiệp không cao…

 Anh Bùi Quang Huy đề nghị các tỉnh, thành đoàn thực hiện tốt chủ trương "3 liên kết"; cần có tính kế hoạch trong triển khai thực hiện; chuẩn bị sớm và chuyên nghiệp hơn. 

"Muốn có mùa hè chiến dịch tốt vào năm 2024 thì phải chuẩn bị từ bây giờ; tập trung vào tìm hiểu những mô hình hay để tham khảo; phải năng động, trăn trở để tìm ra cách làm hay, mô hình mới", anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Tại hội nghị, T.Ư Đoàn trao tặng bằng khen cho 24 tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai, tổ chức các hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè và 5 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền chiến dịch. Trong đó, T.Ư Đoàn trao tặng bằng khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.