Phải thật thận trọng khi bảo lãnh vay!

03/07/2016 13:35 GMT+7

Đó là một trong nhiều ý kiến của bạn đọc về bài viết ' Ông lớn' vay nhiều, Chính phủ nặng nợ đăng trên Thanh Niên ngày 2.7.

Cần nhưng phải chặt chẽ
Việc Chính phủ cấp bảo lãnh cho các doanh nghiệp (DN) vay vốn là rất cần thiết, giúp DN huy động được nguồn vốn có giá trị lớn với chi phí cho khoản vay thấp, để thực hiện các dự án đầu tư cấp bách, trọng điểm của nhà nước có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong các giai đoạn nguồn vốn trong nước không đủ đáp ứng cho nhu cầu đầu tư phát triển. Tuy nhiên, Chính phủ, Bộ Tài chính cần phải chặt chẽ trong khâu thẩm định và bảo lãnh vay. Nếu không sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.
Võ Thị Vân
(P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM)
Dân phải gánh chịu
Theo quy định hiện hành, nợ do Chính phủ bảo lãnh được tính vào nợ công. Mà nợ công thì ai trả, là người dân. Bởi vậy, khi nợ công đã trở thành vấn đề đáng lo ngại thì Chính phủ, Quốc hội cần thể hiện thái độ rõ ràng. Cần nói không với những dự án thiếu chắc chắn, không khả thi.
Lê Thị Thu Trúc
(TX.Long Khánh, Đồng Nai)
Đầy rủi ro
Việc vay nợ nói chung và bảo lãnh nói riêng có thể tiềm ẩn những rủi ro. Rủi ro đến từ nhiều yếu tố khác nhau, trong đó, chính yếu vẫn là năng lực của DN, nhất là DN nhà nước. Những cái tên như Vinashin, gang thép Thái Nguyên mở rộng… đã thất bại ê chề trong thực hiện dự án đầu tư có bảo lãnh vay của Chính phủ là bài học đắt giá. Do đó, người dân cảm thấy e ngại khi nhà nước bảo lãnh những khoản vay quá lớn cho các “ông lớn” là những DN nhà nước cũng là điều dễ hiểu.
Đoàn Minh Cường
(TP.Đà Nẵng)
 
Nếu Chính phủ bảo lãnh cho DN vay, khi không trả được thì Chính phủ sẽ phải đứng ra trả thay và khoản nợ này cũng phải được tính trong nợ công. Như vậy, nếu DN kinh doanh tốt, nộp thuế và trả nợ đầy đủ, nền kinh tế nói chung và ngân sách nói riêng sẽ được hưởng lợi. Ngược lại, nếu DN bị thua lỗ, hệ lụy tiêu cực đối với ngân sách và cả nền kinh tế là rất lớn.
Trần Văn Tân
(Q.Gò Vấp, TP.HCM)
 
Theo tôi, nên giảm thiểu các khoản nợ có sự bảo lãnh của Chính phủ, đồng thời cũng siết chặt đầu tư công. Hiện nay, bất kỳ dự án nào, kể cả những dự án quan trọng, chiến lược, an ninh quốc phòng... đều có thể kêu gọi các tổ chức kinh tế, tập đoàn đầu tư. Không nhất thiết cứ phải vay hoặc bảo lãnh vay để giao cho những “ông lớn” nhưng lại thiếu năng lực, chỉ gây ra hậu quả nhiều hơn là hiệu quả.

Đinh Trúc Ly

(Q.8, TP.HCM)
An Phong - Duy Khang
(thực hiện)
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.