Phải trả công xứng đáng cho các nghiên cứu

31/12/2021 08:00 GMT+7

Chiều 30.12, tại TP.HCM diễn ra chương trình “Lãnh đạo thành phố gặp gỡ sinh viên tiêu biểu lĩnh vực công nghệ thông tin , trí tuệ nhân tạo”. Một số sinh viên đã đề đạt nguyện vọng, cũng như mong muốn phải trả công xứng đáng cho các nghiên cứu.

Chương trình có sự tham dự của Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi; Ủy viên T.Ư Đảng, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM Vũ Hải Quân…

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ với sinh viên tại chương trình gặp mặt

Nữ Vương

Tại chương trình, nhiều sinh viên đã đề xuất cần phải trả công xứng đáng cho các nghiên cứu để phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tại VN.

Nguyễn Văn Đức, sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, bày tỏ: “Làm sao phải có sự trả công xứng đáng cho các nghiên cứu. Đối với sinh viên thì việc học rất nặng, vậy làm sao sinh viên có thời gian nghiên cứu AI. Chính vì thế, cần có một cơ chế nào đó để quy đổi giờ học thành những nghiên cứu khoa học, hay kết quả của các cuộc thi để thúc đẩy tinh thần sinh viên vào nghiên cứu chuyên sâu và phát triển AI”.

Sinh viên phát biểu tại chương trình

HOA NỮ

Hay như Nguyễn Khắc Toàn, sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, thẳng thắn đề xuất: “Có rất nhiều cuộc thi, dự án, nghiên cứu hay về công nghệ thông tin và AI của sinh viên đạt giải cao cần phải phát triển. Không nên thi xong rồi dừng lại ở đó, rất là lãng phí”…

Hồ Quốc Hùng, sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM, đặt vấn đề với lãnh đạo thành phố trong bài tham luận của mình là cần phải phổ cập công nghệ thông tin đến toàn bộ người dân.

“Điển hình trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua, rất nhiều phụ huynh không thể có đủ khả năng để trang bị cho con mình trang thiết bị phục vụ cho việc học trực tuyến. Điều này là vô cùng thiệt thòi cho các em học sinh ấy. Đó là những câu hỏi, những vấn đề lớn và khó khăn, là thách thức đặt ra trong bối cảnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào đời sống ngày càng phổ biến”, Hùng nêu ra.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trân trọng ghi nhận những ý kiến đóng góp của sinh viên. Ông cho rằng những ý kiến của sinh viên rất quý để TP có sự quan tâm đúng, đầu tư đúng, phát triển công nghệ thông tin, AI để phục vụ cho việc quản trị và phát triển TP.

Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị Sở GD-ĐT phối hợp với ĐH Quốc gia và các cơ sở đào tạo để đề xuất thí điểm mô hình đào tạo nhân lực công nghệ thông tin và AI, đồng thời giao cho Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tập hợp đầy đủ ý kiến đóng góp của sinh viên rồi có kiến nghị về cơ chế chính sách cho sự phát triển AI.

Cũng theo ông Phan Văn Mãi, hiện nay thành phố có chương trình nghiên cứu phát triển AI giai đoạn 2021-2030, ở đó nêu ra các nhiệm vụ là các “đầu bài” lớn. Thì nên chọn ra những việc như là “đầu bài” và “đặt hàng” cho sinh viên, thông báo rộng rãi đến các trường, Đoàn thanh niên để phổ biến và sinh viên lựa chọn những nhiệm vụ để cùng tham gia.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.