Phạm Thu Hà ra MV nhạc Trịnh với tinh thần chữa lành

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
31/03/2023 16:35 GMT+7

Phạm Thu Hà ra 3 MV nhạc Trịnh nhân ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Nam nói cả 3 đều mang tinh thần chữa lành.

Ca sĩ Phạm Thu Hà cùng lúc ra mắt 3 MV nhân ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1.4): Ru tình, Hoa vàng mấy độ, Tiến thoái lưỡng nan. Đây đều những bài hát nổi tiếng của ông mà nữ ca sĩ yêu thích cũng như nghe nhiều lần để chiêm nghiệm đời sống.

Cả 3 MV đều nằm trong dự án âm nhạc Live Studio Session mà "họa mi bán cổ điển" thực hiện với công nghệ thu âm đĩa than và ghi hình trực tiếp.

Dự án có đạo diễn âm nhạc là nhạc sĩ "chuyên trị jazz" Nguyễn Tuấn Nam, đạo diễn âm thanh Nguyễn Duy Nghĩa, đạo diễn hình ảnh Đỗ Hồng Sơn và dàn nhạc Namjazznight Chamber Orchestra.

Phạm Thu Hà ra MV nhạc Trịnh với tinh thần chữa lành   - Ảnh 1.

Cả 3 MV nhạc Trịnh của Phạm Thu Hà đều được ghi âm, ghi hình trực tiếp

NVCC

Phạm Thu Hà chia sẻ cô bắt đầu nghe nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi trải qua những vấp váp đầu tiên của đời sống. Đó là khi những mong cầu, ước vọng trong tình cảm không thành hiện thực và luôn nhìn thấy những điều không thật trong cuộc sống.

"Những dòng chảy yêu thương và chữa lành trong âm nhạc của Trịnh Công Sơn đã giúp tôi thấy bao dung hơn với tất thảy, thấy lạc quan trong nỗi buồn vô định ngày ấy. Chính nhạc Trịnh đã đưa tôi đến gần với Phật pháp, giúp tôi quay vào bên trong để tu dưỡng, rèn luyện thân tâm, sống tích cực hơn", Phạm Thu Hà nói.

Nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Nam đánh giá việc lựa chọn 3 bài hát này rất thông minh. "Các bài hát nhẹ nhàng, phù hợp với chất giọng và lối hát bán cổ điển của Hà. Nó cũng phù hợp với thông điệp về tỉnh thức, hướng tới sự chữa lành của âm nhạc", nhạc sĩ Tuấn Nam nói.

Vị giám đốc âm nhạc cho biết, với tinh thần chữa lành đó, công chúng sẽ có một cảm nhận khác về bài Tiến thoái lưỡng nan. "Mọi người hay nghĩ tiến thoái lưỡng nan là rất khó khăn. Nhưng với cách thể hiện của Hà, người nghe sẽ cảm nhận tinh thần của bài hát là tiến thoái lưỡng nan cũng được, chả có làm sao cả, có tiến thì phải có lùi. Chẳng có gì phải u tối ở đây cả, và mình phải học được cách cân bằng để sống", nhạc sĩ Tuấn Nam nói.

Là một nhạc sĩ "chuyên trị jazz", Tuấn Nam cho biết trong 3 bài nhạc Trịnh mà Phạm Thu Hà biểu diễn lần này, Ru tình là tác phẩm có chất jazz rõ nét nhất. Bài hát này tính chất âm nhạc cũng phù hợp để đưa chất jazz vào. Không phải bài nào phối nhạc jazz vào cũng hay. Ở 2 bài còn lại, vẫn có tinh thần jazz len lỏi, nhẹ nhàng.

Phạm Thu Hà ra MV nhạc Trịnh với tinh thần chữa lành   - Ảnh 2.

Phạm Thu Hà hát nhạc Trịnh với tinh thần chữa lành

NVCC

Phạm Thu Hà cũng cho biết, ca khúc Rừng xưa đã khép cũng như album Như cánh vạc bay của ca sĩ Hồng Nhung là những câu hát đã nâng đỡ cô một thời gian dài khi chống chọi với bệnh phổi gần 2 năm, mà không có gia đình bên cạnh. Đó là thời cô thuê trọ sống một mình khi học hệ trung cấp năm thứ 3 Học viện Âm nhạc quốc gia, còn gia đình không ở Việt Nam.

Theo Phạm Thu Hà, chính trong những ngày đó, nhạc Trịnh Công Sơn cho cô trải nghiệm để nhận ra nỗi buồn của mình, yêu thương nỗi buồn ấy và vẫn vượt lên nó, vượt qua bệnh tật. "Phải nói, đó là những lời hát nhìn thấu tâm can của tôi. Tôi hình dung như lời bài hát là lời nhạc sĩ an ủi và nói hộ tôi những điều chỉ đêm về tôi mới cho phép mình khóc và mềm yếu", "họa mi bán cổ điển" nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.