Phản cảm một số người tranh hoa, bất chấp lấy chậu ở đường hoa Tết

26/02/2018 18:01 GMT+7

Trong khi đơn vị quản lý đường hoa tết tiếp tục chăm sóc đường hoa để phục vụ nhu cầu người dân sau tết, nhiều người lại đập phá hoa, tranh nhau lấy hoa rất phản cảm.

Sáng 26.2, nhiều người đã đổ xô vào đường hoa tết ở Công viên Thanh thiếu niên ở Tuy Hòa, Phú Yên phá hoa lấy chậu, một số người lấy hoa đem về nhà. Mặc dù đơn vị quản lý đã giải thích, nhưng họ vẫn ngang nhiên phá hoa, lấy hoa và thậm chí dùng đá tấn công những người có chức năng. Đường hoa này sau tết vẫn được UBND TP.Tuy Hòa (Phú Yên) giao lại cho các cơ quan chức năng của TP.Tuy Hòa phối hợp cùng đơn vị thi công tiếp tục chăm sóc, bảo quản để phục vụ nhu cầu tham quan của người dân.

Hoa bị người dân tháo lấy chậu Đức Huy

Ông Nguyễn Hữu Chiến, Phó phòng Quản lý đô thị TP.Tuy Hòa, cho biết khoảng 6 giờ 45 sáng 26.2, có một số người dân đến lấy hoa trong khu vực đường hoa. Tuy nhiên, lực lượng của phòng đến nhắc nhở, rồi đề nghị bà con không được lấy thì lúc đó một số người phản ứng lại. Có một người không những không dừng lại mà còn chửi bới, dùng đá tấn công lực lượng chức năng. Lực lượng có đề nghị trao đổi với người này nhưng người này vẫn không dừng tay mà tiếp tục dùng đá đuổi theo để tấn công. Sau đó, lực lượng chức năng đến mời người đó về trụ sở làm việc.

Một chậu hoa đã bị bứng hoa Đức Huy

Người mà ông Chiến nói là H.K ở TP.Tuy Hòa (Phú Yên). Người này đã được Công an phường 5 mời về trụ sở để làm việc. Theo Công an phường 5, ông K. đã lấy 6 chậu hoa anh thảo trong Công viên Thanh thiếu niên, hiện đang bị lập biên bản để xử lý về hành vi này.

Trong khi đó, hàng loạt chậu hoa của đường hoa trong Công viên Thanh thiếu niên đã bị phá nát, hoa bị tháo chậu, đặc biệt có người đã phá hoa sung để lấy chậu nhưng chưa kịp tẩu tán.

Du khách nhìn thấy hoa bị phá ngã nghiêng ngã ngửa nên đến sửa hoa lại Đức Huy

Nhìn thấy cảnh đường hoa bị phá, chị Đặng Thị Thanh Tuyền (ở huyện Đồng Xuân, Phú Yên) cảm thấy thất vọng và bức xúc trước hành vi thiếu ý thức của một số người. Đây là vườn hoa tết, nhưng sau tết hoa vẫn còn rất đẹp. Có những bạn vô vườn hoa phá hoại hoa, đó là hình ảnh rất phản cảm”, chị Tuyền đưa ra ý kiến.

Hoa vẫn được chăm sóc, tưới nước hằng ngày Đức Huy

Sau khi sự việc xảy ra, ông Võ Ngọc Kha, chủ tịch UBND TP.Tuy Hòa đã đến kiểm tra và bản thân ông cũng rất bức xúc về hành vi phá hoại đường hoa của một số người. Đường hoa này triển khai từ 27 tháng Chạp để phục vụ tết và thành phố Tuy Hòa giao cho Phòng Văn hóa – Thông tin và nhà thầu giữ lại đường hoa trong xuyên suốt cả năm 2018. Các tiểu cảnh, hoa nếu còn tương đối đẹp thì sẽ giữ lại hoặc dọn dẹp lại cho gọn, rồi bổ sung một số cụm, một số tiểu cảnh để duy trì suốt trong năm 2018.

“Chúng tôi đã có giao rồi và có thuê bảo vệ để bảo quản đường hoa. Nhưng do ý thức của một số bà con còn kém trong việc giữ tài sản chung cho bà con nhân dân. Một số bà con mang hoa về, rồi bỏ hoa, số khác thì bỏ hoa để lấy chậu đem về nhà. Tôi cho rằng hành động như thế này là không thể chấp nhận được”, ông Kha nói.

Du khách vẫn đến đường hoa để chụp ảnh Đức Huy

Luật sư Ngô Minh Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư số 1 (Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên) phân tích: “Nghị định số 121 ngày 10.10.2013 của Chính phủ có quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản, khai thác sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, quản lý nhà và công sở. Cụ thể, tại điều 49 vi phạm về qui định bảo vệ cây xanh công viên và vườn hoa, khoản 1 qui định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000-500.000 đồng đối với hành vi tự ý ngắt hoa, cắt cành cây hoặc có hành vi khác làm hư hỏng cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ. Tại Nghị định số 121, điều 67 có quy định thẩm quyền xử phạt của chủ tịch UBND cấp xã, phường có thẩm quyền phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 10 triệu đồng. Mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục. Do đó, người bị xử phạt vi phạm hành chính phải bồi thường mọi thiệt hại theo đúng qui định của pháp luật”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.