Phan Công Minh: Người Bình Định đầu tiên đoạt huy chương bắn súng tại ASIAD

Tiểu Bảo
(từ Hàng Châu, Trung Quốc)
29/09/2023 12:41 GMT+7

Nếu Phạm Quang Huy đã được nhắc nhiều với tấm HCV lịch sử thì thành tích HCĐ môn súng hơi 10 m đồng đội nam cũng có nhiều câu chuyện thú vị, như trường hợp Phan Công Minh.

Phan Công Minh (bìa trái) chụp ảnh kỷ niệm cùng đội súng hơi 10 m nam và HLV Park

Phan Công Minh (bìa trái) chụp ảnh kỷ niệm cùng đội súng hơi 10 m nam và HLV Park

Quốc Việt

Trong ngày thi đấu 28.9, ở nội dung súng hơi 10 m đồng đội nam, Phạm Quang Huy và Phan Công Minh, Lại Công Minh đã đem về tấm HCĐ cho bắn súng Việt Nam với tổng thành tích 1.730 điểm.

Quang Huy sau đó đã đi vào lịch sử khi đem về tấm HCV đầu tiên ở ASIAD tại nội dung súng hơi 10 m nam. Trong khi đó, 2 người đồng đội cùng tên Minh đến từ đoàn TP.HCM cũng mang trong mình những câu chuyện thú vị.

Đầu tiên, phải nhắc đến Phan Công Minh - xạ thủ quê ở Bình Định từng vào chung kết nội dung 25 m súng ngắn bắn nhanh ở ASIAD 18 tổ chức tại Indonesia.

Tuy nhiên, trong phần thi này tại ASIAD 19, anh đã mắc lỗi phút cuối nên đành dừng chân tại vòng loại. Điều này đã đặt những sức ép không nhỏ cho xạ thủ 28 tuổi khi bước vào nội dung súng hơi 10 m đồng đội nam.

Phan Công Minh đã đoạt HCĐ ASIAD ở tuổi 28

Phan Công Minh đoạt HCĐ ASIAD ở tuổi 28

Quốc Việt

Nhưng rồi bằng phong độ thi đấu ổn định và chắc tay, chàng trai quê Bình Định đã cùng đồng đội xuất sắc vượt qua 2 đối thủ mạnh là Uzbekistan và CHDCND Triều Tiên để đoạt tấm HCĐ.

Phan Công Minh cho biết: "Cảm xúc lúc này của tôi là rất tự hào vì mình là người Việt Nam, đã đoạt được huy chương bắn súng tại ASIAD. Đây là tấm huy chương đầu tiên của tôi tại ASIAD, ở lần thứ 2 tham dự đấu trường này.

Lần trước ở ASIAD 18 tại Indonesia, tôi đấu vòng loại đứng thứ 5 được vào chung kết ở nội dung 25 m súng ngắn bắn nhanh. Lần này tôi sơ suất ở những viên cuối nên chỉ đứng thứ 10, không được vào chung kết.

Nhưng tôi rất vui khi đã cùng đồng đội đoạt được tấm HCĐ ASIAD, sau khi đoạt HCV đồng đội ở SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam cùng với Phạm Quang Huy và Trần Quốc Cường".

Phan Công Minh và các thành viên từ đoàn TP.HCM của dội bắn súng Việt Nam

Phan Công Minh và các thành viên TP.HCM của đội bắn súng Việt Nam

Quốc Việt

Phan Công Minh cho biết anh đã gặp rất nhiều áp lực, nhất là nội dung súng hơi 10 m nam tại giải ASIAD quy tụ rất nhiều đội mạnh như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ… nên căng thẳng gần như giải vô địch thế giới.

"Huy chương nào tôi cũng cảm thấy tự hào vì đã đem vinh quang về cho quốc gia. Ở đấu trường ASIAD, tôi cảm nhận được sự khắc nghiệt, khó khăn hơn rất nhiều so với SEA Games.

Trải qua nhiều cuộc thi nên bản lĩnh của mình cũng được tôi luyện phần nào. Nhưng rõ ràng ở đấu trường lớn như thế này mình cũng bị lay động rất nhiều. Tôi nghĩ tấm HCĐ này sẽ phần nào giúp bản lĩnh của tôi vững chắc hơn", Phan Công Minh chia sẻ.

Trong niềm vui chung của thể thao Việt Nam, chàng trai 28 tuổi cũng có một niềm vui riêng nho nhỏ khi dường như là người Bình Định đầu tiên đoạt huy chương bắn súng ở đấu trường ASIAD.

Đội tuyển bắn súng Việt Nam dự ASIAD 19

Đội tuyển bắn súng Việt Nam dự ASIAD 19

Quốc Việt

Anh bày tỏ: "Tôi là người Bình Định nhưng tập ở TP.HCM vì quê hương tôi không có môn bắn súng. Cơ duyên dẫn tôi đến với môn này khi theo học Trường ĐH TDTT TP.HCM. Tôi có người dì là HLV bắn súng nên cũng tò mò chơi thử.

Ban đầu tôi không biết môn bắn súng, vì không phổ thông như các nước khác. Mình chỉ thử cho biết thôi. Nhưng rồi say mê nó. Đó cũng như là cơ duyên. Để theo đuổi môn này, tôi nghĩ quan trọng nhất là kiên trì, tôi luyện thần kinh thép.

Xạ thủ Thu Vinh buồn bã không có huy chương, HLV phân tích lý do thất bại

Một cách nào đó, VĐV bắn súng phải hơi ngược cuộc sống. Trong cuộc sống người ta hướng ngoại rất nhiều, còn bắn súng phải hướng nội nhiều hơn. Chúng tôi vẫn hay nói với nhau là phải hơi "tự kỷ" một chút. Nhưng đó là cách để rèn luyện bản lĩnh.

Tôi cũng có ý nghĩ giúp nhiều người Bình Định tập bắn súng hơn, nhưng rất khó vì bộ môn này khá là tốn kém. Ước mơ lớn nhất của tôi lúc này là sẽ mang vinh quang về cho Việt Nam ở đấu trường Olympic".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.