Phản đối Trung Quốc tổ chức giải đua thuyền buồm tại khu vực quần đảo Hoàng Sa

Vũ Hân
Vũ Hân
23/05/2019 18:11 GMT+7

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: việc Trung Quốc tổ chức giải đua thuyền buồm tại khu vực quần đảo Hoàng Sa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo này.

Ngày 23.5, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc từ ngày 22-26.4 tổ chức đua thuyền buồm cúp Ty Nam tại khu vực đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế.
Việc Trung Quốc tiếp tục tổ chức cuộc đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 7 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này; trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, tinh thần Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); gây phức tạp tình hình và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.
Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không tái diễn hoạt động nói trên, không có hoạt động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực.
Cũng tại buổi họp báo này, trả lời câu hỏi của phóng viên về những diễn biến trên bán đảo Triều Tiên gần đây, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: Việt Nam cho rằng các bên cần tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời thúc đẩy đối thoại nhằm tiến tới xây dựng một Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân, đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.
Về tình hình theo thang trong xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thời gian gần đây, bà Hằng cho rằng đây là quan tâm chung của quốc tế, bởi nó có ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu và sự ổn định của kinh tế thế giới.
“Việt Nam quan tâm theo dõi và mong muốn hai nước sẽ sớm giải quyết bất đồng thông qua đối thoại, thương lượng trên tinh thần tôn trọng, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và các cam kết quốc tế, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới”, bà Hằng nói.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.