Phản ứng trái chiều của khán giả quanh việc Hồng Đăng - Hồ Hoài Anh về nước

0 Thanh Niên Online

Sau thông tin Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Tạ Quang Đông cho biết nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, diễn viên Hồng Đăng "đã về Việt Nam an toàn vào chiều 7.8", khán giả có những phản ứng trái chiều đầy bất ngờ xoay quanh vụ việc này.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Tạ Quang Đông cho biết thêm: cả nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, diễn viên Hồng Đăng mới về Việt Nam và ông chỉ mới tiếp xúc qua điện thoại nên chưa có báo cáo chi tiết. Theo như "quy trình", thì trước mắt, hai nghệ sĩ sẽ phải làm việc với cơ quan chủ quản là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (với trường hợp giảng viên, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh) và Nhà hát Kịch Hà Nội (với trường hợp diễn viên Hồng Đăng) trước, rồi họ sẽ báo cáo lên Bộ.

Phản ứng trái chiều của khán giả quanh việc Hồng Đăng - Hồ Hoài Anh về nước - ảnh 1

Diễn viên Hồng Đăng (trái) và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh hiện đã về nước sau thời gian bị tạm giữ tại Tây Ban Nha

t.l

Trong khi đó, Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia - ông Lê Anh Tuấn cũng thông tin với Thanh Niên rằng phía gia đình Hồ Hoài Anh kể từ khi vụ việc liên quan đến hai nghệ sĩ ồn ào trên truyền thông đã không bắt máy điện thoại, và Học viện không được thông tin vụ về nước, chỉ đọc báo mới biết. Hiện Học viện đã yêu cầu Khoa Âm nhạc truyền thống - đơn vị trực tiếp quản lý nhạc sĩ Hồ Hoài Anh làm việc và yêu cầu nhạc sĩ trình diện vào ngày 15.8. "Nhà trường cần phải làm việc trực tiếp với Hồ Hoài Anh, sau đó mới đưa ra hình thức xử lý việc đi nước ngoài không xin phép, và sẽ xử lý tiếp nếu có vi phạm gì khác theo kết luận của các cơ quan chức năng" - ông Tuấn nói.

Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam: "Yêu cầu Hồ Hoài Anh trình diện"

Về phía Nhà hát Kịch Hà Nội, nơi diễn viên Hồng Đăng công tác, Giám đốc - NSND Trung Hiếu cho biết diễn viên Hồng Đăng có xin phép ông để đi nước ngoài nhưng lúc đó NSND Trung Hiếu không có ở nhà nên không ký giấy xác nhận. Theo quy định, diễn viên đi công tác nước ngoài phải xin phép lãnh đạo Nhà hát và phải được sự chấp thuận của đơn vị chủ quản là Sở VH-TT Hà Nội. Hiện tại nhà hát cũng đang tích cực liên lạc được với diễn viên Hồng Đăng để xử lý vụ việc.

Hiện tại, từ khóa liên quan đến Hồ Hoài Anh - Hồng Đăng đang được tìm kiếm tăng vọt trên Google Trends: cụm từ “Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng về nước” tăng hơn 800%; “Hồng đăng về nước" tăng 650%; “Hồng Đăng về nước chưa" tăng 600%; “Hồng Đăng về Việt Nam" tăng 350%...

Đa số công chúng đều cho rằng; "Sao các đơn vị quản lý tại Việt Nam phải mời nhỉ? Nếu họ về thì họ phải tự lên cơ quan - nơi đang làm việc, để báo cáo, giải trình việc họ nghỉ đi nước ngoài không phép, hay việc gì đã xảy ra với họ, chứ sao lãnh đạo phải mời?".

Khán giả hiện tại cũng đã bớt hồ hởi, dừng viết lời "chúc mừng" trước thông tin hai nghệ sĩ Việt trở về nước sau thời gian bị tạm giữ, cấm rời khỏi Tây Ban Nha từ cuối tháng 6 vì vướng cáo buộc hiếp dâm cô gái 17 tuổi người Anh trong khách sạn ở Andratx (đảo Majorca), bởi những phản ứng gay gắt từ cộng đồng mạng như ý kiến: "Tại sao nhiều người tỏ ý chúc mừng lắm ghê nhỉ, cứ như đoàn quân chiến thắng trở về ấy", "Dù sao cũng đã mang tiếng khắp năm châu bốn bể với những cáo buộc không mấy hay ho dành cho nghệ sĩ Việt".

Phản ứng trái chiều của khán giả quanh việc Hồng Đăng - Hồ Hoài Anh về nước - ảnh 2

Thông tin hai nghệ sĩ Việt bị cáo buộc hiếp dâm cô gái người Anh 17 tuổi loan trên báo chí quốc tế gây chấn động khán giả Việt Nam trong suốt tháng 7

t.l

Vì thông tin chưa cụ thể, rõ ràng về việc tòa án nước sở tại Tây Ban Nha xử thế nào, chưa thấy có quyết định của tòa án từ báo giới quốc tế lẫn công văn chính thức, nên cộng đồng mạng rần rần bình luận: "Nếu nghệ sĩ Việt không có tội thì bên kia có xin lỗi không? Nếu có chắc báo chí quốc tế đã đăng rần rần rồi".

Có khán giả còn nói: "Vậy thì nên kiện ngược lại phía Tây Ban Nha vì bị bắt oan, nhể"; "Ủa, không có tội sao giờ này mới về, tại sao bị câu lưu đến gần một tháng rưỡi bên đó? Các cơ quan phía Việt Nam như Bộ VH-TT-DL, Bộ Ngoại giao trước đây đã vào cuộc thông tin về tình hình hay bảo hộ công dân Việt Nam tại nước ngoài khi gặp nạn, thì giờ đây cũng nên nói rõ cho công chúng biết 'ra ngô ra khoai' chứ, để nếu oan thì thanh minh cho nghệ sĩ Việt chứ, không thì tiếng xấu muôn đời"...

Nhiều bạn đọc cũng đưa ra nhận định trước cách xử lý thời gian qua của các cơ quan chủ quản nghệ sĩ Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh hay Đài Truyền hình Việt Nam: "Khi nghệ sĩ bị tai tiếng thì cắt vai, đình chỉ công việc, chờ xác minh, chứ không phải vì chắc chắn có tội. Người ta chỉ chắc chắn có tội khi bị tòa tuyên án và án có hiệu lực thôi mọi người nhé"; "Sự nghiệp danh tiếng của họ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề là điều chắc chắn, nhưng nếu một khi không có tòa nào tuyên án thì về mặt pháp lý họ không có tội"; "Trở về an toàn tính mạng là tốt, còn tổn thất về tiền bạc hay danh dự bản thân họ chịu, không ai chịu thay họ cả, cái gì sai thì đã sai rồi, thời gian tới mong hai nghệ sĩ sẽ sống tốt nhé".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quá khứ đau thương cần khép lại

Quá khứ đau thương cần khép lại

Netflix - loại hình dịch vụ xem video trực tuyến của Mỹ - vừa trình chiếu bộ phim Little Women (tên tiếng Việt là Ba chị em), trong đó có những đoạn xuyên tạc lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân Việt Nam.