Pháp nỗ lực dẹp loạn, nhiều nước sơ tán công dân ở New Caledonia

Khánh An
Khánh An
21/05/2024 11:52 GMT+7

Pháp điều 1.000 cảnh sát, hiến binh đến New Caledonia để đối phó bạo loạn, trong khi các nước Úc và New Zealand tổ chức sơ tán công dân.

Các nhân viên an ninh và xe bọc thép của hiến binh Pháp tại New Caledonia

Các nhân viên an ninh và xe bọc thép của hiến binh Pháp tại New Caledonia

AFP

Hàng ngàn cảnh sát, hiến binh được Pháp điều động vừa đến New Caledonia trong nỗ lực đối phó bạo loạn, trong khi nhiều tuyến đường vẫn bị người biểu tình phong tỏa và sân bay đóng cửa khiến nhiều du khách mắc kẹt, theo Reuters.

Nhóm tổ chức biểu tình tại lãnh thổ Thái Bình Dương của Pháp tuyên bố rằng việc phong tỏa đường sá sẽ tiếp tục, đồng thời kêu gọi một cách tiếp cận ôn hòa.

Pháp đưa thêm cảnh sát, hiến binh đến New Caledonia để đối phó bạo loạn

Giao thông bị phong tỏa khiến nhiều cửa hàng lương thực không thể nhập hàng, trong khi các nhân viên y tế cũng không thể đi lại an toàn, theo giới chức New Caledonia.

Thủ tướng Pháp Gabriel Attal hôm 20.5 nói rằng "chúng ta vẫn còn lâu mới trở lại bình thường". Một quan chức Pháp cho hay cảnh sát sẽ mất vài ngày để kiểm soát lại tuyến đường từ thủ đô Noumea của New Caledonia đến sân bay quốc tế tại đây.

Bạo loạn nổ ra vì một dự luật mới, được các nhà lập pháp Pháp thông qua hôm 14.5, cho phép cư dân nước này sống ở New Caledonia 10 năm được bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử cấp tỉnh. Một số lãnh đạo địa phương quan ngại điều này sẽ làm loãng phiếu bầu của người Kanak bản địa.

Một khu vực bị đốt phá ở thủ đô Noumea của New Caledonia

Một khu vực bị đốt phá ở thủ đô Noumea của New Caledonia

AFP


Một ngày sau đó, Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp tại New Caledonia kéo dài trong 12 ngày kể từ 15.5.

Sáu người đã thiệt mạng và tình trạng bất ổn thể hiện rõ với hình ảnh những cơ sở kinh doanh, ô tô và cửa hàng bị cướp phá, cùng với các rào chắn đường hạn chế việc tiếp cận thuốc men và thực phẩm. Ước tính 150 công ty đã bị cướp phá và phóng hỏa.

Chính quyền địa phương cho biết có khoảng 3.200 người đang chờ để rời hoặc đến New Caledonia khi các chuyến bay thương mại bị hủy do tình trạng bất ổn nổ ra vào tuần trước.

Hơn 1.000 hiến binh và cảnh sát từ Pháp đã đến New Caledonia và 600 người nữa sẽ được bổ sung. Đường sá ở thủ đô Noumea của New Caledonia đang được dọn sạch, với xe ủi dọn nhiều xác ô tô bị cháy.

Úc và New Zealand cho biết họ sẽ cử máy bay của chính phủ đến New Caledonia vào hôm nay 21.5 để sơ tán công dân. Thủ tướng Úc Anthony Albanese nói rằng tình hình tại quần đảo này "đáng lo ngại sâu sắc".

Tuần trước, Mỹ nâng mức khuyến cáo và kêu gọi công dân nên "cân nhắc lại" việc đến New Caledonia do bất ổn tại đây. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ tuần trước kêu gọi các bên làm việc để giải quyết căng thẳng đang tiếp diễn.

Cải cách bầu cử là điểm nóng mới nhất trong cuộc tranh cãi kéo dài hàng thập niên về vai trò của Pháp tại hòn đảo giàu khoáng sản, nằm ở phía tây nam Thái Bình Dương, cách Úc khoảng 1.500 km về phía đông.

Pháp sáp nhập hòn đảo vào năm 1853 và trao cho quần đảo này quy chế lãnh thổ hải ngoại vào năm 1946. Từ lâu, hòn đảo này đã chứng kiến các phong trào ủng hộ độc lập.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.