Pháp và mục tiêu quốc gia khởi nghiệp

0 Thanh Niên

Nước Pháp của văn hóa và lãng mạn đang hướng đến mục tiêu trở thành đất nước của khởi nghiệp trong nhiệm kỳ Tổng thống Emmanuel Macron.

Các bạn trẻ trải nghiệm về thực tế ảo trong ngày hội về sáng tạo Pháp - Việt tại TP.HCM /// Lan Chi
Các bạn trẻ trải nghiệm về thực tế ảo trong ngày hội về sáng tạo Pháp - Việt tại TP.HCM
Lan Chi

Trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Pháp năm 2017, ứng viên Emmanuel Macron từng hùng hồn: “Trong vòng 5 năm, chúng ta sẽ trở thành quốc gia dành cho các công ty khởi nghiệp”. Trở thành chủ nhân Điện Élysée từ tháng 5.2017, ông đã cho thấy đây chính là mục tiêu trọng tâm của mình và luôn hào hứng với máy bay không người lái, kính thực tế ảo…

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao VN - Pháp (1973 - 2018), Thanh Niên có cuộc phỏng vấn Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM Vincent Floreani về khởi nghiệp sáng tạo và công nghệ, vốn cũng là một trong những trọng tâm hợp tác mới giữa 2 nước.

Sau khi Tổng thống Macron đắc cử, chính phủ Pháp đã có những hành động cụ thể nào để tạo môi trường lý tưởng thu hút các công ty khởi nghiệp?

Tổng thống Emmanuel Macron luôn ủng hộ sự phát triển của những công nghệ mới và đang nỗ lực để đưa nước Pháp thành một “quốc gia khởi nghiệp”. Ông đã cho tổ chức nhiều hội nghị tại Paris để mời gọi đầu tư từ các tập đoàn lớn, đặc biệt về công nghệ cao. Trong năm 2018, vào tháng 1 có “Choose France” (Lựa chọn nước Pháp), tháng 3 có “AI for Humanity” (Trí thông minh nhân tạo cho nhân loại) và “Tech for Good” (Công nghệ vì những điều tốt đẹp)… Những sự kiện này đã thu hút nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới và lãnh đạo của những công ty lớn.

Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM Vincent Floreani
Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM Vincent Floreani
Chính phủ Pháp cũng có nhiều động thái ủng hộ tinh thần khởi nghiệp, chẳng hạn lập quỹ trị giá 13 tỉ euro để tài trợ những phát minh, sáng kiến có tiềm năng. Nhờ đó, các startup Pháp đã có sự phát triển đầy ấn tượng và trong năm 2017, chúng tôi đã trở thành quốc gia có nhiều hợp đồng đầu tư được ký kết nhất châu Âu. Ngày 29.6.2017, Station F - “vườn ươm khởi nghiệp” lớn nhất thế giới với tổng diện tích sử dụng 34.000 m2 đã được khánh thành tại Paris. Khoảng 1.000 công ty non trẻ đang đặt văn phòng hoạt động và được hỗ trợ về nhiều mặt tại đây, trong đó có tạo điều kiện để kết nối với các nhà đầu tư.

Ngoài ra, còn có thể kể đến nhiều chương trình đào tạo về thành lập và quản trị công ty dành cho học sinh, sinh viên. Bộ Giáo dục Pháp cũng lập ra quy chế “sinh viên - doanh nhân” dành cho bạn trẻ dưới 28 tuổi muốn khởi nghiệp khi còn đang học đại học. Họ sẽ được các chuyên gia đồng hành, tham gia vào mạng lưới chung gồm nhiều startup sinh viên và các đối tác trong nhiều lãnh vực…

Việc Anh rời khỏi EU (Brexit) có thể mang lại những điều kiện để Pháp trở thành nước hàng đầu của châu Âu về khởi nghiệp?

Brexit không phải là một điều tốt cho EU và, theo tôi, cho cả nước Anh dù đây là kết quả của trưng cầu dân ý. Hệ quả là nhiều công ty đang đặt trụ sở ở nước này sẽ ra đi và chuyển sang một quốc gia khác trong khu vực. Gần đây, Pháp đã có những chính sách để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp như giảm thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính và được đón nhận một cách tích cực.

Các startup nước ngoài sẽ được tạo điều kiện ra sao khi muốn hợp tác với phía Pháp? Các quỹ đầu tư của Pháp quan tâm thế nào đến những công ty khởi nghiệp VN?

Các nhà sáng lập startup rất được hoan nghênh tại Pháp. Chúng tôi có một loại “thị thực tài năng” dành cho họ. Sau khi đến Pháp, các doanh nhân trẻ này sẽ dễ dàng được cấp thẻ cư trú và được hỗ trợ để thành lập công ty được thuận lợi. Nếu đang có những hoạt động về nghiên cứu và phát triển, họ còn được hưởng chế độ giảm thuế đặc biệt. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ mới tại VN là điểm rất thu hút đối với người Pháp. Trong chuyến thăm VN vào đầu tháng 11, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe sẽ có buổi gặp gỡ nhiều startup Việt.

Kể từ lúc French Tech Việt - cộng đồng do Cơ quan Thương mại Pháp khởi xướng nhằm kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp về công nghệ mới của Pháp tại VN hoặc đối tác VN của Pháp - chính thức được công nhận vào năm 2016, sự hợp tác giữa các công ty của hai nước đã tiến triển ra sao, thưa ông?

Hiện nay French Tech Việt quy tụ khoảng 50 công ty Pháp và vẫn đang tiếp tục thực hiện sứ mệnh “kết nối, thúc đẩy và lan tỏa”. Tại TP.HCM, tôi thường gặp các doanh nhân trẻ Pháp, là những nhà sáng lập các startup hoặc điều hành các công ty về công nghệ phát triển ổn định như Pretty Tips, Gameloft, Linkbynet… Có thể kể thêm Trường công nghệ thông tin Intek vừa chính thức khai trường.

Xin cảm ơn ông!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm