Phát biểu của bộ trưởng Israel làm sống dậy nỗi sợ 'Nakba' với người Palestine

01/01/2024 08:31 GMT+7

Một trong những nhân vật cấp cao thuộc liên minh cánh hữu của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã kêu gọi cư dân Palestine ở Gaza rời khỏi vùng đất này, nhường chỗ cho những người Israel có thể 'làm cho sa mạc nở hoa'.

Những lời lẽ của Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich đã xoáy vào lo ngại của phần lớn các nước Ả Rập rằng Israel muốn đuổi người Palestine ra khỏi Gaza, một trong các vùng đất mà người Palestine muốn xây dựng một nhà nước tương lai. Một hành động như vậy có thể một lần nữa sẽ đẩy người Palestine rơi vào tình cảnh "Nakba" (thảm họa) như năm 1948, khi hàng loạt người Palestine bị buộc phải rời bỏ quê hương sau cuộc chiến tranh Ả Rập-Israel vào năm đó.

"Điều cần phải làm ở Dải Gaza là khuyến khích di cư... Nếu Dải Gaza có 100.000 hoặc 200.000 người Ả Rập chứ không phải 2 triệu người Ả Rập, thì mọi cuộc thảo luận về ngày sau sẽ hoàn toàn khác", Reuters dẫn lời ông Smotrich nói trên Army Radio (đài phát thanh quân đội Israel) vào ngày 31.12.2023.

Phát biểu của bộ trưởng Israel làm sống dậy nỗi sợ 'Nakba' với người Palestine

Ông nói nếu 2,3 triệu cư dân không còn "lớn lên ở đó với khát vọng tiêu diệt Nhà nước Israel", Dải Gaza sẽ được nhìn nhận theo cách khác ở Israel.

"Hầu hết xã hội Israel sẽ nói tại sao không, đó là một nơi tốt đẹp, hãy làm cho sa mạc nở hoa, việc này không gây tổn hại cho bất kỳ ai", vị quan chức bình luận.

Phát biểu của bộ trưởng Israel làm sống dậy nỗi sợ 'Nakba' với người Palestine- Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich

REUTERS

Ông Smotrich là thành viên của một đảng cực hữu với tư tưởng dân tộc chủ nghĩa cực đoan và Do Thái thượng đẳng, thu hút sự ủng hộ của cộng đồng người định cư Israel. Ông từng có những lời lẽ tương tự trong quá khứ, khiến ông không được lòng Mỹ, đồng minh quan trọng nhất của Israel.

Song quan điểm của ông không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Israel vốn nói rằng cư dân Gaza sẽ có thể trở về nhà của mình sau khi cuộc chiến kết thúc. Cuộc chiến của Israel nhằm tiêu diệt Hamas, lực lượng đã nắm quyền kiểm soát trên thực tế ở Gaza từ năm 2007, hiện sắp bước sang tháng thứ 4 và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Thủ tướng Netanyahu: Israel sẽ giành lại quyền kiểm soát biên giới với Ai Cập của Gaza

Đảng của ông Smotrich vốn đã giúp ông Netanyahu giành được đa số phiếu cần thiết để trở thành thủ tướng lần thứ sáu gần một năm trước. Song đảng này đã chứng kiến tỷ lệ ủng hộ sụt giảm kể từ khi chiến sự ở Gaza bùng nổ vào ngày 7.10.2023, sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas ở miền nam Israel.

Các cuộc thăm dò dư luận cũng chỉ ra rằng hầu hết người Israel không ủng hộ việc tái lập các khu định cư của Israel ở Gaza. Các khu định cư này đã được di dời sau khi quân đội Israel rút khỏi Gaza vào năm 2005.

Người Palestine và lãnh đạo các nước Ả Rập đã cáo buộc Israel muốn tạo ra một "Nakba" mới. Đây là tên tiếng Ả Rập cho sự kiện bi thương, chủ yếu xảy ra vào năm 1948, khi hàng trăm nghìn người Palestine buộc phải chạy trốn hoặc bị đuổi khỏi nhà của mình vì xung đột quân sự liên quan đến sự ra đời của Nhà nước Israel.

Hầu hết người Palestine năm đó đều chạy đến các quốc gia Ả Rập láng giềng, và các nhà lãnh đạo Ả Rập đã nói rằng bất kỳ động thái nào nhằm trục xuất người Palestine một lần nữa đều không thể chấp nhận được.

Trong bài phát biểu hôm qua, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phản đối mọi hành động nhằm buộc người Palestine phải rời bỏ nhà cửa. Ông nói: "Chúng tôi sẽ không cho phép chuyện di dời xảy ra, dù là ở Dải Gaza hay ở Bờ Tây”.

Israel đã rút quân đội và người định cư khỏi Gaza vào năm 2005 sau 38 năm chiếm đóng, và Thủ tướng Netanyahu cho biết họ không có ý định duy trì sự hiện diện lâu dài một lần nữa, nhưng Israel sẽ kiểm soát an ninh Gaza trong khoảng thời gian không xác định cụ thể.

Tuy nhiên, kế hoạch của Israel về tương lai Gaza hiện vẫn mơ hồ và các nước, trong đó có Mỹ, đã nói rằng Gaza nên do người Palestine quản lý.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.