Phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng đại hội và ca khúc về thanh niên

16/01/2019 18:02 GMT+7

T.Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức Cuộc thi sáng tác biểu trưng tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII và sáng tác ca khúc về thanh niên Việt Nam.

Chiều ngày 16.1, tại Báo Thanh Niên thể lệ cuộc thi đã chính thức được công bố. Buổi lễ phát động có sự tham gia của các nhạc sĩ, giảng viên các trường ĐH và đông đảo phóng viên báo đài.

Thông qua cuộc thi nhằm tuyên truyền đến tuổi trẻ và nhân dân cả nước về vai trò và những những đóng góp của Hội LHTN trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc; đẩy mạnh tuyên truyền về Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Đồng thời thu hút sự quan tâm tham gia và phát huy khả năng sáng tạo nghệ thuật của thanh niên, các họa sĩ, nhạc sĩ và các tầng lớp nhân dân để tạo ra những tác phẩm có hình thức đẹp, nội dung sâu sắc, khơi dậy nhiệt huyết, khát vọng, hoài bão lớn của thanh niên Việt Nam, có tính cổ động cao, tuyên truyền cho Đại hội.

BTC mong muốn sẽ nhận được sự lan tỏa rộng khắp đến toàn thể nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ cùng tham gia KHẢ HÒA

Cuộc thi sẽ được triển khai rộng khắp trong các cấp bộ Hội, tới đông đảo thanh niên và các tầng lớp nhân dân cả nước, đảm bảo tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả. Hội LHTN Việt Nam sẽ lựa chọn các các khúc, các mẫu thiết kế có chất lượng tốt làm sản phẩm tuyên truyền cho Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII.

Tại buổi lễ phát động, anh Nguyễn Quang Thông, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Tổng biên tập Báo Thanh Niên gửi gắm: “Ngoài những yếu tố về truyền thống như phải có logo biểu trưng của Hội, thì bên cạnh đó BTC  cũng mong muốn các tác phẩm dự thi nên có sự kết hợp với các yếu tố hiện đại, ví dụ như yếu tố của kỷ nguyên số vào trong biểu trưng, để có được những tác phẩm thật sự độc đáo, thể hiện được tính sáng tạo của người trẻ”.

Cũng tại buổi lễ, nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Phó chủ tịch thường trực Hội Âm nhạc TP.HCM cho rằng đây là nhiệm vụ, trách nhiệm của các nhạc sĩ nhất là các nhạc sĩ thuộc Hội Âm nhạc TP.HCM. “Chúng tôi sẽ thông tin để toàn bộ hội viên, và triển khai cho ban điều hành của hội để cùng tham gia cuộc thi”, nhạc sĩ Quang Vinh nói.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh KHẢ HÒA

Trước những thể lệ của cuộc thi, nhạc sĩ Quang Vinh góp ý: “Chất liệu về thanh niên thì chắc chắn phải sôi động. Nhưng tôi hoang mang về số lượng, vì việc không hạn chế thì có nên hay không? Hay là mỗi tác giả chỉ 2 tác phẩm để có sự đầu tư và không dàn trải, từ đó nâng tầm chất lượng sản phẩm lên. Về việc bản nhạc có thể đánh máy hoặc chép tay nhưng nếu nhạc sĩ chuyên nghiệp nhìn vào là biết của ai viết nên cần cân nhắc chuyện chép tay. Và cần làm rõ vấn đề là tác phẩm nộp về là bản demo hay audio hoàn chỉnh, vì yếu tố này quyết định rất nhiều đến sự khác nhau của chất lượng các tác phẩm,…”

Đồng quan điểm với nhạc sĩ Quang Vinh, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung cũng cho rằng cần làm rõ ở điểm là nên là tác phẩm audio hoàn chỉnh hay chỉ là bản demo đơn giản. Bên cạnh đó, theo nhạc sĩ thành phần ban giám khảo cuộc thi cũng cần có nhạc sĩ trẻ trung để nhìn được những góc độ trẻ trung hơn, hiểu được những “chất” trẻ trong mỗi tác phẩm dự thi,….Nên nâng thêm lượng tác phẩm đạt giải vì muốn làm một album các ca khúc thì phải có ít nhất 10 ca khúc. Và việc làm album này rất quan trọng vì sẽ là bước đầu để giới thiệu rộng rãi, thăm dò ý kiến của người trẻ trước khi đại hội diễn ra. Vì chỉ có người trẻ mới hiểu được người trẻ và họ mới biết được người trẻ cần gì, thích nghe gì. Và một khi người trẻ thích nghe thì ca khúc đó mới dễ tiếp cận và gần gũi với giới trẻ,…

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung KHẢ HÒA

Về góc độ ở các thầy cô hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, hội họa, anh Nguyễn Huy Văn, giảng viên Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, góp ý: “Nên có biên độ rộng hơn về số lượng các tác phẩm đạt giải, và nên có sự bình chọn của sinh viên, của người trẻ vì những sản phẩm này là dành cho người trẻ. Chúng tôi cũng cần có trang web để các trường dẫn link về và lan tỏa rộng khắp cho sinh viên. Và chúng tôi cũng thắc mắc là có thể vẽ tay hay không hay nhất thiết phải sử dụng phần mềm chuyên nghiệp. Vì nếu có thể vẽ tay thì các học sinh chưa học gì về đồ họa, thiết kế cũng có thể tham gia dự thi,…”.

Anh Nguyễn Huy Văn Khả Hòa

Cảm ơn và đáp lại những ý kiến đóng góp của các khách mời, anh Thông giải thích về vấn đề không hạn chế số lượng tác phẩm dự thi vì mục đích của cuộc thi là đẩy mạnh phong trào, vì đây không phải chỉ là cuộc thi mà còn để tuyên truyền về đại hội đến không chỉ tầng lớp thanh niên mà còn ở các cấp bậc phụ huynh của thanh niên. Theo anh Thông sẽ có rất nhiều các bậc phụ huynh, các bác lớn tuổi cũng có tinh thần hưởng ứng cuộc thi cùng thế hệ trẻ. Nên vẫn đề các tác phẩm viết tay cũng để khuyến khích tinh thần hưởng ứng,…

“Ban tổ chức sẽ nhận những tác phẩm dự thi ở dạng bản demo để giảm bớt những chi phí về đầu tư tác phẩm của các tác giả dự thi. Sẽ làm việc với ban tổ chức để có được những nhạc sĩ trẻ tham gia và chắc chắn số lượng giải thưởng sẽ tăng lên, Chúng tôi sẽ xem xét điều chỉnh cơ cấu giải thưởng cho phù hợp. Và mong muốn tất cả các bạn đồng nghiệp, cũng như các nhạc sĩ, giảng viên các trường,…sẽ cùng tham gia với T.Ư Đoàn, T.Ư Hội và Báo Thanh Niên lan tỏa để cuộc thi thành công tốt đẹp và đến rộng hơn với đông đảo người trẻ”, anh Thông đúc kết.

Thể lệ cuộc thi sáng tác biểu trưng

1. Đối tượng dự thi

-  Mọi công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động ở trong nước và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam đều có thể tham gia các cuộc thi.

-  Thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Ban giám khảo không được tham gia.

2. Số lượng tác phẩm dự thi: Không hạn chế

3. Nội dung

- Tác phẩm phải thể hiện được nhiệt huyết, khát vọng, hoài bão của thanh niên trong thời đại mới; sự phát triển vững mạnh của Tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam. Thể hiện được ý nghĩa của Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ VIII là sự kiện quan trọng của thanh niên cả nước. Tác phẩm hướng tới cổ vũ thanh niên thi đua học tập, rèn luyện, khởi nghiệp, lao động sáng tạo, xung kích tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thể hiện tinh thần của phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam.

          - Sử dụng biểu trưng của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (được quy định tại Điều 1 của Điều lệ Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam) và chữ số La Mã (VIII) để thể hiện tác phẩm.

4. Quy định về tác phẩm dự thi

- Các tác phẩm dự thi phải là những sáng tác mới, chưa được sử dụng, chưa từng công bố, hoặc đã công bố kể từ thời điểm bắt đầu phát động cuộc thi nhưng chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào trong và ngoài nước.

- Tác giả phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý và sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm của mình, đảm bảo không có tranh chấp bản quyền. Nếu các tác phẩm được trao giải vi phạm pháp luật bản quyền, Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo sẽ xem xét thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Ban Tổ chức được toàn quyền sử dụng các tác phẩm đạt giải để phục vụ các hoạt động tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Tác phẩm đã gửi dự thi không được hoàn trả lại.

- Tác phẩm dự thi được vẽ trên giấy trắng dày, cứng, khổ A4 hoặc được thiết kế trên các phần mềm đồ hoạ vector (*.AI, *.CDR), gửi kèm 1 file *.jpg để thuận tiện cho việc trình chiếu, lựa chọn. Không sử dụng quá 4 màu.

- Trình bày 01 mẫu lớn nằm chính giữa có chiều rộng đúng kích cỡ 15cm, 1 mẫu thu nhỏ màu và 1 mẫu đen trắng kích cỡ 2,5 cm nằm phía dưới; góc bên trái trang giấy; thiết kế hình ảnh dưới dạng 2D.

- Tác phẩm dự thi phải gửi kèm theo một bản thuyết minh ngắn gọn, súc tích, trình bày trên một mặt của khổ giấy A4, cỡ chữ 13. Tác phẩm kèm theo 01 CD lưu bản gốc thiết kế theo đúng kích thước.

- Hình thức sáng tạo, đơn giản, mang tính khả thi trong thi công. Chú ý đến phương án có thể thu nhỏ (để làm phù hiệu đeo) và có thể thực hiện trên nhiều chất liệu như: đồng, nhôm, gỗ, thủy tinh, pha lê...

5. Hồ sơ, thời hạn và nơi nhận

5.1. Hồ sơ

- Bài dự thi ghi rõ: "Tác phẩm tham dự cuộc thi sáng tác biểu trưng tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2019 - 2024".

- Tác phẩm dự thi có thuyết minh và thông tin của tác giả: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, đơn vị đang học hoặc công tác, địa chỉ, điện thoại liên lạc, email.

5.2. Thời hạn

- Thời hạn nhận tác phẩm dự thi: từ tháng 01/2019 đến hết ngày 31/3/2019.

- Công bố kết quả trước 15/4/2019.

5.3. Nơi nhận bài dự thi sáng tác biểu trưng

  Tác giả có thể gửi tác phẩm dự thi theo địa chỉ:

Báo Thanh Niên

Địa chỉ:

+ Hà Nội: 218 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội: (024) 38570897 – 38570981; Email:

sangtaclogo@thanhnien.vn.

+ TP. Hồ Chí Minh: 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Q.3, TP.Hồ Chí Minh: ĐT: (028) 39302302; Email: sangtaclogo@thanhnien.vn

6. Giải thưởng

- 01 giải nhất: Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức và tiền thưởng 15.000.000đ.

- 01 giải nhì: Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức và tiền thưởng 10.000.000đ.

- 01 giải ba: Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức và tiền thưởng 5.000.000đ.

Trong trường hợp cần thiết, Ban Tổ chức Cuộc thi xem xét quyết định điều chỉnh cơ cấu giải thưởng cho phù hợp.

Thể lệ cuộc thi sáng tác ca khúc:

1. Đối tượng dự thi

-  Mọi công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động ở trong nước và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam đều có thể tham gia các cuộc thi.

-  Thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Ban giám khảo không được tham gia.

2. Số lượng tác phẩm dự thi:Không hạn chế

3. Nội dung

- Tác phẩm phải thể hiện được nhiệt huyết, khát vọng, hoài bão của thanh niên trong lập thân, lập nghiệp; phản ánh sinh động cuộc sống, học tập, rèn luyện của thanh niên; khích lệ tinh thần vượt khó, xung kích tình nguyện tham gia bảo vệ Tổ quốc; cổ vũ phong trào “Tôi yêu Tổ Quốc tôi”; sự phát triển vững mạnh của Tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam.

- Phản ánh sinh động cuộc sống, ý chí vượt khó, học tập, rèn luyện của thanh niên; Tinh thần nhiệt huyết, khát vọng, hoài bão của thanh niên trong lập thân, lập nghiệp; khích lệ tinh thần xung kích tình nguyện tham gia xây dựng và bảo vệ tổ quốc; sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách, đối mặt với mọi khó khăn, dám ước mơ và dấn thân chinh phục những đỉnh cao, khẳng định dấu ấn của mình, đóng góp cho sự nghiệp phát triển chung của đất nước.

          - Thể hiện vai trò, ý nghĩa của Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam trong việc đồng hành với thanh niên; là tổ chức tập hợp, đoàn kết thanh niên Việt Nam tiên phong vì đất nước Việt Nam giàu mạnh và văn minh.

4. Quy định về tác phẩm dự thi

- Các tác phẩm dự thi phải là những sáng tác mới, chưa được sử dụng, chưa được công bố hoặc được công bố kể từ thời điểm bắt đầu phát động cuộc thi nhưng chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào trong và ngoài nước.

- Tác giả phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý đối với tác phẩm của mình, đảm bảo không có tranh chấp bản quyền. Nếu các tác phẩm được trao giải vi phạm pháp luật bản quyền, Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo sẽ xem xét thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Ban Tổ chức không trả lại các tác phẩm tham dự cuộc thi trong bất kỳ trường hợp nào và được toàn quyền sử dụng các tác phẩm đạt giải để phục vụ các hoạt động tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

- Chỉ chấp nhận tác phẩm bằng tiếng Việt, có ca từ trong sáng, phù hợp với thuần phong, mỹ tục, không vi phạm pháp luật Việt Nam.

- Bản nhạc có thể đánh máy hoặc chép tay rõ ràng trên khổ giấy A4.

- Tác phẩm dự thi phải được thu âm, lưu file định dạng .mp3 hoặc .wma.

5. Hồ sơ, thời hạn và nơi nhận

5.1. Hồ sơ

- Bài dự thi ghi rõ: "Tác phẩm tham dự cuộc thi sáng tác ca khúc về thanh niên Việt Nam".

- Tác phẩm dự thi có thuyết minh và thông tin của tác giả: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, đơn vị đang học hoặc công tác, địa chỉ, điện thoại liên lạc, email. Tác phẩm dự thi ghi ra đĩa CD nếu gửi qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp.

5.2. Thời hạn

- Thời hạn nhận tác phẩm dự thi: từ tháng 1/2019 đến hết ngày 31/5/2019.

- Công bố kết quả trước ngày 20/6/2019.

5.3. Nơi nhận tác phẩm dự thi

Tác giả có thể gửi tác phẩm dự thi theo địa chỉ:

Báo Thanh Niên

Địa chỉ:

+ Hà Nội: 218 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội: (024) 38570897 – 38570981; Email: sangtacnhac@thanhnien.vn

+ TP.Hồ Chí Minh: 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Q.3, TP.Hồ Chí Minh: ĐT: (028) 39302302; Email: sangtacnhac@thanhnien.vn

6. Giải thưởng

- 01 giải nhất: Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức và tiền thưởng 15.000.000đ.

- 01 giải nhì: Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức và tiền thưởng 10.000.000đ.

- 01 giải ba: Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức và tiền thưởng 5.000.000đ.

Trong trường hợp cần thiết, Ban Tổ chức Cuộc thi xem xét quyết định điều chỉnh cơ cấu giải thưởng cho phù hợp.

- 01 giải nhất: Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức và tiền thưởng 15.000.000đ.

- 01 giải nhì: Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức và tiền thưởng 10.000.000đ.

- 01 giải ba: Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức và tiền thưởng 5.000.000đ.

Trong trường hợp cần thiết, Ban Tổ chức Cuộc thi xem xét quyết định điều chỉnh cơ cấu giải thưởng cho phù hợp.

 

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.