Phật giáo TP.HCM khai đàn Dược Sư năm Quý Mão tại Việt Nam Quốc Tự

27/01/2023 10:01 GMT+7

Sáng nay 27.1, tức mùng 6 tết, GHPGVN TP.HCM đã khai đàn Dược Sư năm Quý Mão tại Việt Nam Quốc Tự (Q.10). Chương trình có sự tham dự của đức Pháp chủ Trưởng lão hòa thượng Thích Trí Quảng và các vị giáo phẩm lãnh đạo GHPGVN.

Theo thông báo chính thức từ Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, pháp hội Dược Sư "Tiêu tai diên thọ cầu quốc thái dân an - nguyện phong điều vũ thuận" tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự đã chính thức khai đàn vào lúc 7 giờ 30 phút sáng 23.1.2023.

Tham dự khai đàn pháp hội Dược Sư có đức Pháp chủ Trưởng lão hòa thượng Thích Trí Quảng và các vị giáo phẩm lãnh đạo GHPGVN, thành viên Ban Trị sự, các ban chuyên môn, Phân ban Ni giới GHPGVN TP.HCM, Ban Trị sự GHPGVN 21 quận huyện và TP.Thủ Đức, Tăng Ni các tự viện và Phật tử các đạo tràng.

Sáng mùng 6 tết, tại Việt Nam Quốc Tự đã khai đàn pháp hội Dược Sư năm Quý Mão

báo giác ngộ

Vào lúc 14 giờ và 17 giờ 45 phút cùng ngày sẽ có chương trình trì tụng kinh Dược Sư, với sự tham dự của Ban Nghi lễ, Phân ban Ni giới Phật giáo GHPGVN TP, chư Ni các tự viện và Phật tử các đạo tràng. Mỗi ngày cũng sẽ có các chương trình thuyết giảng.

Khóa lễ tụng kinh Dược Sư vẫn tiếp tục vào lúc 17 giờ 45 phút mỗi ngày đến hết tháng giêng năm Quý Mão. Phật tử, người dân có thể đến tham dự các khóa lễ với sự hướng dẫn của Tăng Ni để cùng cầu nguyện an lành đầu năm mới.

Lễ khai đàn Dược Sư tại Việt Nam Quốc Tự diễn ra đến ngày 29.1, tức mùng 8 tết

Báo giác ngộ

Trước đó, thượng tọa Thích Thiện Tạo, Phó trưởng ban Nghi lễ Phật giáo TP.HCM cho biết từ giữa tháng chạp, công việc chuẩn bị thiết trí đàn tràng đã được bắt đầu thực hiện.

Theo thượng tọa Thích Thiện Tạo, công tác chuẩn bị đã được diễn ra liên tục với khoảng 30 nhân sự, nhiều Phật tử làm việc liên tục từ sáng đến đêm để đàn tràng diễn ra một cách trang nghiêm, chỉn chu.

Pháp hội Dược Sư là gì?

Trước đó, trong lần chia sẻ khi còn đương chức Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN, Hòa thượng Thích Lệ Trang, hiện là Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã có những giải thích về pháp hội Dược Sư.

Hòa thượng Thích Lệ Trang cho hay, theo kinh Dược Sư, đức Phật Dược Sư có phát 12 lời đại nguyện và giúp cho mọi người chuyển hóa khổ đau, được sống yên vui đầy đủ và được tiêu trừ bệnh tật. Tu theo tinh thần của kinh Dược Sư, thì chúng ta thắp đèn Dược Sư tụng kinh Dược Sư để cầu được bình yên.

Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM giải thích, Dược Sư là thầy thuốc, nhưng Dược Sư cũng hiểu là phương thuốc. Đó là phương thuốc có khả năng trị liệu, thầy thuốc phải có khả năng lắng nghe, lắng nghe những cách sống của phàm thế như thế nào mà đưa đến hậu quả bệnh tật, khổ đau. Khi chúng ta lắng nghe và hiểu rồi thì chúng ta biết phải uống phương thuốc gì.

Khu vực nội đàn, hạn chế người ra vào

báo giác ngộ

"12 lời đại nguyện của đức Phật Dược Sư chính là 12 phương thuốc mọi người phải uống. Thắp đèn là để thắp sáng ngọn đèn tâm của mình, để mình ý thức được rằng giờ phút này mình đang làm gì, đang chế tác ra nhân tố gì, có đưa đến bệnh tật khổ đau hay không. Vì vậy, đàn tràng Dược Sư đồng nghĩa với sự thanh tịnh tuyệt đối, lời nói, hành động và suy nghĩ phải thanh tịnh", hòa thượng Thích Lệ Trang phân tích.

Cũng theo hòa thượng, khi tụng kinh Dược Sư, mọi người cần hiểu được nội dung của Phật dạy và ý thức được giờ phút này bản thân đang chế tác ra những chất liệu gì, có giúp bản thân chuyển hóa khổ đau hay không.

Hòa thượng Thích Lệ Trang nói thêm: "Chúng ta thắp đèn Dược Sư, hình thức không khác gì những người dâng sao giải hạn, nhưng nội dung của nó là quay trở lại với chính mình vì mình là tác giả để xây dựng cho mình những an vui hay đau khổ. Chúng ta không dừng lại sự cầu cúng van xin, mà qua những nghi lễ của đàn Dược Sư để chúng ta quán niệm và tu học".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.